Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nên cúng Rằm tháng Giêng vào lúc nào, ngày nào, giờ nào?

Đời sống Thứ Năm, 01/03/2018 11:41:00 +07:00

Nhiều người cúng Rằm tháng Giêng từ khá sớm (từ ngày 12 - 13 âm lịch), có người cúng sáng, có người lại cúng chiều... nhưng những thời điểm này chưa hẳn là chuẩn nhất.

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết thượng nguyên rơi vào đêm trăng tròn đầu tiên trong năm mới theo Âm lịch. Ngày này cũng là 1 trong 4 ngày rằm lớn trong năm mà người Việt thường đi cúng chùa để mong gia đình bình an, hạnh phúc.

Cạnh đó, vào ngày này, người dân Việt Nam rất coi trọng lễ cúng tại nhà. Các gia đình thường sắm hai lễ cúng rằm, một là cúng Phật, hai là cúng gia tiên. Có hai dạng lễ cúng là lễ cúng chay (cho ban thờ Phật) và lễ cúng mặn (cho ban thờ gia tiên). Nếu chủ nhà không có ban thờ Phật thì chỉ một mâm cúng gia tiên là đủ.

van-cung-tet-thuong-nguyen

 

Rằm tháng Giêng năm nay rơi vào ngày 2/3 dương lịch nên thời gian cúng tốt nhất là vào giờ Ngọ (từ 11h đến 13h) ngày 2/3 dương lịch (tức ngày 15/1 âm lịch). Bởi theo quan niệm, đây là thời khắc Thần Phật giáng thế.

Tuy nhiên, nếu không sắp xếp được công việc để cúng vào ngày giờ đó thì các gia đình có thể cúng trước từ sáng ngày 1/3 dương lịch (tức 14/1 âm lịch) đến trước 19h ngày 2/3 dương lịch (tức ngày 15/1 âm lịch).

Hiện nay, do điều kiện cuộc sống cũng như quan niệm khá cởi mở, mỗi gia đình lại tùy biến linh động việc cúng vào các ngày, giờ khác nhau. Họ quan niệm rằng, việc thờ cúng chỉ cần thể hiện tinh thần chung là tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, thần Phật, không cần quá cầu kỳ.

Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo và chưa được khoa học chứng minh cụ thể.

Video: Vì sao cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng?

                        Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì?

Trung Ngạn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin