"Cuộc chiến chống khủng bố" bắt đầu từ... Thế chiến I?

(VTC News) - "Cuộc chiến chống khủng bố" của Mỹ thực chất là vì lý do gì? Cái chết của Bin Laden liệu có chấm dứt cuộc chiến của Mỹ ở Trung Đông?

Dưới đây là bài viết: “Bin Laden chết, nhưng cuộc chiến của Mỹ ở Trung Đông vẫn tiếp tục” của tác giả Andrew Michelle Popovich – Giáo sư Lịch sử và Quan hệ quốc tế trường Đại học Boston đăng trên tạp chí Mỹ Châm ngôn của khoa học Kito giáo ngày 2/5.

Tin liên quan

» 5 sự thật không thể không biết về Bin Laden
» "Bin Laden cũng giống như các nạn nhân trong vụ 11/9"
» LHQ: Giết Bin Laden trái luật là vi phạm nhân quyền

Cho dù cái chết của Bin Laden làm cho người Mỹ vô cùng hài lòng, nhưng thực ra nó cũng không mang lại một bước ngoặt lịch sử nào. Đây được coi là “cuộc chiến chống khủng bố” bắt đầu từ vụ khủng bố ngày 11/9/2001, nhưng cái chết của Bin Laden không được gọi là điểm kết thúc, bởi vì trên thực tế, cuộc chiến đấu lâu dài này trọng tâm không phải là chủ nghĩa chống khủng bố, mà chúng ta nên biết rằng, nó đã bắt đầu từ trước vụ khủng bố 11/9.
 

 Thảm họa 11/9/2001 ở Mỹ

Cuộc chiến rơi vào khu vực Trung Đông, đặc biệt là khu vực Vịnh Ba Tư có nguồn dầu thô lớn nhất thế giới, đó chính là yếu tố quyết định số phận của cuộc chiến.

Cuộc chiến này thực tế đã sớm được bắt đầu từ Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Khi đó, Anh và Pháp chia cắt đế quốc Ottoman, nhằm tạo ra một “Trung Đông mới” phục vụ nhu cầu của London và Paris. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, Tổng thống Franklin D.Roosevelt hứa sẽ đảm bảo sự an toàn và giàu có cho gia đình hoàng gia Arab Saudi, chính thức góp phần vào công cuộc xây dựng “Trung Đông mới”. Thực tế, Hoàng gia Saudi có nguồn lợi to lớn từ dầu thô, nhưng để khai thác được thì cần sự giúp đỡ.
 
Đến những năm 60 của thế kỷ 20, Châu Âu dần dần yếu đi thì Mỹ lại trở thành nhà tài trợ phương Tây lớn của khu vực Trung Đông (và cũng để bảo đảm phương Tây có thể thu được những tài nguyên khổng lồ ở khu vực này).

Cũng ở những năm đó, dự trữ dầu ở Mỹ không đáp ứng được nhu cầu năng lượng giá rẻ trong nước, năng lượng giá rẻ là tiền đề thiết yếu cho vận hành nội tại mà Mỹ gọi là “tự do”. Vì thế, đạt được núi dầu mỏ khổng lồ ở Trung Đông là nhiệm vụ cấp bách được ưu tiên hàng đầu.

 Quân đội Mỹ ở Lybia

Mỹ tìm cách “thống trị” Trung Đông

Mỹ đã tham gia cuộc chiến này từ năm 1980, nói một cách thẳng thắn, có thể gọi đó là "cuộc chiến đảm bảo cuộc sống cho Mỹ".

Cùng với việc Shah của Iran bị sụp đổ và cuộc chiến của Liên Xô ở Afghanistan, thì chính sách quân sự toàn diện của Mỹ ở Trung Đông cũng bắt đầu. Tổng thống Jimmy Carter đề xuất "chủ nghĩa Carter", tuyên bố Mỹ cam kết sẽ dùng những phương thức cần thiết, bất luận là ngoại giao hay đấu tranh vũ trang, để ngăn chặn bất cứ kẻ thù nào xâm lược vùng Vịnh.

Sau đó, sự can thiệp của Mỹ ngày càng có xu hướng leo thang. Đối với vấn đề này, các đời Tổng thống Mỹ như Ronald Reagan, George Bush (cha), Bill Clinton cũng có vai trò trong đó - không những ngăn chặn các nước đến thống trị khu vực này mà còn tìm cách thống trị khu vực ấy.

Những hành động leo thang của Mỹ đã dẫn đến những phản ứng thù địch. Tổ chức Al Qaeda muốn đuổi phương Tây ra khỏi đất nước Hồi giáo, và hy vọng sẽ lưu dấu ấn của mình ở khu vực Trung Đông rộng lớn. Những năm 90 của thế kỷ 20, vụ nổ đầu tiên ở trung tâm thương mại thế giới bắt đầu, cũng là khởi đầu của “cuộc chiến”. Nhưng mãi sau sự kiện 11/9, người Mỹ mới nhận ra, Bin Laden và những người của hắn, sẽ cố gắng hết mình vì mục đích đó.

 Quân đội Mỹ sử dụng vũ khí tối tân ở Afghanistan

Đóng vai trò quyết định, Tổng thống George W.Bush đã lựa chọn tham gia trò chơi này cùng Bin Laden. Để phản ứng lại sau sự kiện 11/9, ông đã tăng cường nỗ lực lập nên trật tự ở khu vực Trung Đông, và tin tưởng rằng Mỹ có một lực lượng quân sự hùng mạnh đủ để hoàn thành mục tiêu này. Giai đoạn “chuẩn bị chiến tranh” đã qua, thay vào đó là cuộc chiến toàn diện, một cuộc chiến chưa biết khi nào mới kết thúc.

Người Mỹ không rút ra bài học

Kết quả cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq làm người ta thất vọng. Chi phí cho cuộc chiến tranh này cũng làm cho người ta phải giật mình. Tuy nhiên, người Mỹ dường như không muốn rút ra bài học từ những đau đớn và thất vọng đó. 

Khi kế nhiệm Bush, Tổng thống Barack Obama hoàn toàn có thể lựa chọn con đường đi khác, nhưng ông đã không làm vậy. Sau khi nhậm chức, ông đã tăng cường quân đội Mỹ ở Afghanistan, hơn nữa còn khai màn cuộc chiến ở Pakistan và Libya.

 Mỹ đã đột kích giết chết Bin Laden và hải táng ở biển Ả rập

Mặc dù Obama hạn chế sử dụng cụm từ “cuộc chiến chống khủng bố”; nhưng cuộc chiến này – cuộc chiến được bắt đầu từ năm 1915 - cứ vẫn tiếp diễn và quy mô ngày càng lớn hơn. Bản thân Tổng thống Obama có thể coi cái chết của Bin Laden là một thắng lợi lớn, nhưng vấn đề căn bản dẫn đến cuộc chiến này lại chưa được giải quyết. Khi cuộc sống của người Mỹ vẫn phụ thuộc vào sự khai thác dầu mỏ từ nước ngoài, thì những cố gắng của nước Mỹ ở khu vực Trung Đông sẽ vẫn tiếp tục. Và như vậy, cuộc chiến của những người Hồi giáo theo chủ nghĩa cực đoan phản đối phương Tây cũng sẽ vẫn tiếp tục, không phụ thuộc vào cái chết của Bin Laden.

Cẩm Lệ (Theo Xinhua)

Tin liên quan

» Những bài học "chữ ngờ" cho Mỹ và đồng minh tại Libya
» Lời tuyên chiến đẫm máu của Al-Qaeda với nước Mỹ
» Mỹ cấm phát tán hình ảnh cái chết của Bin Laden
» Người vợ trẻ đẹp của Bin Laden "tố" Mỹ gian dối
» Báo chí Mỹ tiết lộ bí mật về đội quân hạ sát Bin Laden
» 5 sự thật không thể không biết về Bin Laden
» Mỹ lọt lưới "hoàng tử khủng bố" con trai Bin Laden
» "Sóng thần châu Phi": Quả đắng của phương Tây
» "Phương Tây là ai mà có quyền ép Gaddafi từ chức?"
» Nga lo ngại quyết định tấn công Libya của phương Tây

Chủ đề:
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU