• Zalo

Cuộc chuyện trò đặc biệt với Đỗ Nhật Nam

Giáo dục Chủ Nhật, 14/06/2015 07:38:00 +07:00

Một kỷ lục bất ngờ đã được xác lập khi chỉ trong 2 ngày đã có hơn 1.000 bạn nhỏ đăng ký xin học hè cùng "thầy giáo" Đỗ Nhật Nam.

Một kỷ lục bất ngờ đã được xác lập khi chỉ trong 2 ngày đã có hơn 1.000 bạn nhỏ đăng ký xin học hè cùng "thầy giáo" Đỗ Nhật Nam.

Những ngày này, cậu bé Đỗ Nhật Nam đang rất bận rộn với các lớp học dành cho hàng trăm em nhỏ từ lớp 1 đến lớp 5 tại 2 ngôi trường ở Hà Nội.

Điều khá thú vị là Đỗ Nhật Nam dạy học hoàn toàn miễn phí cho tất cả các em nhỏ này. Với việc tham gia chương trình này, Nhật Nam một lần nữa tạo nên kỷ lục “thầy giáo nhỏ tuổi nhất Việt Nam” – 14 tuổi.

Trong cuộc trao đổi riêng với Báo Giáo dục Việt Nam, Đỗ Nhật Nam chia sẻ, em rất mong muốn truyền được nhiệt huyết giúp các bạn nhỏ đam mê tiếng Anh, Toán và Khoa học.

Học tập không có đam mê thì không thể học giỏi

 
Chỉ trong có 2 ngày mà đã có tới hơn 1.000 người đăng ký cho con em mình học tập cùng Nhật Nam, đấy quả là một con số kỷ lục với một “thầy giáo” chỉ mới 14 tuổi. Nhiều người tò mò muốn biết Nhật Nam sẽ dạy gì cho các em nhỏ trong hè này?


Đỗ Nhật Nam: Hiện nay, em đang dạy tiếng Anh giao tiếpkhoa học bằng tiếng Anh cho các em nhỏ từ lớp 1 đến lớp 5.

Mục tiêu chính của em khi đến lớp là có thể truyền nhiệt huyết, truyền được niềm đam mê học tiếng Anh, khám phá thế giới khoa học cho các bạn nhỏ.

Thực sự là trong một khoảng thời gian ngắn ngủi vài tháng hè thì không thể dạy cho các em thật nhiều kiến thức, mà em muốn truyền đạt được nhiệt huyết, niềm đam mê trong trái tim của mình

Vậy Nhật Nam làm thế nào để truyền được cảm hứng, đam mê cho các bạn nhỏ?

Đỗ Nhật Nam: Các bạn chỉ nhỏ tuổi hơn em một chút xíu thôi, nhưng rất trân trọng em giống như một người thầy thực sự. Thế nhưng do ở độ tuổi cũng gần nhau nên cách nói chuyện, trao đổi giữa em và các bạn rất dễ dàng và trở nên gần gũi. Từ đó, các bạn hiểu và rất nhiệt tình khi hoạt động nhóm, khi tham gia một số trò chơi (học bằng trò chơi – PV).

Nhật Nam có thể chia sẻ bí quyết giúp các bạn nhỏ học tốt môn tiếng Anh?

Đỗ Nhật Nam: Thực sự thì bí quyết của em là muốn học tiếng Anh giỏi cần phải có niềm đam mê. Em nghĩ rằng nếu chỉ học dưới một áp lực nào đó mà không có niềm yêu thích thực sự thì rất khó mà học tốt. Đối với môn tiếng Anh hay bất cứ môn học nào khác cũng vậy.

Đó cũng là lý do vì sao em mở ra lớp học hè này để truyền cảm hứng cho các bạn nhỏ. Khi đã có được nguồn cảm hứng ban đầu, các bạn sẽ tự tìm hỏi thêm, dần dần như vậy cộng với sự cần cù thì các bạn sẽ giỏi.

Vượt qua nửa vòng trái đấtvượt qua chính mình

Qua một năm học ở Hoa Kỳ, Nhật Nam nhận thấy cách dạy học ở đó khác với Việt Nam thế nào? Và cách mà học sinh Việt Nam học tập có khác nhiều so với học sinh ở Hoa Kỳ?


Đỗ Nhật Nam: Thực sự em mới chỉ học được một năm thôi cho nên cảm giác của em có thể không chính xác được hoàn toàn.

Em thấy rằng mỗi quốc gia có nền văn hóa, nền giáo dục khác nhau. Cách tiếp cận với giáo dục cũng khác nhau, Hoa Kỳ hay Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Có một điểm khác biệt rất rõ là ở Hoa Kỳ việc học tập cởi mở hơn. Ở lớp, học sinh phát biểu, tranh luận với nhau, rồi tranh luận cùng giáo viên rất cởi mở, thoải mái, giúp cho học sinh hiểu bài nhanh hơn.

Nếu ở Việt Nam thì Nhật Nam chỉ mới học chương trình lớp 8. Nhưng ở Hoa Kỳ thì  Nhật Nam đã được học chương trình lớp 10, đấy quả là một điều rất thú vị nữa ở nền giáo dục này. Vậy thành quả lớn nhất của Nhật Nam trong năm học đầu tiên ở Hoa Kỳ là gì?

Đỗ Nhật Nam: Em nghĩ thành công lớn nhất trong năm qua là em đã vượt qua được chính mình. Bởi vì em đi Mỹ và phải bỏ lại phía sau những nỗi nhớ quê nhà và phải hòa nhập với một cuộc sống hoàn toàn mới, một nền văn hóa mới.

Ngày ở nhà có khi em còn được ngủ cùng với bố mẹ (cười), nhưng khi sang Mỹ thì em phải tự lập. Và thực sự là việc dám vươn ra một chân trời mới để làm quen với một nền văn hóa mới, một nền giáo dục mới thì đã rất tuyệt vời rồi.

Thế còn những khó khăn mà Nhật Nam phải đối diện trong năm học đầu tiên tại Hoa Kỳ thì sao?

Đỗ Nhật Nam: Thời tiết ở bang Texas rất khắc nghiệt, ngày hôm nay nắng, nhưng ngày mai có thể rét, ngày kia rét đậm, rồi ngày tiếp theo thì lại ấm.

Em cũng gặp khá nhiều khó khăn khi hòa nhập với môi trường mới, một nền văn hóa mới.

Nhưng về việc học thì em đã chuẩn bị được một hành trang khá đầy đủ, vì khi ở Việt Nam em đã được học chương trình của Hoa Kỳ tại trường NewTon, đó là Khoa học, Toán, Việt luận, Thuyết trình...

Tất nhiên là cách dạy ở 2 trường thì cũng có nhiều điểm khác biệt, nhưng về cơ bản thì có một điểm chung là luôn thúc đẩy học sinh sáng tạo, phát triển thế mạnh riêng của bản thân. Đấy là điều rất tuyệt vời.

Nhật Nam có dự định hè năm sau sẽ tiếp tục về Việt Nam dạy học cho các em nhỏ?

Đỗ Nhật Nam: Em hy vọng như vậy, vì em vô cùng yêu thích việc dạy học, đồng thời khi tiếp xúc với các bạn nhỏ thì em đã cảm thấy rất nhiều bạn yêu thích môn tiếng Anh và em rất mừng.

Em hy vọng những năm tiếp theo em sẽ quay về Việt Nam làm công việc này để giúp cho các bạn nhỏ có được đam mê, nhiệt huyết để học tiếng Anh giống như em.

Bố mẹ có ảnh hưởng thế nào đến việc học tập của Nhật Nam?

Đỗ Nhật Nam: Thật không thể nào kể siết được những đóng góp của bố mẹ cho việc học tập của em. Mẹ em là cô giáo dạy văn. Bố em cũng là một thầy giáo dạy văn. Bố mẹ đã giúp em rất nhiều khi trau dồi ngôn ngữ.

Tất nhiên là em cũng phải tự học, nỗ lực rất nhiều, nhưng bố mẹ chính là những người đã đặt nền tảng đầu tiên, dẫn dắt em đi những bước đầu tiên để em có được như bây giờ.

» Thần đồng Đỗ Nhật Nam lọt top thí sinh xuất sắc nhất kỳ thi ACT Mỹ
» Vì sao thần đồng Đỗ Nhật Nam từ chối nhiều cuộc thi lớn?
» Bố thần đồng Đỗ Nhật Nam gửi lời chúc sinh nhật con cách xa vạn dặm
» Thần đồng Đỗ Nhật Nam làm thơ xúc động cầu nguyện cho người dân Nepal

Nguồn: GDVN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cuộc chuyện trò đặc biệt với Đỗ Nhật Nam" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin