Cục Thuế TP.HCM: Không có chuyện Uber ‘xù’ được khoản thuế 53 tỷ đồng

Xoay quanh trách nhiệm trả khoản nợ thuế 53 tỷ đồng của Uber sau khi sáp nhập với Grab, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết đã có công văn yêu cầu Uber Hà Lan thanh toán.

Chia sẻ với PV, bà Lê Thị Thu Hương - Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho rằng, không có chuyện Cục Thuế TP.HCM để thất thu khoản thuế 53 tỷ đồng còn nợ của Uber. Hiện tại, cơ quan thuế đang chờ các bên hoàn tất thủ tục chuyển nhượng theo đúng nguyên tắc pháp lý rồi sẽ tiến hành nắm bắt và yêu cầu các đối tượng này thực hiện nghĩa vụ thuế.

Bà Hương nói rằng việc chuyển nhượng phần vốn của Uber tại Việt Nam cho Grab báo chí đã công bố nhiều ngày qua. Tuy nhiên về nguyên tắc thủ tục pháp lý, các đơn vị này phải đăng ký lên Sở Kế hoạch Đầu tư về việc mua lại phần vốn của Uber tại Việt Nam.

Sau đó sở mới cấp phép điều chỉnh thay đổi và thông báo cho Cục Thuế TP.HCM, đồng thời Grab phải đăng ký với cơ quan thuế, để căn cứ trên kết quả kinh doanh sẽ làm nghĩa vụ thuế.

Cuc Thue TP.HCM: Khong co chuyen Uber ‘xu’ duoc khoan thue 53 ty dong hinh anh 1

 Bà Lê Thị Thu Hương - Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho rằng không có chuyện Cục Thuế TP.HCM để thất thu khoản thuế 53 tỷ đồng còn nợ của Uber. (Ảnh: Thu Trang)

Theo nguyên tắc chuyển nhượng, sáp nhập thì bên nhận sáp nhập sẽ kế thừa những quyền lợi và nghĩa vụ, trong đó có cả về thuế. Tuy nhiên do Grab chưa cung cấp hợp đồng chuyển nhượng thỏa thuận nên cơ quan thuế cũng chưa có những bước tiếp theo.

“Đối với việc quản lý của cơ quan thuế thì trách nhiệm thuế là cố định, còn đối tượng thực hiện thì tùy thuộc vào thỏa thuận giữa các bên. Việc chuyển nhượng này, hai bên cứ thực hiện theo đúng các thủ tục pháp lý, đến khi nào hoàn tất thủ tục thì đương nhiên cơ quan thuế sẽ xem nghĩa vụ của Uber trong chuyển nhượng này ra sao", bà Hương cho biết.

Thời điểm này, Uber phải chịu trách nhiệm thanh toán khoản nợ thuế 53 tỷ đồng này. Cục Thuế TP.HCM cũng đã có công văn yêu cầu Uber B.V ở Hà Lan thực hiện nghĩa vụ thuế còn lại ở đây (bao gồm thanh tra, kiểm tra và phát sinh).

"Không có chuyện không thể thu được khoản này như thông tin mấy ngày qua... Thời gian tới, nếu hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng ghi rõ Grab nhận nộp thay thì họ phải đóng, còn không thì Uber vẫn là đối tượng thực hiện.” - bà Hương cho biết.

Trong khi đó, trao đổi với báo giới, đại diện Grab Việt Nam cho rằng đơn vị này không có trách nhiệm về khoản truy thu thuế của Uber.

"Grab không mua lại tư cách pháp nhân của Uber tại Việt Nam, do đó Uber phải chịu toàn bộ trách nhiệm pháp lý giải quyết các vấn đề về nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế", phía Grab nói.

Theo các chuyên gia, Cục Thuế TP.HCM muốn truy thu hơn 53 tỷ đồng tiền thuế của Uber B.V là không dễ bởi vụ việc vẫn đang liên quan đến kiện tụng. Trường hợp toà tuyên Cục Thuế TP.HCM thắng thì cũng khó cưỡng chế Uber B.V vì hãng không lập pháp nhân cũng như mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam.

Video: Tài xế Uber, Grab chiết khấu 28,6% thì còn gì nữa đầu?

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã yêu cầu Chi cục Thuế quận 10 theo dõi các bước Uber B.V (Hà Lan) chuyển nhượng hoạt động tại thị trường Việt Nam cho Grab Việt Nam, từ đó thu thuế chuyển nhượng.

Đại diện Chi cục Thuế quận 10 cũng cho biết khoản khấu trừ thuế tương ứng với mức định giá tại thị trường Việt Nam của Grab. Khoản này sẽ phải nộp cho cơ quan thuế nơi Grab Việt Nam đặt trụ sở sau khi hãng chi trả cho Uber B.V. Sau khi thương vụ chuyển nhượng hoàn tất, Grab phải làm thủ tục báo cáo và kê khai thuế.

>>> Đọc thêm: Philippines yêu cầu hoãn vụ sáp nhập Uber vào Grab vô thời hạn

 

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.