• Zalo

Cục trưởng An toàn thực phẩm: 'Có con bị nhiễm sán lợn, nếu không có chuyên môn, tôi cũng rất lo'

Sức khỏe Thứ Ba, 19/03/2019 16:23:00 +07:00

Ông Nguyễn Thanh Phong chia sẻ nỗi lo với những phụ huynh có con nhiễm sán lợn và yêu cầu các cơ quan minh bạch, không bao biện sự việc.

Tại buổi họp báo chiều 19/3 tại UBND huyện Thuận Thành liên quan đến vụ việc hàng trăm trẻ dương tính với kháng thể sán lợn, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y Tế cho rằng, việc người dân lo lắng về việc thực phẩm không đảm bảo và tự nguyện đưa con đến các cơ sở y tế để khám là điều chính đáng.

"Nếu có con bị như vậy, mà tôi không có chuyên môn, tôi cũng lo và cho con đi xét nghiệm", ông Phong nói và cho rằng, sự việc này Bắc Ninh chưa làm tốt, đặc biệt là việc cung cấp thông tin không thống nhất.

ongphong1 7

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Ông Phong cho biết, ngay ngày 14/3, Bộ Y tế đã chỉ đạo Trưởng ban An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh kiểm tra ngay thông tin xảy ra ở trường mầm non Thanh Khương; nếu đúng như vậy phải đề xuất các biện pháp xử lý nghiêm. Ngay sau đó, các tổ chức, cá nhân có liên quan đã bị đình chỉ.

Trả lời câu hỏi, thực phẩm bẩn ở trường có liên quan đến kết quả dương tính với sán lợn không, đại diện Bộ Y tế cho biết, chưa thể khẳng định việc an vi phạm an toàn thực phẩm ở trường Thanh Khương có liên quan đến kết quả hàng trăm cháu dương tính khi đi xét nghiệm ở hai bệnh viện Hà Nội.

Bởi mẫu thịt lợn được cho là nhiễm sán không còn. Nếu thịt có sán thì nấu chín sẽ không có nguy cơ lây bệnh, 75-80 độ là sán đã chết và không thể lây bệnh.

Thứ hai, ngoài thực phẩm ăn uống trực tiếp, con người cũng có thể nhiễm sán qua môi trường nước, không rửa tay sau khi đi vệ sinh....

Ông Phong cũng thông tin rằng, không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn đều nhận kết quả dương tính với sán lợn, không chỉ ở Bắc Ninh mà còn ở rất nhiều tỉnh, thành phố mắc sán, giun và ký sinh trùng đường ruột. Không những thế, nhiều nước có khí hậu giống nước ta như Thái Lan, Indonesia… cũng có người mắc phải.

Đồng thời, ông cho biết với kết quả dương tính trong máu không thể khẳng định lúc đó đang có ký sinh trùng sán ở trong cơ thể. Biện pháp nghiệm máu chỉ là một trong những phương pháp để chẩn đoán.

Kết quả xét nghiệm dương tính không thể khẳng định người đó nhiễm sán

Ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, dù kết quả xét nghiệm dương tính cũng không thể khẳng định trong người có sán. Xét nghiệm máu chỉ là một trong những phương pháp góp phần chẩn đoán.

benh vien ky sinh trung sot ret ky sinh trung tw8 4

Theo ông Phong, kết quả dương tính sau khi xét nghiệm vẫn chưa cần phải điều trị.

Ông Nguyễn Thanh Phong, không chỉ trẻ em mà cả người lớn đều nhận kết quả dương tính với sán lợn. Không chỉ ở Bắc Ninh mà còn ở rất nhiều tỉnh, thành phố mắc sán, giun và ký sinh trùng đường ruột. Nhiều nước có khí hậu giống nước ta như Thái Lan, Indonesia… cũng có người mắc phải.

Ông Phong cũng cho biết, dù kết quả trả về là dương tính, nhưng không có triệu chứng thì chưa cần điều trị. Chỉ sau khi đối với sán trưởng thành có biểu hiện đi ngoài có đốt sán, đối với ấu trùng có nổi mụn hạch, khi đó mới điều trị.

Điều trị không khó khăn, thuốc điều trị không đắt. Đối với ấu trùng có thể quá trình điều trị sẽ kéo dài hơn.

Biện pháp tới đây là đối với các kết quả xét nghiệm hai viện trả cho kết quả dương tính, thay vì đề nghị sau hai tuấn khám lại thì Bộ kiến nghị cán bộ của Viện trong giai đoạn chờ tái khám thì xuống trực tiếp các địa phương, cùng y tế địa phương để kiểm tra theo dõi.

Đối với cháu chưa có kết quả, chưa xét nghiệm, cán bộ y tế địa phương, cán bộ giáo dục, cán bộ nhà trường ko những chỉ theo dõi, sức khỏe thường xuyên, trong đó có giám sát về ký sinh trùng đường ruột và sán.

Từ đó, ông Phong cho biết, để phòng chống bệnh giun sán, không những ở trường học mà ngay cả cộng đồng cần thực hiện nghiêm túc ăn chín, uống chín, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để phòng ngừa các bệnh ký sinh trùng đường ruột, trong đó có sán.

Trước đó, nhiều phụ huynh ở trường mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh) tố trường cho học sinh ăn thịt gà bẩn, lợn nhiễm sán. Sau đó từ một phụ huynh do lo lắng cho con nên đã đến bệnh viện ở Hà Nội xét nghiệm, một trong số đó dương tính với sán lợn. Từ đó, hàng nghìn người ở 19 trường mầm non, nơi nhận nguồn thực phẩm từ Công ty Hương Thành đã đổ xổ đi xét nghiệm.

Anh Thư
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều