Nên cúng Rằm tháng Giêng vào lúc nào, ngày nào, giờ nào?

(VTC News) - Nhiều người cúng Rằm tháng Giêng từ khá sớm (từ ngày 12 - 13 âm lịch), có người cúng sáng, có người lại cúng chiều... nhưng những thời điểm này chưa hẳn là chuẩn nhất.

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết thượng nguyên rơi vào đêm trăng tròn đầu tiên trong năm mới theo Âm lịch. Ngày này cũng là 1 trong 4 ngày rằm lớn trong năm mà người Việt thường đi cúng chùa để mong gia đình bình an, hạnh phúc.

Cạnh đó, vào ngày này, người dân Việt Nam rất coi trọng lễ cúng tại nhà. Các gia đình thường sắm hai lễ cúng rằm, một là cúng Phật, hai là cúng gia tiên. Có hai dạng lễ cúng là lễ cúng chay (cho ban thờ Phật) và lễ cúng mặn (cho ban thờ gia tiên). Nếu chủ nhà không có ban thờ Phật thì chỉ một mâm cúng gia tiên là đủ.

Nen cung Ram thang Gieng vao luc nao, ngay nao, gio nao? hinh anh 1

 

Rằm tháng Giêng năm nay rơi vào ngày 2/3 dương lịch nên thời gian cúng tốt nhất là vào giờ Ngọ (từ 11h đến 13h) ngày 2/3 dương lịch (tức ngày 15/1 âm lịch). Bởi theo quan niệm, đây là thời khắc Thần Phật giáng thế.

Tuy nhiên, nếu không sắp xếp được công việc để cúng vào ngày giờ đó thì các gia đình có thể cúng trước từ sáng ngày 1/3 dương lịch (tức 14/1 âm lịch) đến trước 19h ngày 2/3 dương lịch (tức ngày 15/1 âm lịch).

Hiện nay, do điều kiện cuộc sống cũng như quan niệm khá cởi mở, mỗi gia đình lại tùy biến linh động việc cúng vào các ngày, giờ khác nhau. Họ quan niệm rằng, việc thờ cúng chỉ cần thể hiện tinh thần chung là tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, thần Phật, không cần quá cầu kỳ.

Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo và chưa được khoa học chứng minh cụ thể.

Video: Vì sao cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng?

>>> Đọc thêm: Nên cúng Rằm tháng Giêng trong nhà hay ngoài trời?

                        Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì?

Trung Ngạn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.