• Zalo

Cuộc đào thoát tới Bắc Kinh gây phẫn nộ của nữ tù nhân Vũ Hán nhiễm Covid-19

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 03/03/2020 11:45:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều người tin rằng mạng lưới quan hệ rộng giúp nữ tù nhân nhiễm Covid-19 rời Vũ Hán tới Bắc Kinh giữa lúc thành phố này đang áp dụng lệnh phong tỏa.

16 quan chức tại Bắc Kinh và Hồ Bắc bị sa thải sau khi một tù nhân được mãn hạn tù rời Vũ Hán và tới Bắc Kinh vào tháng trước. Người này sau đó được xác nhận nhiễm Covid-19. 

"Đây là sự cố nghiêm trọng. Nó tác động xấu, gây rủi ro lớn với công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh ở thành phố. Nguyên nhân xuất phát từ thói vô kỷ luật", thông báo của nhóm điều tra do Bộ Tư pháp Trung Quốc dẫn đầu nêu rõ. 

Nhóm điều tra cho rằng sự quản lý chậm chạp của Sở Tư pháp và Cục quản lý nhà tù tỉnh Hồ Bắc là nguyên nhân dẫn tới việc việc nữ tù nhân họ Huang rời Vũ Hán giữa lệnh phong tỏa để tới Bắc Kinh. 

9 quan chức ở Hồ Bắc, trong đó có  Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hồ Bắc Tan Xianzhen bị điều tra.

Cục quản lý nhà tù tỉnh Hồ Bắc hôm 2/3 cũng tuyên bố sa thải 3 quan chức, bao gồm cả Trưởng, Phó lãnh đạo cục. 

Cuộc đào thoát tới Bắc Kinh gây phẫn nộ của nữ tù nhân Vũ Hán nhiễm Covid-19 - 1

Vụ "đào thoát" của Huang khiến dư luận phẫn nộ. (Ảnh: Global Times)

Theo Global Times, nhà tù Vũ Hán thả Huang mà chưa nhận được sự chấp thuận từ cấp trên. Văn phòng an ninh công cộng thành phố Đông Tây Hồ (Vũ Hán) bị chỉ trích vì quản lý chậm chạp và đưa Huang tới tuyến cao tốc dẫn về Bắc Kinh ở Vũ Hán bằng xe cảnh sát. 

Bộ Tư pháp Trung Quốc khẳng định đây là bài học cho các nhà tù khác trên cả nước. Sau vụ việc, nhiều nhà tù được bố trí thêm nhân viên kiểm tra camera giám sát hàng ngày. Tất cả tù nhân phải kiểm dịch 14 ngày trước khi được thả. 

Huang xuất hiện trong cộng đồng dân cư ở Đông Thành, Bắc Kinh sau khi trở về từ Vũ Hán tuần trước. Nhiều người bức xúc khi Huang rời đi giữa lúc Vũ Hán bị phong tỏa và Bắc Kinh áp đặt các biện pháp kiểm soát ngặt nghèo với các cá nhân trở lại thành phố. 2 quan chức của trung tâm phòng chống dịch bệnh Bắc Kinh (CDC) bị cảnh cáo. 

Văn phòng Công an Đông Thành cũng đang điều tra xem vụ việc có cấu thành hành vi phạm tội hay không.

Huang là nhân viên thu ngân tại Phòng Tài nguyên huyện Tuyên Ân, tỉnh Hồ Bắc, bị kết án 10 năm về tội tham nhũng và tham ô tài sản nhà nước năm 2014. Trong thời gian thi hành án, Huang được giảm án 2 lần. Tới ngày 17/2, nữ tù nhân này mãn hạn tù. 

Huang lẽ ra phải bị cách ly ở nhà tù Vũ Hán thêm 14 ngày. Tuy nhiên, nhân viên nhà tù hôm 21/2 chở nữ phạm nhân tới trạm thu phí trên cao tốc Vũ Hán bằng xe cảnh sát theo yêu cầu từ gia đình. 

Tại trạm thu phí, xe của Huang được cho qua ngay lập tức. Cảnh sát kiểm tra thân nhiệt của Huang và tài xế trước khi để họ rời đi.

Cộng đồng dân cư ở Bắc Kinh cũng không dừng xe của Huang để đăng ký và kiểm tra thông tin cũng nhiệt độ của cô này. Chiếc xe tới Bắc Kinh vào 2h sáng 22/2. 

Tài xế đưa Huang trở lại Bắc Kinh, gọi cho CDC hôm 19/2 và nhận được câu trả lời rằng nếu Huang có thể rời Vũ Hán, cô sẽ không bị hạn chế ra vào Bắc Kinh. 

Video: Hàn Quốc gồng mình đối phó dịch Covid-19

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin