Phản ứng dữ dội việc phổ biến 'Tiến quân ca', Cục trưởng Cục NTBD xin lỗi, rút kinh nghiệm

(VTC News) - Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) chính thức lên tiếng về việc công bố phổ biến rộng rãi 300 ca khúc, trong đó có bài "Tiến quân ca" - Quốc ca Việt Nam do nhạc sĩ Văn Cao sáng tác.

Video: Quốc ca Việt Nam

Ông Chương cho hay: "Vừa qua, Cục NTBD thực hiện việc rà soát, cập nhật danh mục các bài hát được phổ biến rộng rãi trên website của Cục. Việc này gây hiểu nhầm cho dư luận là Cục NTBD cấp phép cho các bài hát cách mạng. Đây là điều đáng tiếc, tạo ra dư luận bức xúc trong xã hội.

Với cương vị Cục trưởng Cục NTBD, tôi thay mặt lãnh đạo Cục NTBD, cá nhân nhận trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) và xin lỗi công chúng vì phương pháp làm việc của chúng tôi đã gây nên sự hiểu lầm, bức xúc".

Ông Chương cho biết thêm: "Ngay sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ra ý kiến chỉ đạo, trong sáng 23/5, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã triệu tập Cục NTBD và các cơ quan có liên quan lên họp bàn, triển khai thực hiện ý kiến của Phó Thủ tướng.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ra văn bản chỉ đạo Cục NTBD khẩn trương phối hợp với Vụ Pháp chế và các bên liên quan rà soát lại văn bản pháp luật liên quan tới hoạt động biểu diễn để sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tế."

Theo ông Chương: "Bộ phận kỹ thuật phụ trách trang web của Cục đã để chung các bài hát được phổ biến rộng rãi và được cấp phép trước kia, điều này gây nên sự hiểu lầm trong công chúng, độc giả. Ngay trong sáng nay, chúng tôi đã trao đổi Trung tâm Công nghệ thông tin để tháo gỡ danh sách hơn 300 bài hát được phổ biến rộng rãi".

Phan ung du doi viec pho bien 'Tien quan ca', Cuc truong Cuc NTBD xin loi, rut kinh nghiem hinh anh 1

Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn. 

Trước đó, vào ngày 22/5/2017, Văn phòng Chính phủ ra công văn số 5191/VPCP-KGVX về việc chấn chỉnh cấp phép phổ biến tác phẩm âm nhạc và hoạt động biểu diễn.

Công văn nêu rõ: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ VH-TT&DL nghiêm túc thực hiện ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng tại cuộc họp với Bộ VH-TT&DL, Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ ngày 26/4/2017, cụ thể như sau:

Rà soát lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, đề xuất sửa đổi phù hợp với yêu cầu phát triển. Các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VH-TT&DL tăng cường chỉ đạo, chấn chỉnh, nâng cao năng lực quản lý, thực thi pháp luật của Cục NTBD.

Mộc Lan
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU