• Zalo

Cùng chó nghiệp vụ phá án: Những cuộc đọ súng nghẹt thở

Thời sự Thứ Ba, 25/03/2014 02:21:00 +07:00

Đã có những chuyên án nguy hiểm những chú chó biên phòng đã “anh dũng” hy sinh để bảo vệ đồng đội trước nòng súng của kẻ thù.

Đã có những chuyên án nguy hiểm những chú chó biên phòng đã “anh dũng” hy sinh để bảo vệ đồng đội trước nòng súng của kẻ thù.

Trong tập hồ sơ dày đặc về các chuyên án ma túy dọc khu vực biên giới Hà Tĩnh, có chó nghiệp vụ tham gia phá án thành công, trong đó có những chuyên án nguy hiểm đến nghẹt thở, ranh giới giữa cái chết và sự sống. Có những chú chó nghiệp vụ biên phòng đã “anh dũng” hy sinh để bảo vệ đồng đội trước nòng súng của tội phạm.
Chó nghiệp vụ sát cánh cùng đội chuyên án chống tội phạm mật phục đón lõng đối tượng.
Chó nghiệp vụ sát cánh cùng đội chuyên án chống tội phạm mật phục đón lõng đối tượng. 
Chuẩn bị xuất quân làm nhiệm vụ truy bắt tội phạm
Chuẩn bị xuất quân làm nhiệm vụ truy bắt tội phạm 
Chuyên án 407, cuộc đọ súng nghẹt thở

Trong “đội quân” cảnh khuyển Biên phòng Hà Tĩnh, có nhiều chú chó đã được “cấp bằng khen” danh dự trong công tác tham gia, phá nhiều chuyên án lớn về truy bắt tội phạm và ma túy. Một trong những chú chó được xem là khắc tinh tội phạm nguy hiểm là chú B. Với sự dạn dày trong kinh nghiệm lẫn tuổi đời và tuổi nghề, chú đã giúp lực lượng biên phòng khám phá nhiều vụ án nổi tiếng phức tạp thông qua giám định nguồn hơi, truy lùng dấu vết và truy bắt tội phạm.

Những năm 1995 trở lại đây, điểm “nóng” về ma túy tại khu vực biên giới cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) có nhiều chuyên án được thành lập và không ít vụ án phức tạp đã được lực lượng biên phòng phối hợp cơ quan chức năng phá án thành công. Chuyên án 407 cùng 19 bánh heroin, để lại nhiều cảm xúc cho các trinh sát biên phòng.

Thượng tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh kể lại trận đấu súng nghẹt thở giữa lực lượng biên phòng và tên trùm Vừ Bá Cha cùng đồng bọn. Được biết, đường dây này do tên Vừ Bá Cha (SN 1961) trú tại bản Cò Hạy, H.Căm Cợt, tỉnh Bô - ly - khăm - xay (Lào) cầm đầu. Họ Vừ này liên kết với một đối tượng tên L (trùm ma túy đất Vinh, Nghệ An) để giao hàng hóa.

Nhận tin mật báo, 'hàng' sẽ được giao vào lúc 13 giờ 30 ngày 25/4/2007 tại Cửa khẩu Cầu Treo. Sau cuộc hội ý chớp nhoáng, ban chuyên án đã quyết định nhờ đến chó nghiệp vụ B, lúc này vừa mới được đưa từ nước ngoài về, đã trải qua khóa huấn luyện đặc biệt ở đội cảnh khuyển, thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh.

Thượng tá Võ Trọng Hải (cầm bộ đàm) cùng các chiến sĩ tham gia đánh án và chó nghiệp vụ biên phòng phục kích trong bụi rậm sẵn sàng truy bắt tội phạm.
Thượng tá Võ Trọng Hải (cầm bộ đàm) cùng các chiến sĩ tham gia đánh án và chó nghiệp vụ biên phòng phục kích trong bụi rậm sẵn sàng truy bắt tội phạm. 
Địa điểm giao hàng được ấn định trên đường thuộc khu vực đỉnh Kèo Nưa. Các đối tượng tính toán khi hai xe gặp dọc đường, giao hàng, trao tiền xong thì ai đi đường người đấy. Tuy nhiên, đến phút cuối, sau khi kiểm chứng chắc chắn hàng và tiền đã đủ, Bá Cha thay đổi địa điểm, thời gian giao hàng, cách nơi hẹn chừng 15km. Thay vì chờ đến 13 giờ 30 phút, hắn cho đối tượng L biết, mọi sự trao đổi sẽ diễn ra vào 6 giờ sáng cùng ngày tại Khe H7, thuộc QL 8A, cách cửa khẩu Cầu Treo 10km.

Theo trung úy D.C.B người “Thầy” quản lí chó nghiệp vụ B kể lại, rất nhiều giờ đồng hồ B không ăn uống, tập trung cao độ cùng anh em ẩn mình trong bụi rậm theo đội trinh sát chờ đối tượng xuất hiện. Chờ đợi gần 5h đồng hồ, nhưng chú chó B không tỏ thái độ khó chịu, mà tinh thần phối hợp “đồng đội” tác chiến rất cao.

Đúng giờ G đối tượng xuất hiện cùng lúc trên chiếc xe bán tải biển số Lào : UN-4733 và xe ô tô 4 chỗ mang biển số: 38H… để giao hàng. Trong đêm chập choạng tối, hai chiếc xe đỗ cách nhau 30m, sau khi phát tín hiệu đèn pin thì một đối tượng có nước da ngăm đen tên Vả Tòng Vừ (SN 1958) xuống xe nhận hàng.

Thủ trưởng Võ Trọng Hải ra lệnh sắc gọn “Tất cả hành động!”, trung uys D.C.B vỗ mạnh vào lưng B hô khẩu lệnh “xung phong, diệt”. Chú B lao ra, chồm lên đối tượng Vả Tòng Vừ, khiến đối tượng không kịp rút chốt lựu đạn mà y đang thủ sẵn trong tay, ngay lập tức đội trinh sát ập ra, dí súng vào Tòng Vừ, bập còng số 8 khóa tay.


Cũng đã lường trước mọi tình huống xấu nhất, khả năng đối tượng sẽ nổ súng từ xa để phòng thủ. Ngay khi đội phá án còng tay Tòng Vừ, ngồi trong xe bán tải đối diện biết cộng sự đã bị khống chế, Vừ Bá Cha ngay lập tức rút súng bắn thẳng về phía chiếc xe 4 chỗ.

Nhanh như chớp chú B tiếp tục lao vụt tới đối tượng. Những viên đạn từ họng súng của tên tội phạm đã xuyên thẳng vào thân thể B khi chú đứng ra đỡ đạn cho “đồng đội”, trúng cả loạt 4 viên đạn B ngã nhào xuống ngay dưới chân các đồng đội, toàn thân máu loang lổ. Anh em chiến sĩ biên phòng Hà Tĩnh chỉ kịp hét lên trong đau đớn trước sự hy sinh dũng cảm của "đồng đội" đặc biệt.


Lợi dụng anh, em mất cảnh giác khi đang lo cho B, thì đối tượng Vừ Bá Cha lái xe tẩu thoát, chiếc xe liều mạng lao đi trong làn đạn truy đuổi của các chiến sĩ đánh án. Ngoan cố điên cuồng Bá Cha cũng vừa lái vừa bắn trả quyết liệt. Lốp xe dính đạn, xe chao đảo, hết đường chạy, y tiếp tục nổ súng và cho xe lao thẳng xuống vực với mục đích tự sát. Cuộc đọ súng kết thúc sau gần 1 giờ đồng hồ, với gần 70 viên đạn AK đã ra khỏi nòng.
Đã có những chú chó nghiệp vụ biên phòng anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ.
Đã có những chú chó nghiệp vụ biên phòng anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ. 
“Thầy” huấn luyện của B, trung úy D.C.B đến giờ nhắc đến “trò” mình anh vẫn nghẹn ngào, rơi nước mắt, anh kể 'B' có biệt tài đặc biệt là khả năng phát hiện, nhận biết đối tượng cách cách 50m, hoạt bát, phản ứng nhanh trước mọi biến động nhỏ nhất.

"Khi chuyên án 407 quyết định chọn B tôi đã rất mừng, trước khi ra trận tôi đã trò chuyện xác định tâm lí cậu phải quyết thắng,  chỉ ngoe ngoe cái đuôi dúi đầu vào bụng tôi. 'Cậu' ấy vẫn vậy, rất bình thản, khiêm tốn trước những cuộc chiến sinh tử...”.


Chuyên án 407 khép lại, đối tượng Vừ Bá Tòng bị bắt cùng tang vật là 19 bánh heroin, 1 xe ô tô toyota và nhiều hung khí. Nhưng trong chiến thắng ấy đã có cả máu của bạn đồng đội chó nghiệp vụ B của các chiến sĩ biên phòng Hà Tĩnh.

Những chiến công thầm lặng


Ngày tôi lên cửa khẩu Cầu Treo, đúng lúc lực lượng biên phòng đang làm báo cáo ra gửi ra Bộ tư lệnh về vai trò, vị thế của “Chó nghiệp vụ tham gia trong các chuyên án ma túy tại Cửa khẩu Cầu Treo”. Theo anh Võ Trọng Hải, “Những chiến công thầm lặng của những chú cảnh khuyển luôn được nghi nhận. Trên thực tế nếu những chuyên án ma túy, truy bắt đối tượng nguy hiểm mà không có đội quân đặc biệt này e khó khăn cho đội trinh sát biên phòng”.

Đặc tính nổi bật của những chú chó là giác quan, nhất là cái mũi, khả năng đánh hơi cực nhạy và có thể phân biệt được trên 2 triệu mùi vị khác nhau. Chúng có thể phân biệt được 4 loại ma túy: ma túy tổng hợp, cần sa, heroin và thuốc phiện cho dù đối tượng có giấu tinh vi như thế nào cũng dễ dàng bị phát hiện.

Còn nhớ chuyên án ma túy 425L, nhờ chú R mà chuyên án “nữ quái ma túy” Nguyễn Thị Hạnh (SN 1969), trú tại P.Hà Huy Tập, TP.Vinh (Nghệ An) cùng 5,4kg ma túy dạng đá. Đối tượng Hạnh đã vận chuyển ma túy đá từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu Cầu Treo, bằng phương tiện ô tô chuyên dụng, đối tượng đã tinh vi đến mức xẻ ma túy thành 7 gói, bảo quản bằng giấy chống thấm rồi cho vào hai thùng sơn.

Qua hai lần ngửi mùi, R đá phát hiện ra ma túy cất giấu trong thùng sơn nước, đựng dưới thùng xe ô tô, phá nhanh chuyên án 425L, một chuyên án ma túy tính chất liều cao xuyên quốc gia lớn nhất về ma túy đá từ trước tới nay.


Đối với chó chiến đấu, theo anh Võ Trọng Hải, yếu tố quan trọng là tạo cho chúng tính hung dữ và phản ứng nhanh. Trong chuyên án 409L, Liền Văn Cải, chú M đã anh dũng hạ gục đối tượng ngay trên đường Hồ Chí Minh, khi đối tượng cố tình vận chuyển ma túy theo hình vòng cung, cắt rừng tránh qua cửa khẩu để về Vinh (Nghệ An). Theo khẩu lệnh của trung úy N.T.D, “xung phong, diệt”, chú M lao từ độ dài 40m, cao 10m chồm lên người đối tượng Cải, hạ gục y tại trận giúp các chiến sĩ biên phòng phá nhanh chuyên án.

Theo Thượng tá Hải cho biết thêm: Ngoài chó nghiệp vụ, chó chiến đấu và ngửi ma túy thì chó tuần tra biên giới cũng được tăng cường. chúng tôi đang đề xuất tăng số lượng. Ngoài ra còn đề xuất Bộ tư lệnh tăng cường, bổ sung thêm chó nghiệp vụ về các cơ sở, nhất là khu vực biên giới, nơi được xem là “điểm nóng” quốc gia.  

(Hình ảnh do Biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo cung cấp)  


» Chó nghiệp vụ cắn cờ Thanh Hóa, Văn Quyến đứng ngoài

Theo Infonet
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều