Cúng tất niên nơi công sở có gì đặc biệt?

Kinh tếChủ Nhật, 15/02/2015 06:30:00 +07:00

Lễ cúng Tất niên ngày giáp Tết âm lịch là nghi lễ truyền thống trong mỗi gia đình Việt và dần được mở rộng ra ở trụ sở các cơ quan, doanh nghiệp

(VTC News) - Lễ cúng Tất niên ngày giáp Tết âm lịch đã là một nghi lễ truyền thống trong mỗi gia đình người Việt và dần được mở rộng ra ở trụ sở các cơ quan, doanh nghiệp.

Giàu làm kép, hẹp làm đơn

Trụ sở công ty CP Thế kỷ (Cầu Giấy, Hà Nội) năm nào cũng bày mâm lễ cúng Tất niên khá tươm tất. "Chủ yếu là lễ thổ công và thần tài cho làm ăn hanh thông. Sếp em duy tâm năm nào cũng lễ lạt cẩn thận", chị Thu, nhân viên công ty cho hay.

Cúng Tất niên trở thành phong tục truyền thống, nên không chỉ trong tư gia mới cúng mà nhiều cơ quan, công sở cũng tổ chức cúng lễ tất niên cuối năm để tri ân, tạ ơn trời đất đã gia hộ độ trì cho công việc làm ăn trong một năm suôn sẻ.

Cúng tất niên ở công sở doanh nghiệp có gì đặc biệt?
Lễ cúng tất niên tại trụ sở văn phòng một doanh nghiệp bất động sản
Chủ doanh nghiệp cũng thường là gia chủ ở nhà mình, nên ngoài việc lo cho cuộc sống riêng ở gia đình được chu tất thì nhiều người cũng muốn trụ sở làm việc, chỗ làm ăn được yên ấm, phát đạt. Vậy nên, cúng Tất niên ở nhiều công ty không quá cầu kỳ nhưng đều phải có.

Nhiều cơ quan nhà nước, dù không được phép lập ban thờ "hoành tráng" nhưng những bộ phận liên quan tài chính, kinh doanh vẫn lập ban thờ nhỏ bày biện lễ Tất niên cuối năm

"Chủ yếu vẫn là tấm lòng tri ân của người đang sống với phật thánh, thần linh đã gia hộ độ trì cho gia đạo một năm bình an, các cơ quan công ty, xí nghiệp thì sự nghiệp hanh thông", anh Trần Tuấn Hải, cán bộ một đơn vị viễn thông ở Gia Lâm chia sẻ.

Lễ vật thiết cúng ở công sở thường đơn giản hơn ở nhà, chủ yếu là “giàu làm kép, hẹp làm đơn”, miễn sao thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ để gọi là tri ân đât, trời, phật thánh đã gia hộ bình an cho doanh nghiệp trong năm qua.

Bài cúng Tất niên ở công sở cũng vì thế mà giản đơn, điều đặc biệt là khi lễ tất niên chốn công sở, người chủ lễ không khấn gia tiên, chỉ khấn thổ công, tài thần là những vị phù trợ cho sự yên ổn và tài lộc đến cho công ty.

Dịch vụ mâm lễ Tất niên hốt bạc

Đón trước nhu cầu của công sở, nhiều công ty cung cấp mâm lễ Tất niên đang vào mùa làm ăn nước rút. Từ 22 đến 30 âm lịch, mỗi ngày các công ty này cung cấp hàng chục mâm lễ Tất niên.

Theo anh Khương, người giữ máy hotline của Công ty Dịch vụ đồ cúng tâm linh báo giá cho biết, rẻ nhất là mâm cỗ chay gồm 14 vật phẩm dâng cúng, có giá khoảng 1 triệu đồng/mâm.

Mâm cúng mặn có giá cao hơn, như mâm cúng mặn gà gồm 18 vật phẩm (có chả lụa, thịt gà, lễ vật...) có giá 1,9 triệu đồng.

Cúng tất niên ở công sở doanh nghiệp có gì đặc biệt?
Mâm lễ Tất niên tươm tất chung nhiều hộ gia đình ở một khu phố tại TP.Huế
Mâm phổ thông có mức giá khoảng 2,9 triệu đồng được đặt nhiều. Mâm cúng mặn loại đắt nhất có giá 3,4 triệu đồng, gồm 20 vật phẩm, trong đó có lợn sữa quay.

Không thể thiếu hương và đèn, hương là tượng trưng cho tinh tú là sự nối kết giữa âm và dương. Mâm hoa quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng bày biện đầy đặn, trang nghiêm.

Đối với những công sở không cầu kỳ, sếp thường giao cho chị em kế toán văn phòng tự lo liệu việc cúng Tất niên tại trụ sở. Chi phí cho lễ cúng cũng vì thế mà tùy tâm, nếu tiết kiệm cũng chỉ hết khoảng 500 nghìn đồng là sắm được cái lễ Tất niên giản dị mà đầy đủ.

Anh Trần

Bình luận
vtc.vn