Cúm mùa 'biến mất' ở Mỹ trong đại dịch COVID-19

Tin tứcThứ Năm, 25/02/2021 16:40:52 +07:00
(VTC News) -

Tháng 2 ở Mỹ thường là cao điểm cúm mùa nhưng năm nay thì khác.

Theo AP, cúm mùa dường như “biến mất” khỏi nước Mỹ. Các báo cáo cho thấy số người mắc cúm mùa ở nước này đang ở mức rất thấp trong nhiều thập kỷ.

Các chuyên gia cho rằng biện pháp chống virus corona như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và học trực tuyến - là yếu tố lớn trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 và cả cúm mùa. Việc mọi người muốn tiêm vaccine cúm để tránh COVID-19 hay ít đi du lịch hơn cũng được cho là một phần nguyên nhân.

Cúm mùa 'biến mất' ở Mỹ trong đại dịch COVID-19 - 1

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên cũng có lời giải thích khác rằng virus corona đã “đánh bay” cúm mùa và các loại virus bệnh khác vốn phổ biến trong mùa thu đông. Các nhà khoa học chưa hoàn toàn hiểu cơ chế đằng sau lời giải thích này, song nó phù hợp với xu hướng họ quan sát được khi một số chủng cúm chiếm ưu thế hơn các chủng cúm khác.

Theo chuyên gia Lynnette Brammer, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), trên toàn nước Mỹ “đây là mùa cúm nhẹ nhất từng được ghi lại” trong khoảng 25 năm. Các bệnh viện cũng cho biết dòng bệnh nhân cúm bình thường lần này đã thay đổi.

Tại Trung tâm y tế Maine, Portland, bệnh viện lớn nhất bang, bác sĩ Nate Mick khoa cấp cứu cho biết: “Tôi không thấy ca cúm nào được ghi lại mùa đông này”. Một số cơ sở y tế khác cũng vậy.

Thống kê cho thấy, số ca nhập viện vì cúm năm nay ở Mỹ chỉ chiếm một phần khá nhỏ. CDC cũng mới ghi nhận 1 trường hợp chết vì cúm ở mùa này, so với 92 trường hợp vào mùa trước.

Cúm mùa từ lâu là mối đe dọa về bệnh truyền nhiễm lớn nhất ở nước Mỹ. Trong những năm gần đây, nó khiến khoảng 600.000-800.000 người nhập viện và 50.000-60.000 người chết. Vì vậy các con số mới liên quan đến bệnh cúm ở Mỹ thực sự khiến nhiều người ngạc nhiên.

Một số bác sĩ cho biết họ dừng gửi các mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm vì không nghĩ bệnh cúm xuất hiện. Một số nơi thì xét nghiệm cả bệnh cúm và COVID-19.

Hơn 190 triệu liều vaccine cúm được phân phối tại Mỹ trong mùa này, nhưng số ca quá thấp để CDC thực hiện tính toán hàng năm về việc vaccine hiệu quả thế nào. Điều này cũng gây khó khăn cho việc lên kế hoạch cho vaccine cúm mùa sau, vì họ không biết chủng cúm nào đang xuất hiện nhiều. 

Trên toàn cầu, cúm cũng khá “im ắng” tại Trung Quốc, châu Âu và một số nơi khác ở bán cầu Bắc. Cúm cũng không xuất hiện nhiều ở Nam Phi, Australia và các nước khác trong những tháng mùa đông bán cầu Nam (tháng 5-8).

Phương Anh(Nguồn: AP)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp