Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào mới chuẩn?

Gia đìnhThứ Hai, 31/08/2020 06:56:00 +07:00
(VTC News) -

Nói là cúng rằm tháng bảy nhưng thực tế nhiều gia đình vẫn cúng vào các ngày khác trước đó, vậy phải chọn ngày nào mới chuẩn theo truyền thống?

Truyền thống cúng rằm tháng 7 ở Việt Nam xuất phát từ niềm tin rằng vào tháng 7, Diêm vương sẽ mở Quỷ môn quan cho phép các vong hồn  trở lại dương gian thăm chốn cũ, người xưa. Nhân dịp này, các gia đình soạn lễ để mời thân nhân đã khuất của mình, bố thí cho những cô hồn dã quỷ không ai cúng tế…

Nhiều người, nhất là những chủ gia đình trẻ, băn khoăn không biết nên cúng vào ngày nào, vì thực tế cho thấy nhà thì cúng đúng rằm, người lại cúng trước, thậm chí trước rằm khá lâu.

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào mới chuẩn? - 1

Mâm cỗ cúng cô hồn dịp rằm tháng bảy. (Ảnh: Internet)

Thật ra, không có ngày chuẩn cho việc cúng tổ tiên, cô hồn trong tháng 7 âm lịch. Theo quan niệm dân gian, Quỷ môn quan được mở từ mùng 2/7 và đóng lại vào cuối ngày rằm. Vì vậy, các gia đình có thể cúng từ ngày 2 đến 15.

Trong xã hội hiện đại, mọi người đều bận rộn, vì vậy mỗi gia đình có thể chọn cúng vào ngày thuận tiện cho mình nhất. Thường thứ bảy, chủ nhật ngay trước rằm là thời điểm được đa số gia đình lựa chọn, nhất là những người muốn soạn mâm cỗ nhiều món, cầu kỳ.

Ngoài việc cúng lễ, rằm tháng 7 cũng là dịp đoàn tụ, sum vầy của nhiều gia đình, họ tộc. Nhiều vùng quê làm lễ rất to, nấu nhiều mâm cỗ trong dịp này để đón con cháu mưu sinh ở khắp nơi trở về. Thường lễ cúng họ được làm vào ngày 14 hoặc 15, tùy từng họ và từng địa phương.    

Minh Nhật(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn