Củng cố quan hệ đồng minh, Mỹ - Israel thảo luận Hiệp ước phòng vệ tập thể

Thế giớiChủ Nhật, 15/09/2019 08:35:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, Mỹ và Israel đang thảo luận về một hiệp ước phòng vệ tập thể nhằm củng cố quan hệ đồng minh hai nước.

Theo Reuter, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thảo luận về khả năng tiến tới một Hiệp ước phòng vệ tập thể giữa hai nước.

“Hôm nay, tôi đã gọi cho Thủ tướng Netanyahu để thảo luận về khả năng tiến tới một Hiệp ước phòng vệ tập thể giữa Mỹ và Israel, điều sẽ củng cố mối quan hệ đồng minh 2 nước”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter.

my-israel

 Mỹ - Israel thảo luận về Hiệp ước phòng vệ tập thể (Ảnh: Reuters)

Ông Donald Trump cũng nói thêm rằng, ông mong muốn tiếp tục những cuộc thảo luận vào cuối tháng này với Thủ tướng Netanyahu bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc ở New York.

Đáng chú ý, động thái này diễn ra chỉ ba ngày trước bầu cử Quốc hội Israel nhằm mục đích củng cố vị thế, tạo thêm uy tín cho ông Netanyahu thông qua việc thể hiện mối quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Donald Trump.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, quan hệ Mỹ - Israel luôn tốt đẹp, trong khi ông Trump và ông Netanyahu có mối quan hệ cá nhân gần gũi. Năm 2017, Mỹ đã mở căn cứ quân sự lâu dài đầu tiên của mình ở Israel.

Hiệp ước phòng vệ tập thể nếu được Mỹ và Israel thông qua sẽ là hiệp ước đầu tiên của Mỹ trong nhiều năm qua. Năm 1960, Mỹ đã hiệp ước tương tự với Nhật Bản.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !