Cúng ông Công ông Táo cần kiêng kị gì để tránh mất tài lộc?

(VTC News) - Ngày lễ ông Công ông Táo là dịp để tỏ lòng biết ơn các thần linh mang lại tài lộc trong suốt 1 năm, vậy cần tránh điều gì để "phật ý" thần linh?

Theo quan niệm dân gian, ngày 23 tháng Chạp là ngày lễ ông Công ông Táo để gia chủ tỏ lòng biết ơn thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Trong ngày này, nhiều người thường mua sắm nhiều lễ vật nhưng cần lưu ý một số điều kiêng kị sau để tránh mất tài lộc.

Cung ong Cong ong Tao can kieng ki gi de tranh mat tai loc? hinh anh 1

 Không nên cúng lễ ông Công ông Táo sau ngày 23 tháng Chạp.

Thời gian cúng lễ không nên để sau ngày 23 tháng Chạp

Theo tín ngưỡng dân gian, 12h ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo đã bay về chầu trời. Vì thế, việc cúng lễ cần làm trước giờ này.

Vì vậy, từ ngày 21 tháng Chạp, nhiều gia đình đã làm cơm đã cúng lễ. Trong thời gian cúng, khi hương cháy hết 2/3 là có thể hóa vàng mã, phóng sinh cá chép để tiễn ông Táo về trời.

Không dâng cúng Táo quân những món những món ăn như thịt vịt, thịt chó, thịt chim

Vì là ngày lễ quan trọng nên nhiều gia đình thường làm mâm cơm thịnh soạn với nhiều món khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người lại quên mất rằng trong ngày này, món ăn như thịt chó, thịt vịt, thịt chim là điều tối kị trong mâm cơm cúng ông Công ông Táo.

Nên làm lễ Táo quân ở bàn thờ thần linh gia tiên

Theo một số chuyên gia phong thủy, việc làm lễ cúng Táo Quân nên được làm ở bàn thờ thần linh gia tiên, không nên đặt mâm lễ cúng ở dưới bếp. Bởi ban thờ là nơi trang nghiêm, được coi là nơi giao tiếp tâm linh giữa các đấng thần linh và người trần. Khi cúng, nên đặt cá chép ở cạnh khu vực thờ cúng.

Không nên cầu xin tài lộc, tình duyên

Có rất nhiều người cúng Táo Quân không quên xin được làm ăn phát đạt, tấn tài tấn lộc, sung túc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy thì Táo Quân lên thiên đình là để báo cáo việc lớn nhỏ của gia chủ với Ngọc Hoàng nên các gia đình chỉ nên khấn và cầu xin Táo Quân báo cáo điều tốt, không nói điều xấu với thiên đình.

Không đốt vàng mã quá nhiều

Theo quan niệm dân gian, các Táo ở đây là 2 Táo ông và 1 Táo bà, vì thế gia chủ cần chú ý chuẩn bị đủ 3 bộ mũ áo vàng mã cho 3 vị. Đồ vàng mã sẽ được hóa cho các vị thần linh sau khi lễ cúng hoàn thành. Vì vậy, không nên đốt quá nhiều vàng mã. Thông thường người dân sẽ chuẩn bị 3 con cá chép thật hoặc 3 con cá chép giấy để làm “ngựa” tiễn Táo về trời.

Rán cá chép

Nhiều gia đình thường chủ quan và nghĩ rằng việc phóng sinh cá là không cần thiết nên bắt cá chép rán lên để cúng Táo quân mà không biết rằng, đây chính là một trong những điều đại kị khi cúng ông Công ông Táo mà các gia đình không nên làm.

Chưa kịp 'đưa ông Táo về trời', cá chép đã bị tóm gọn

Chưa kịp 'đưa ông Táo về trời', cá chép đã bị tóm gọn

Cá chép vừa được phóng sinh để tiễn ông Công ông Táo về trời đã bị nhiều người chích điện bắt để bán lại kiếm lời.
 
 
Ảnh: Làng cá chép xứ Thanh tất bật thu hoạch trước ngày ông Táo về trời

Ảnh: Làng cá chép xứ Thanh tất bật thu hoạch trước ngày ông Táo về trời

Cận Tết ông Táo, người dân làng Tân Cổ (Thanh Hóa) tất bật hút nước ra khỏi ao, thu hoạch cá chép đỏ.

 

 

 (Tổng hợp)

Mạnh Đoàn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU