Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ đi tới hồi kết vào cuối tháng 5

Thế giớiThứ Năm, 18/04/2019 12:02:00 +07:00

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung có thể sẽ kết thúc bằng một thỏa thuận cuối cùng vào cuối tháng 5, đầu tháng 6, truyền thông Mỹ đưa tin hôm 17/4.

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán cho biết các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch tổ chức thêm các cuộc đối thoại trực tiếp trong nỗ lực đạt tới một thỏa thuận vào đầu tháng 5 để Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập có thể ký kết trong cùng tháng.

Theo Bloomberg, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong tuần tới sẽ tới Bắc Kinh để tham gia vào các cuộc đàm phán. Tuần kế đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington với mục đích tương tự. Trong chuyến đi này, quan chức 2 bên có thể sẽ công bố chi tiết về lễ ký kết dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 5.  

1048741554

Mỹ-Trung dự kiến sẽ ký kết thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại vào cuối tháng 5. (Ảnh: Reuters) 

Người phát ngôn của ông Lighthizer từ chối bình luận về thông tin này. 

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết lễ ký kết có thể sẽ diễn ra vào đúng ngày lễ Tưởng niệm Liệt sĩ của Mỹ 27/5. Nguồn tin không nêu rõ địa điểm có thể diễn ra lễ ký kết nhưng cả Mỹ và Trung Quốc được cho là đang cân nhắc tổ chức sự kiện này tại Nhật Bản, nơi Tổng thống Trump tới công du vào tháng 5 để hội kiến tân Nhật hoàng.

Hôm 4/4, Tổng thống Trump cho biết sẽ mất 4 tuần để 2 bên thống nhất đi đến bộ khung cho thỏa thuận và thêm 2 tuần để trình bày chi tiết ra giấy. Trong tuyên bố đưa ra mới đây, nhà lãnh đạo Mỹ nói ông tin các cuộc đàm phán sẽ thành công và các thông tin liên quan sẽ sớm được thông báo. 

Ông Mnuchin hồi tuần trước cũng cho biết 2 bên đã tiến rất gần tới vòng đàm phán cuối cùng. 

Theo Bloomberg, Washington và Bắc Kinh vẫn đang đàm phán về cơ thể thực thi và việc giữ nguyên hay dỡ bỏ các mức thuế quan.

Chính quyền Tổng thống Trump mới đây cũng đã có động thái nhượng bộ khi tuyên bố duy trì một cơ chế giảm sát thực hiện hoạt động 2 chiều. Điều này đồng nghĩa với việc, không chỉ Trung Quốc và cả Mỹ cũng có thể bị chịu phạt nếu không tuân thủ cam kết. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn