• Zalo

Cục trưởng An toàn thực phẩm: Doanh nghiệp chịu 100% trách nhiệm khi tự công bố thực phẩm

Sức khỏe Thứ Bảy, 22/09/2018 17:44:00 +07:00

Đó là một trong những nội dung được khẳng định tại Hội thảo Phổ biến nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm diễn ra ngày 28/2.

Hội thảo diễn ra tại Vĩnh Phúc với sự tham dự của nhiều đại biểu đến từ các Chi cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế các tỉnh thành trên cả nước.

Tại đây, các đại biểu tham dự được nghe giới thiệu và hướng dẫn thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký và có hiệu lực từ ngày 2/2/2018.

_DSC0372

 Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong phát biểu khai mạc hội thảo. (Ảnh: Chi Lê)

Được biết, Nghị định 15 tạo ra tính đột phá trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, trong bối cảnh Nghị định 38/2012/NĐ-CP không còn phù hợp với tình hình thực tế, gây khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhất là những bất cập về thủ tục xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Nay, với Nghị định 15, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, nhấn mạnh: "Thay vì phải xin xác nhận từ cơ quan Nhà nước, nay các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tự công bố.

Bộ Y tế chỉ yêu cầu các doanh nghiệp phải đăng ký bản công bố với một số rất ít các sản phẩm thực phẩm.

Nghị định 15 trao cho doanh nghiệp có quyền hạn lớn trong việc tự công bố sản phẩm. Tuy nhiên, đi kèm với quyền hạn đó cũng là phần trách nhiệm nặng nề. Doanh nghiệp làm đúng hay làm sai đều phải tự chịu trách nhiệm với sản phẩm đã công bố theo quy định của pháp luật".

_DSC0372 (2)

Ông Trần Nhật Nam - Trưởng phòng Pháp chế - Hội nhập, Cục ATTP giới thiệu nghj định 15. (Ảnh: Chi Lê) 

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, ngoài việc nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp lên 100% đối với sản phẩm đưa ra, Nghị định còn thể hiện sự thay đổi cơ bản trong tư duy quản lý, từ tiền kiểm sang hậu kiểm, phân quyền mạnh mẽ hơn cho cơ quan quản lý tại các tỉnh, thành trên toàn quốc, ví dụ như các Chi cục, Sở Y tế các tỉnh.

Ông Phong cho biết: “Quan trọng nhất là chúng ta, các cấp quản lý, các cán bộ của Chi cục, Sở Y tế thống nhất cách hiểu, thống nhất cách thực hiện, để Nghị định 15 có thể đi vào đời sống một cách thuận lợi, tháo gỡ những bất cập, khó khăn hiện nay.

Nếu chúng ta thống nhất cách hiểu, ý tưởng của người viết, cùng thực hiện theo một hướng thì công việc trở nên thuận lợi hơn đối với cả nhà quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng”.

Video: Nhà thuốc đang bán cồn y tế độc hại cho người dùng

Chi Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều