Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn qua đời

Đời sốngChủ Nhật, 21/02/2021 23:08:00 +07:00
(VTC News) -

Bà Lê Thị Dinh, cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn đã từ trần vào hồi 19h tối nay (21/2) tại phủ Kiên Thái Vương, TP. Huế, thọ 102 tuổi.

Thông tin này được nhà nghiên cứu cổ phục, anh Nguyễn Đức Lộc xác nhận với VTC News. Anh cũng cho biết, bà Lê Thị Dinh đã mắc bệnh nhiều năm nay và không còn minh mẫn như trước kia nữa. 

Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn qua đời - 1

Bà Lê Thị Dinh qua đời tại Huế, thọ 102 tuổi.

Bà Lê Thị Dinh được biết đến là cung nữ cuối cùng hầu cận Đoan Huy Hoàng Thái hậu - mẹ vua Bảo Đại cho đến ngày Thái hậu qua đời năm 1980. Trong khoảng chục năm trở về đây, giới nghiên cứu lịch sử và văn hoá có nhiều cuộc tiếp xúc với bà để tìm hiểu thêm về lịch sử triều đại phong kiến cuối cùng của nước ta.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cho biết, bà Lê Thị Dinh là cháu ngoại của Quận Công Ưng Quyến (em trai thứ ba của vua Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh) và cũng là người lo hương khói cho 5 vua triều Nguyễn đang được thờ tại phủ Kiên Thái Vương. Không riêng thờ vua, mỗi khi có người trong gia đình vua qua đời, bà Dinh đều tổ chức lễ cầu siêu theo đúng tục lệ cung đình xưa.

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, bà Dinh theo đức Từ Cung về ở cung An Định, rồi chuyển về nhà số 79B, nay đổi thành 147 Phan Đình Phùng, và chăm lo cho bà Hoàng Thái hậu này những ngày cuối đời.

Sau đó bà Dinh về ở hẳn phủ Kiên Thái Vương cùng con trai cả và gắn mình với việc lo hương khói cho 4 vua Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi và Khải Định, năm 1997 thì thêm bàn thờ vua Bảo Đại.

Gia Vũ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp