Cuộc chiến nảy lửa của 2 gã khổng lồ bán lẻ Hàn Quốc

Kinh tếThứ Ba, 19/05/2015 03:46:00 +07:00

Cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa tập đoàn bán lẻ số 1 và số 2 Hàn Quốc là chuyện không có gì mới nhưng chưa bao giờ trở nên dữ dội như lúc này.

(VTC News) - Cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa tập đoàn bán lẻ số 1 và số 2 Hàn Quốc là chuyện không có gì mới nhưng chưa bao giờ trở nên dữ dội như lúc này.

Thời gian gần đây, hai đối thủ không đội trời chung đã chạm trán nảy lửa trong nhiều thương vụ khác nhau. Người thừa kế của cả Lotte và Shinsegae không ngại bày tỏ tham vọng mở rộng lãnh thổ của mình trước khi được trao toàn quyền lãnh đạo.

Trong vụ việc mới nhất, Shinsegae - công ty lớn thứ 13 của Hàn Quốc tính theo số tài sản sở hữu, vào 27/2 vừa qua, đã quyết định không tham gia đấu giá giành quyền kiểm soát Kumho Industrial, công ty vận hành hãng hàng không lớn thứ hai ở xứ sở kim chi - Asiana Airlines. Chỉ 2 ngày trước đó, Shinsegae vẫn còn thể hiện sự quan tâm tới thương vụ này.

Lotte, tập đoàn bán lẻ số 1 Hàn Quốc 
Shinsegae - tập đoàn bán lẻ lớn thứ hai Hàn Quốc 

Đại diện tập đoàn Shinsegae nhấn mạnh: "Như chúng tôi đã xác nhận, đối thủ của chúng tôi không hứng thú với việc mua lại Kumho Industrial và Shinsegae cũng sẽ không tham gia vụ này".

Một chuyên gia phân tích cho biết: "Đối thủ mà Shinsegae nhắc tới ở đây, tất nhiên là Lotte. Mọi người đều nói về việc Lotte có tham gia đấu giá không. Nhưng trực tiếp đề cập đến Lotte và quyết định rút lui khỏi phiên đấu giá thì cũng là rất kỳ quặc".

Nguyên nhân chính khiến Shinsegae ban đầu hào hứng với việc tham gia đấu giá là mong muốn đảm bảo vị vững chắc cho chuỗi siêu thị danh tiếng của họ ở Gwangju, vốn đã được sáp nhập vào bến xe bus siêu tốc Gwangju Express Bus Terminal do Kumho sở hữu. Siêu thị ở đây làm ăn rất phát đạt nhờ số lượng hành khách lớn qua lại bến xe hàng ngày. Shinsegae lo sợ Lotte có thể sẽ cố gắng thâu tóm Kumho Industrial và từ đó kiểm soát cả chuỗi siêu thị của Shinsegae.

Mối "thâm thù" giữa hai tập đoàn bán lẻ lớn nhất Hàn Quốc gần đây còn được thể hiện qua những cuộc đối đầu mang tính chất cá nhân hơn.

Phó chủ tịch Shinsegae, Chung Yong-jin, người đưa ra quyết định tham gia đấu giá lúc đầu và sau đó lại rút lui, thường bị đem ra so sánh với chủ tịch Lotte, Shin Dong-bin.
Phác họa chân dung Shin Dong-bin(trái) - Chủ tịch tập đoàn Lotte và Chung Yong-jin - Phó Chủ tịch tập đoàn Shinsegae. 

Nhiều nguồn tin cho rằng chủ tịch Lotte luôn có hứng thú sáp nhập hãng hàng không Asiana vào danh sách các công ty con của mình. Do đó, Phó chủ tịch Shinsegae liên tục bị gây sức ép phải mở rộng lĩnh vực kinh doanh và quyết định tham gia cuộc đấu giá để tiếp tục giữ đối thủ trong tầm ngắm của mình.

Cho tới thời điểm này, dường như người đứng đầu Lotte - vốn đã đạt được vị thế vững chắc là hoàng đế của tập đoàn giàu mạnh này, đang lùi lại một bước. Thời gian qua, Shin Dong-bin đã tích cực theo đuổi các vụ sáp nhập và thâu tóm với việc chi hơn 8.000 tỷ won trong vòng một tháng để mua các công ty mới.

Theo các nguồn tin nội bộ trong ngành công nghiệp bán lẻ, Shin vẫn quan tâm tới việc đấu giá thành công để sở hữu Kumho Industrial và thâu tóm hãng hàng không Asiana bằng cách bắt tay với một quỹ đầu tư tư nhân.

Tuy nhiên, các quan chức Lotte đã phủ nhận thông tin trên và khẳng định: "Chủ tịch Shin hiện không có chút hứng thú nào với Asiana".

Khánh Huyền(theo Korea Herald)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn