• Zalo

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu vượt tầm kiểm soát

Thế giớiThứ Ba, 06/08/2019 19:20:00 +07:00

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung từ nghiêm trọng bắt đầu trở nên đáng sợ, theo CNN.

Ngày 5/8, Trung Quốc cho phép đồng tiền Nhân dân tệ giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Nước này cũng tuyên bố các công ty của họ ngừng thu mua nông sản Mỹ.

Chính quyền ông Trump nhanh chóng phản ứng, quy Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ. Đầu tháng 9, mức thuế quan đối với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc do ông Trump thông báo tuần trước sẽ có hiệu lực.

uschina

Xung đột thương mại Mỹ - Trung ngày càng trở nên căng thẳng.

Xung đột thương mại Mỹ-Trung đã đạt đến một mức độ nghiêm trọng mới là khó quay đầu. Đặc biệt, theo các chuyên gia, nó đang đến gần điểm có thể gây trì trệ hoặc thậm chí là làm suy thoái nền kinh tế.

"Tình hình thương mại đang đi trật khỏi đường ray", ông Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư Bleakley Advisory Group viết cho khách hàng. "Chính sách sử dụng thuế quan làm công cụ để giải quyết vấn đề thịt bò hợp pháp của chúng ta với người Trung Quốc đã thất bại thảm hại".

tin tức Bộ Tài chính Mỹ chỉ định Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ đã thúc đẩy các hoạt động bán ra trên thị trường tài chính toàn cầu, làm dấy lên suy đoán rằng Trung Quốc có thể thực hiện các bước mạnh mẽ hơn nữa để phá giá đồng tiền.

Giới đầu tư mệt mỏi

Theo CNN, các nhà đầu tư trên khắp thế giới đang hoảng sợ. Chỉ số Dow giảm 767 điểm, tương đương 2,9% vào ngày 5/8. Chỉ số Nasdaq giảm 3,5%. Trong khi đó, chỉ số biến động VIX tăng 40%, lên mức cao nhất trong 7 tháng.

Các nhà đầu tư dốc tiền vào trái phiếu chính phủ, đẩy lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm lên 1,75%.

Art Hogan, chiến lược gia thị trường tại National Securities Corporation, cho biết: "Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang leo thang chắc chắn sẽ rất tệ cho nền kinh tế Mỹ". Theo Hogan, cuộc chiến thương mại càng tồi tệ thì suy thoái kinh tế có thể đến với Mỹ càng nhanh.

"Trong lịch sử, suy thoái xảy ra khi phản ứng với sai lầm chính sách tiền tệ. Đây là lần đầu tiên chúng ta có thể phải đối phó với sai lầm trong chính sách thương mại", ông này nói.

uschina1

 Những hệ lụy do cuộc chiến thương mại gây ra đã bắt đầu vượt ngoài tầm kiểm soát. 

Người tiêu dùng hoang mang

Các mức thuế mới, dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/9, sẽ nhắm mục tiêu vào tất cả mọi lĩnh vực, từ may mặc, giày dép đến điện thoại thông minh... Khác với các đợt thuế quan trước đây, các loại thuế này sẽ đánh vào các hộ gia đình Mỹ, vào sức mạnh của nền kinh tế Mỹ.

Các cổ phiếu bán lẻ và công nghệ bị ảnh hưởng nặng nề bởi mối đe dọa thuế quan mới nhất. Chỉ riêng Best Buy (BBY) đã giảm gần 15% kể từ khi đóng cửa vào thứ Tư. Phòng Thương mại cảnh báo vào tuần trước rằng những mức thuế mới này "sẽ chỉ gây ra nỗi đau lớn hơn cho các doanh nghiệp, nông dân, công nhân cũng như người tiêu dùng Mỹ và làm suy yếu nền kinh tế nước này".

Cuộc chiến thương mại buộc Washington phải giải cứu nông dân với hàng tỷ USD viện trợ. Các khoản nợ cho vay nông nghiệp đã tăng gấp ba lần từ giữa năm 2015 lên mức cao nhất trong tám năm, theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis.

Nguy cơ chiến tranh tiền tệ?

Động thái tiền tệ của Trung Quốc làm dấy lên nỗi ám ảnh về một cuộc chiến tiền tệ, nơi các nước lớn đua nhau phá giá đồng tiền của họ. "Đó là rủi ro dễ biến động nhất, khó nhìn thấy nhất và gây phản ứng nhanh nhất", Kotok nói.

"Các nhà đầu tư lo lắng đã đổ xô vào vàng, lần đầu tiên đưa kim loại quý này lên trên 1.460 một ounce kể từ tháng 5/2013. Tuy nhiên, Hirson cho biết Trung Quốc "không vũ khí hóa tiền tệ". Thay vào đó, ông cho rằng các quan chức ở Bắc Kinh đang cố gắng đưa ra cách ứng phó.

Khi những động thái mạnh mẽ được thực hiện để ngăn chặn Trung Quốc cho phép đồng tiền của mình giảm giá mạnh, các nhà đầu tư có thể gặp khó khăn vì thị trường tài chính bất ổn và làn sóng vốn nước ngoài mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hút cũng có thể ảnh hưởng.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !