Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cuộc di tản lịch sử, giải cứu 4.000 người mắc kẹt ở thị trấn ven biển Australia bắt đầu

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 03/01/2020 08:01:24 +07:00
(VTC News) -

Một cuộc di tản hàng loạt đang diễn ra ở thị trấn ven biển Mallacoota, nơi hơn 4.000 người dân địa phương và du khách bị mắc kẹt kể từ vụ cháy rừng tàn khốc vào đêm giao thừa.

Nhóm di tản đầu tiên lên tàu MV Sycamore của hải quân Australia vào khoảng sáng 3/1, 24 giờ sau khi ngọn lửa được dự báo tiếp tục lan rộng. 

Cuộc di tản lịch sử, giải cứu 4.000 người mắc kẹt ở thị trấn ven biển Australia bắt đầu - 1

100 người đầu tiên rời  Mallacoota. (Ảnh: Instagram)

Khoảng 100 người đeo mặt nạ, mang theo một vài vật dụng cá nhân tới bến tàu vào sáng sớm. Một số thậm chí còn cố cứu lấy thú cưng của mình. 

MV Sycamore sẽ cập cảng phía Tây ở Nam Victoria sau 24 giờ. 

Đây là cuộc di tản đầu tiên sau 4 ngày mắc kẹt trên Mallacoota do cháy rừng của 4.000 người dân địa phương và du khách. 

Cuộc di tản lịch sử, giải cứu 4.000 người mắc kẹt ở thị trấn ven biển Australia bắt đầu - 2

Nhóm người đầu tiên di tản khỏi Mallacoota. (Ảnh: Instagram)

Các vụ hỏa hoạn làm ít nhất 7 người thiệt mạng, nâng tổng số người chết trong các vụ cháy rừng ở Austrlia lên 18 người. Tuy nhiên, con số này có thể sẽ còn tăng thêm khi có tới 11 người vẫn đang mất tích ở Đông Gippsland, Victoria. 

Tại Walwa, thị trấn nhỏ ở Đông Bắc Victoria, giới chức phát đi cảnh báo tình trạng thảm họa, kêu người dân rời đi trước khi quá muộn.

Cư dân ở các vùng khác như Biggara, Tintaldra, Towong, Towong Upper, Walwa, Nariel Valley, Lucyvale, Berringama, Koetong, Shelley và Burrowye cũng nhận được thông báo tương tự. 

"Nếu bạn có thể rời đi, bạn phải rời đi. Đó là điều an toàn duy nhất cho bạn, gia đình bạn và cho những người khác có thể được gọi tới trợ giúp bạn",  Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho hay.

Khoảnh 50 vụ hỏa hoạn ở phía Đông và Đông Bắc Victoria đã san bằng 780.000 ha đất của bang này. Tuy nhiên, diện tích này sẽ còn bị lan rộng khi điều kiện thời tiết tiếp tục trở nên cực đoan hơn. 

Cuộc di tản lịch sử, giải cứu 4.000 người mắc kẹt ở thị trấn ven biển Australia bắt đầu - 3

Tàu MV Sycamore được hải quân Australia điều động tới giải cứu hàng nghìn người mắc kẹt. (Ảnh: PR)

Vào tối 2/1, cư dân ở Mallacoota cố gắng chen chân kiểm tra xem mình có tên trong danh sách đi tản đầu tiên không. Những người dễ bị tổn thương được ưu tiên, nhưng Hải quân Australia cam kết sẽ sớm đưa tất cả rời đi và đặc biệt là để các gia đình được đi cùng nhau. 

Một số người nói họ muốn ở lại và đợi di chuyển bằng xe hoặc tàu của mình khi tình hình khả quan hơn. Nhưng giới chức cảnh báo có thể mất vài tuần để rời đi nếu chọn phương án này. 

Công tác giải cứu cũng đang gặp rất nhiều khó khăn do khói dày đặc. Nhiệt độ được dự kiến sẽ tăng trên 40 độ C vào những ngày tới. 

Cuộc di tản lịch sử, giải cứu 4.000 người mắc kẹt ở thị trấn ven biển Australia bắt đầu - 4

Động vật chết cháy trên bãi biển.

 

 

Song Hy (Nguồn: Daily Mail)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin