Cuộc chuyển giao Đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ khó thành

Thời sự quốc tếThứ Tư, 11/11/2020 10:25:38 +07:00
(VTC News) -

Đệ nhất phu nhân Melania Trump vẫn chưa liên hệ với phu nhân của ông Joe Biden, CNN dẫn nguồn tin thân cận cho hay.

Vào ngày này cách đây 4 năm, bà Melania Trump dùng trà tại Nhà Trắng và tham quan Tòa Bạch Ốc theo lời mời của Đệ nhất phu nhân Mỹ lúc bấy giờ là bà Michelle Obama. 

Nhưng ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy một trình chuyển đổi đang diễn ra tại khu vực Cánh đông Nhà Trắng giữa 2 đệ nhất phu nhân. 

Một nguồn tin của CNN cho biết lịch trình hàng ngày của bà Melania không có nhiều thay đổi. Phần lớn trọng tâm của văn phòng Đệ nhất phu nhân những ngày tới vẫn là các cuộc họp thường ngày và kế hoạch đi nghỉ sắp tới. 

"Theo tôi hiểu thì mọi việc vẫn diễn ra bình thường ở Cánh Đông", nguồn tin nói. 

Cuộc chuyển giao Đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ khó thành - 1

Cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama tiếp "người kế nhiệm" Melania Trump tại Nhà Trắng hôm 10/11.2016. (Ảnh: Nhà Trắng)

Nguồn tin này cho biết, ngay cả khi bà Melania muốn bắt đầu quá trình chuyển giao, việc này vẫn có thể bị cản trở nếu ông Trump tiếp tục từ chối công nhận chiến thắng của đối thủ Joe Biden. 

Theo Anita McBride, người từng là Chánh văn phòng của cựu Đệ nhất phu nhân Laura Bush, khó có thể mong đợi bà Melania bắt đầu chuyển giao khi ông Trump chưa nhận thua. 

"Thời điểm này phức tạp hơn. Việc bà ấy hành động trước khi ông Trump nhượng bộ có thể bị coi là chống lại những gì Tổng thống và chính quyền đang làm", bà McBride cho hay. 

Nguồn tin khác của CNN cho biết, nếu ông Trump thừa nhận thua cuộc, bà Melania sẽ bắt đầu tuân thủ quá trình chuyển giao. 

"Nếu Tổng thống nhượng bộ, tôi chắc chắn Cánh Đông sẽ chuyển giao một cách chuyên nghiệp với chính quyền sắp tới", nguồn tin nói thêm.

Tuy nhiên, nều quá trình chuyển giao bị trì hoãn ngày qua ngày, công việc chuẩn bị để một gia đình mới chuyển vào và gia đình hiện tại chuyển ra khởi Nhà Trắng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Dù không trực tiếp tham gia điều hành đất nước, các đệ nhất phu nhân giúp chồng mình xây dựng hình ảnh tích cực và truyền tải nó tới công chúng. 

Họ cũng đóng vai trò như những người đại diện cho chính quyền chồng mình, đảm nhận các dự án hoặc mục tiêu xã hội cụ thể.

Hillary Clinton, thời còn là Đệ nhất phu nhân cố gắng trở thành một thành viên tích cực trong chính quyền của chồng mình vào đầu những năm 1990 như tham gia vào cải cách y tế.

Bà Barbara Bush - phu nhân cựu Tổng thống Gergeo W. Bush tham gia vào công việc xóa mù chữ trong khi bà Michelle Obama tham gia chiến dịch chống lại bệnh béo phì.. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào các đệ nhất phu nhân cũng tập trung vào trẻ em và các sáng kiến của phụ nữ. 

Cựu đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt từng nỗ lực đấu tranh cho quyền công dân của người Mỹ gốc Phi. Bà Jackie Kennedy tập trung vào việc bảo tồn các di sản kiến ​​trúc trong khi cựu Đệ nhất phu nhân Bird Johnson làm việc không mệt mỏi về vấn đề về môi trường. 

“Đệ nhất phu nhân chính là phiên bản tốt đẹp hơn của nước Mỹ”, Giáo sư Leah Wright Riguer tại Đại học Havard Kennedy nhận định.

Song Hy(Nguồn: CNN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn