Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Cùng cam kết không "phá rào" LS tiết kiệm 14%/năm

(VTC News) – Chiều 14/12, Tổng giám đốc tất cả các ngân hàng thương mại trong nước đã cùng cam kết đòng thuận sẽ giữ mức lãi suất huy động VND bao gồm cả khoản chi khuyến mại dưới mọi hình thức không vượt quá 14%/năm.

 

Chiều 14/12, các NHTM cũng nhất trí cao việc đưa mặt bằng lãi suất huy động về mức phù hợp với chỉ đạo ổn định thị trường tiền tệ.

Theo đó, thông cáo của Văn phòng NHNN Việt Nam cho biết: Tại cuộc họp giữa Ban Lãnh đạo NHNN Việt Nam với Tổng Thư ký và các thành viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, nhiều đại diện NHTM có ý kiến cho rằng trước thời điểm NHTMCP Kỹ Thương tổ chức đợt khuyến mại huy động vốn VND “3 ngày vàng” với lãi suất cao (17%/năm), mặt bằng lãi suất của hệ thống ngân hàng đang khá ổn định và mức cao nhất chỉ là 13%-14%/năm.

Bên cạnh đó, tình hình thanh khoản của hệ thống đang ở tình trạng tốt, các tỷ lệ đảm bảo an toàn hoạt động của hầu hết các NHTM thực hiện theo quy định của NHNN. NHNN điều hành các công cụ chính sách tiền tệ linh hoạt, hỗ trợ tích cực thanh khoản cho các TCTD.

Vì vậy, không có lý do gì để các NHTM đua nhau đẩy lãi suất huy động VND lên cao, gây mất ổn định thị trường tiền tệ, gây hệ lụy cho hoạt động của từng TCTD và cả hệ thống, từ đó đẩy lãi suất cho vay tăng mạnh ảnh hưởng đến nền kinh tế.

 

Các đại diện lãnh đạo NHTM đều cho rằng cần phải ngăn chặn ngay tình trạng cạnh tranh đua tăng lãi suất không lành mạnh, tình trạng thỏa thuận lãi suất ngầm giữa người gửi tiền và ngân hàng khiến lãi suất thị trường méo mó và không minh bạch.

 

Các NHTM cũng nhất trí cao việc đưa mặt bằng lãi suất huy động về mức phù hợp với chỉ đạo ổn định thị trường tiền tệ, an toàn hệ thống ngân hàng của Thủ tướng Chính phủ bằng sự đồng thuận trần lãi suất huy động giữa các thành viên VNBA. Nhưng lần này không dừng ở mức đồng thuận, mà là sự cam kết của tất cả các NHTM để cùng thực hiện. 

 

Cũng để tránh tình trạng “phá rào” của một số các NHTM như trước đây, Chủ tịch, Tổng Thư ký và các thành viên VNBA chính thức đề nghị NHNN với chức năng quản lý nhà nước của mình thực hiện giám sát các NHTM trong việc thực hiện cam kết đồng thuận lãi suất. Mức lãi suất huy động VND bao gồm cả khoản chi khuyến mại dưới mọi hình thức theo cam kết đồng thuận của các NHTM không vượt quá 14%/năm. 

 

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cũng yêu cầu các NHTM phải niêm yết công khai, minh bạch biểu lãi suất huy động để khách hàng biết, đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền.

Tin liên quan

» NH vẫn "xé rào" sau khi cam kết lãi suất
» Biến động lãi suất, ai có lợi nhất?
» Lãi suất tiết kiệm 17% là mầm mống của sự hỗn loạn
» Bị tuýt còi, lãi suất “khủng” vẫn được áp trong bí mật?
» Techcombank "chơi trội" đẩy lãi suất lên 17.6%

 

PV

 

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh