Củng cố quan hệ đồng minh, Mỹ - Israel thảo luận Hiệp ước phòng vệ tập thể

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, Mỹ và Israel đang thảo luận về một hiệp ước phòng vệ tập thể nhằm củng cố quan hệ đồng minh hai nước.

Theo Reuter, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thảo luận về khả năng tiến tới một Hiệp ước phòng vệ tập thể giữa hai nước.

“Hôm nay, tôi đã gọi cho Thủ tướng Netanyahu để thảo luận về khả năng tiến tới một Hiệp ước phòng vệ tập thể giữa Mỹ và Israel, điều sẽ củng cố mối quan hệ đồng minh 2 nước”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter.

Cung co quan he dong minh, My - Israel thao luan Hiep uoc phong ve tap the hinh anh 1

 Mỹ - Israel thảo luận về Hiệp ước phòng vệ tập thể (Ảnh: Reuters)

Ông Donald Trump cũng nói thêm rằng, ông mong muốn tiếp tục những cuộc thảo luận vào cuối tháng này với Thủ tướng Netanyahu bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc ở New York.

Đáng chú ý, động thái này diễn ra chỉ ba ngày trước bầu cử Quốc hội Israel nhằm mục đích củng cố vị thế, tạo thêm uy tín cho ông Netanyahu thông qua việc thể hiện mối quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Donald Trump.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, quan hệ Mỹ - Israel luôn tốt đẹp, trong khi ông Trump và ông Netanyahu có mối quan hệ cá nhân gần gũi. Năm 2017, Mỹ đã mở căn cứ quân sự lâu dài đầu tiên của mình ở Israel.

Hiệp ước phòng vệ tập thể nếu được Mỹ và Israel thông qua sẽ là hiệp ước đầu tiên của Mỹ trong nhiều năm qua. Năm 1960, Mỹ đã hiệp ước tương tự với Nhật Bản.

Nghị sỹ Iran: 'Nếu Mỹ tấn công Iran, tuổi thọ Israel sẽ chỉ còn nửa giờ'

Nghị sỹ Iran: 'Nếu Mỹ tấn công Iran, tuổi thọ Israel sẽ chỉ còn nửa giờ'

Một nghị sỹ cấp cao của Iran hôm 1/7 cảnh báo Israel sẽ bị hủy diệt trong nửa giờ nếu Mỹ tấn công Tehran.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan

Tổng thống Trump ký sắc lệnh chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan

Quyết định ngày 25/3 của Tổng thống Donald Trump được cho là một thay đổi bất ngờ trong chính sách Trung Đông của Mỹ trong nhiều năm qua.

 (Nguồn: Reuters, SCMP)

Kông Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU