• Zalo

Đầu tháng 8 sẽ công bố kết luận thanh tra tài sản giám đốc sở ở Yên Bái

Thời sự Thứ Hai, 17/07/2017 15:46:00 +07:00

Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt cho biết, đầu tháng 8/2017, Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận về thanh tra khối tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý.

Chiều 17/7, trao đổi với VTC News, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Phạm Trọng Đạt cho biết hiện đã kết thúc thời gian thanh tra khối tài sản “khủng” của ông Phạm Sỹ Quý (Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái).

“Đầu tháng 8/2017 chúng tôi sẽ công bố kết luận. Lúc đó mọi việc sẽ rõ ràng. Hiện nay chưa thể công bố ngay được vì các bộ phận chuyên môn còn đang xem xét, xử lý nội dung các vấn đề thanh tra”, ông Đạt nói.

phamtrongdat

Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt: "Đầu tháng 8 sẽ công bố kết luận thanh tra, ông Quý không thể nói bừa được".

Đối với 3 vấn đề chính đang thu hút sự quan tâm của dư luận đối với vụ việc ở Yên Bái bao gồm: vấn đề nguồn gốc tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Sỹ Quý; vấn đề khởi tố nhà báo Lê Duy Phong can tội nhận hối lộ và nghi vấn Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vũ Xuân Sáng đưa hối lộ; vấn đề thông tin dư luận về tài sản của Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, ông Đạt cho rằng các vụ việc cần được bóc tách “việc gì ra việc đó”.

“Thanh tra Chính phủ chỉ thanh tra khối tài sản của ông Phạm Sỹ Quý, còn các vấn đề khác thuộc phạm vi và trách nhiệm của cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái, tỉnh Yên Bái có trách nhiệm phải làm rõ và công bố cho dư luận biết”, ông Đạt cho biết.

Riêng đối với tài sản của ông Phạm Sỹ Quý và thông tin ông Quý cho rằng đó là do mình “vay ngân hàng để xây nhà”, ông Đạt cho biết: “Thanh tra Chính phủ đã và đang xác minh cụ thể về vấn đề này. Sau khi xác minh xong, chúng tôi sẽ kết luận và công bố công khai cho dư luận biết.

Thông tin vay tiền ngân hàng là thông tin ông Quý đưa ra chứ không phải là kết luận của Thanh tra Chính phủ. Còn ông Quý có vay ngân hàng hay không, vay bao nhiêu, vay như thế nào thì chúng tôi sẽ làm rõ. Đầu tháng 8 tới Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận thanh tra, mọi chuyện sẽ rõ ràng”.

Video: Ông Phạm Sỹ Quý giải thích về khối tài sản khủng

Trước đó, ngày 27/6, trao đổi với VTC News, ông Đạt cho biết đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ sẽ về Yên Bái làm việc, công bố quyết định thanh tra đột xuất về một số vấn đề liên quan đến dư luận gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh này sở hữu nhiều đất đai, dinh thự đắt tiền.

Theo các nguồn tin này, cuộc thanh tra được tiến hành trên hai cơ sở chính. Thứ nhất, dư luận xã hội, phản ánh của các cơ quan báo chí, ý kiến đại biểu quốc hội về vấn đề tài sản, đất đai của gia đình ông Phạm Sĩ Quý – Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Yên Bái, cũng như các ý kiến băn khoăn về tính khách quan nếu tỉnh Yên Bái tự thanh tra. Thứ hai, chính quyền Yên Bái cũng có ý kiến mong muốn Thanh tra Chính phủ làm rõ dư luận này, thay vì tự thanh tra như dự kiến ban đầu.

Trong bản kê khai tài sản, tổng thu nhập của gia đình ông Quý năm 2016 tăng một tỷ đồng so với 2015 với 3 bất động sản ở tổ 51 phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, gồm: công trình cấp 3 trên lô đất 600m2, ngôi nhà xây tạm trên diện tích 150m2 (trị giá 150 triệu đồng) cùng mảnh đất 1.000 m2 (trị giá 500 triệu đồng).

Ngoài đất ở, ông Quý kê khai gia đình có trang trại diện tích 2 ha (20.000m2), trị giá một tỷ đồng, được thừa kế từ bố mẹ ruột trong năm 2016. Tại Hà Nội, gia đình ông sở hữu căn hộ 130m2 tại chung cư cao cấp Mandarin Garden, giá trị khi mua 2,5 tỷ đồng. Ông Quý đứng tên sở hữu chiếc ôtô Camry, trị giá hơn một tỷ đồng.

Trao đổi với báo chí về nguồn gốc khối tài sản gồm quần thể biệt thự, trang trại... trong khu đất 13.000 m2 tại phường Minh Tân (thành phố Yên Bái), ông Phạm Sỹ Quý cho hay mình không đứng tên sở hữu. Trên giấy tờ, tất cả thuộc về bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông. Để xây được khu biệt thự này, ông Quý tiết lộ, gia đình đã phải vay ngân hàng và bạn bè gần 20 tỷ đồng.

Ông Quý là em trai Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà. Bà Trà ký quyết định bổ nhiệm ông Quý làm Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường chỉ vài ngay trước khi thôi làm Chủ tịch UBND tỉnh để làm Chủ tịch HĐND trong kỳ họp bất thường của cơ quan dân cử này.

Lưu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều