Cùng ngắm bé bê Gmilk - biểu tượng lịch sử cho dòng sữa Việt ở Nga

(VTC News) - Con bê đầu tiên sinh ra từ bò mẹ của đàn bò đầu tiên nhập khẩu từ Mỹ về trang trại đầu tiên của Tập đoàn TH tại Liên bang Nga, 3 dấu ấn đầu tiên liên tiếp đã khiến cho con bê có tên Gmilk trở thành biểu tượng lịch sử cho dòng sữa Việt ở Nga

Ngày 14/1 vừa qua, con bê đầu tiên đã ra đời tại trang trại bò sữa TH, tỉnh Moscow. Con bê này được bà Thái Hương - nhà sáng lập và tư vấn đầu tư Tập đoàn TH đặt tên là Gmilk - một cái tên hun đúc từ tình cảm yêu quý và hết sức sâu lắng của bà dành cho em bê ở vùng đất xa xôi này.

Với sự ra đời của Gmilk, bò mẹ bắt đầu cho sữa - là dòng sữa nguyên liệu đầu tiên của Tập đoàn TH trên đất Nga, mở đầu có tính lịch sử cho Dự án sữa khổng lồ có quy mô đầu tư 2,7 tỷ USD.

Cung ngam be be Gmilk - bieu tuong lich su cho dong sua Viet o Nga hinh anh 1

 Gmilk mang số hiệu 1 ra đời hoàn toàn khỏe mạnh và cứng cáp rất nhanh 

Gmilk được sinh ra từ bò mẹ cao sản HF nhập khẩu từ Mỹ, cập cảng Liên bang Nga đúng ngày đầu năm mới 1/1/2018. Bê Gmilk sẽ trở thành bò tơ trong tương lai, sinh sản ở Nga có tiềm năng di truyền cá thể cao, có thể tạo những đột phá về phẩm cấp giống bò sữa cao sản HF như: Tăng năng suất sữa, giảm tỷ lệ đẻ khó, giảm tế bào soma trong sữa. Còn bò mẹ của Gmilk có năng suất sữa dự kiến đạt 11-12 tấn/chu kỳ (305 ngày).

Cung ngam be be Gmilk - bieu tuong lich su cho dong sua Viet o Nga hinh anh 2

Bò mẹ được các chuyên gia thú y chăm sóc riêng 

Sau khi sinh, Gmilk được nuôi bằng sữa bò mẹ trong vòng 2 tuần, sau đó được cho ăn thêm cám tinh, cỏ alfafa (một loại cỏ rất giàu dinh dưỡng và đắt đỏ). Khu vực chăm sóc Gmilk được các chuyên gia thú y, chuyên gia dinh dưỡng và các công nhân chăm sóc bê theo sát hàng ngày.

Cung ngam be be Gmilk - bieu tuong lich su cho dong sua Viet o Nga hinh anh 3

Lê Văn Thiện - chuyên gia thú y của trang trại bò sữa TH ở Nghĩa Đàn được tăng cường sang hỗ trợ chăm sóc thú y cho Gmilk  

Sau Gmilk, trang trại bò sữa TH đã đón thêm 21 bê nữa. Dự kiến trong tháng 2/2018, trang trại sẽ có đàn bê 146 con. Số bò mẹ đầu tiên sẽ tiếp tục sinh nở tới hết tháng 4. Như vậy, rất nhanh chóng, trang trại bò sữa đầu tiên của Tập đoàn TH ở Nga sẽ có đàn bò quy mô hơn 2.000 con, đạt năng suất sữa khoảng 30 tấn/ngày.

Cung ngam be be Gmilk - bieu tuong lich su cho dong sua Viet o Nga hinh anh 4

 Các chuồng nuôi bê của trang trại bò sữa TH tới ngày 31/1/2018 đã cán mốc 22 bê con

Cung ngam be be Gmilk - bieu tuong lich su cho dong sua Viet o Nga hinh anh 5

Bê số 5,6 là bê được sinh đôi, tất cả đều khỏe mạnh và được chăm sóc sinh dưỡng tốt 

Cung ngam be be Gmilk - bieu tuong lich su cho dong sua Viet o Nga hinh anh 6

Bê số 12 ra đời ngày 30/1/2018 

Tại Lễ khánh thành trang trại bò sữa cao sản đầu tiên của Tập đoàn TH vừa diễn ra ngày 31/1, Ngài Andrey Vorobiev Iu - Thống đốc tỉnh Moscow và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam Ngô Đức Mạnh và bà Thái Hương đã đeo vòng may mắn, chúc phúc cho Gmilk “hay ăn chóng lớn” trên vùng đất mới

Cung ngam be be Gmilk - bieu tuong lich su cho dong sua Viet o Nga hinh anh 7

 Bê Gmilk được chúc phúc trong Lễ khánh thành

Dự án thần tốc trên đất Nga

Cụm trang trại bò sữa TH tại Moscow được khởi công từ ngày 18/5/2016 với sự chứng kiến của Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Liên bang Nga, Chính phủ tỉnh Moscow. Chỉ trong vòng 19 tháng, Tập đoàn TH đã khánh thành trang trại bò sữa đầu tiên. Điều này thể hiện nỗ lực rất lớn của nhà đầu tư trong thời kỳ cấm vận của Liên bang Nga, cũng là niềm tự hào trong mối quan hệ giữa hai nước Việt – Nga.

Bà Thái Hương - nhà sáng lập và tư vấn đầu tư cho Tập đoàn TH nhấn mạnh, sau trang trại bò sữa đầu tiên, Tập đoàn TH tiếp tục kế hoạch trồng trọt, xây dựng trang trại và nhập khẩu bò để hoàn thành giai đoạn 1 của Dự án vào tháng 5 năm 2018. Toàn Dự án tại Moscow sẽ có tổng đàn 45.000 con, dự kiến sử dụng diện tích đất trên 50.000 ha, tổng mức đầu tư là 500 triệu USD. Sản lượng sữa khi hoàn thành Dự án là hơn 234.000 tấn sữa/năm.

Trong Khuôn khổ Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao, Tập đoàn TH đã ký kết đầu tư vào tỉnh Tyumen, Cộng hòa Bashkortostan và chuẩn bị triển khai Dự án bò sữa tại vùng Viễn Đông. Theo bà Thái Hương, Tập đoàn TH triển khai Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa với 3 giai đoạn. Khi hoàn thành Dự án ở giai đoạn 3, tổng số đàn bò sữa dự kiến là 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1.800.000 tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha

Cung ngam be be Gmilk - bieu tuong lich su cho dong sua Viet o Nga hinh anh 8

Lễ Khánh thành trang trại bò sữa cao sản đầu tiên của Tập đoàn TH tại Moscow 

Tú Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU