• Zalo

Cuộc chơi mới của các đại gia địa ốc

Bất động sản Thứ Năm, 25/06/2020 11:10:00 +07:00

(VTC News) - Theo các chuyên gia, xu thế mới của thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ là áp dụng công nghệ 4.0 vào các sản phẩm bất động sản.

Tại Tọa đàm Không gian sống trong đô thị hiện đại với chủ đề “Giải pháp kiến trúc, xây dựng chung cư thời đại 4.0” diễn ra vào sáng ngày 25/06, các chuyên gia đã chia sẻ và bàn thảo về vai trò của công nghệ 4.0 trong hành trình kiến tạo thi công công trình.

Theo ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, theo thống kê của Viện Năng lượng Mỹ, các công trình xây dựng chiếm khoảng 40% năng lượng tiêu thụ trên toàn cầu. Báo cáo của Hội đồng Doanh nghiệp Thế giới về phát triển bền vững (WBCSD) cũng công bố số liệu tương tự và cho biết thêm, các toà nhà tạo ra lượng CO2 chiếm khoảng 30%. Ở Việt Nam, khảo sát sơ bộ của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho thấy, tỷ lệ sử dụng năng lượng trong các tòa nhà cao tầng ở mức rất cao, chiếm khoảng 37 - 38% năng lượng tiêu thụ của cả nước.

Cuộc chơi mới của các đại gia địa ốc - 1

Cuộc chơi mới của các đại gia địa ốc.

“Trong bối cảnh đại dịch hoành hành, thời tiết ngày càng khắc nghiệt, như tại Hà Nội những ngày qua đạt mức nhiệt cao trên 40 độ C; thậm chí, trưa ngày 23 tháng 6, nhiệt độ ngoài trời đo được vượt mức 65 độ C, không khí oi bức bao trùm toàn thành phố…, đã cho thấy thực trạng mất cân bằng sinh thái cũng như việc sử dụng năng lượng lãng phí, thiếu ý thức gây ô nhiễm môi trường ngày một trầm trọng hơn”, ông Doanh nhận định.

Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho rằng, thực trạng đó đặt ra những bài toán mới cho các nhà phát triển dự án chung cư cao tầng nói riêng, các nhà quản lý - kiến thiết đô thị nói chung: Đó là làm sao vừa phát triển đô thị, kiến tạo nên những tòa nhà cao tầng hiện đại, khang trang hơn; vừa có thể cân bằng được không gian sống văn hóa, văn minh, thân thiện. Đó là bài toán làm sao vừa có thể bán được hàng nhanh, thu được lợi nhuận tốt; vừa có thể ứng dụng các giải pháp kiến trúc - công nghệ - kỹ thuật - quản lý và vận hành, đem lại những lợi ích thiết thực và bền vững cho khách hàng - những cư dân đô thị mới.

Tuy nhiên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cũng nhấn mạnh, những khó khăn và thách thức của doanh nghiệp theo đuổi ứng dụng công nghệ mới vào giải pháp thi công công trình còn lớn, nhưng đây sẽ là xu thế tất yếu trên thị trường. Dù mới chỉ là bước đầu, và còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng những xu hướng xây dựng chung cư xanh - thông minh đã dần được các khách hàng đón nhận và xã hội ghi nhận. Quan trọng hơn, đó là những hành động “góp gió thành bão”, nhân lên những giá trị tốt đẹp, cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Cũng tại toạ đàm, TS. KTS. Lê Thị Bích Thuận, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô Thị & Phát triển hạ tầng khẳng định: “Xu thế mới, các công nghệ mới trên nền tảng cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến nhiều lợi thế và tiềm năng về hiệu quả và chất lượng, bước ngoặt đổi mới trong lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch đô thị”.

Theo TS. KTS. Thuận cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang và sẽ có những ảnh hưởng rất lớn tới ngành xây dựng thế giới cũng như tại Việt Nam. Công nghệ giúp doanh nghiệp tiếp cận dự án tốt hơn, thiết kế hợp lý hơn, và cũng quản lý hiệu quả hơn. Nhận biết, hiểu và áp dụng công nghệ vào ngành xây dựng là nhu cầu cấp thiết đối với doanh nghiệp muốn tạo ra lợi thế cạnh tranh trong môi trường kinh doanh hiện đại.

Tại tọa đàm, các chuyên gia nhấn mạnh, ứng dụng của công nghệ mới vào giải pháp xây dựng và kiến tạo chung cư ngày càng phổ biến và có xu hướng gia tăng.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều