Cục Thuế TP.HCM gửi thư đến 13.000 tài khoản facebook đề nghị tự giác kê khai thuế

Kinh tếThứ Tư, 06/12/2017 15:56:00 +07:00

Cục thuế TP.HCM thừa nhận vẫn lúng túng trong việc thu thuế các hoạt động thương mại điện tử nhưng thanh toán bằng tiền mặt, giao dịch trên Facebook, trả tiền qua tài khoản ngoài nước.

Sáng 6/12, kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa IX, nhiều đại biểu chất vấn Cục trưởng Cục Thuế Trần Ngọc Tâm về giải pháp thu thuế thu nhập cá nhân của người nổi tiếng, người kinh doanh qua facebook, giải pháp thu thuế khi kinh doanh thương mại điện tử ngày càng phổ biến...

cuc-thue-tp-hcm-gui-thu-den-13-000-tai-khoan-facebook-2

 Cục trưởng Cục Thuế Trần Ngọc Tâm trả lời chất vấn các đại biểu.

Trả lời chất vấn của đại biểu Cao Anh Minh về biện pháp thu thuế trong các giao dịch thương mại điện tử đang nở rộ, đặc biệt ở những doanh nghiệp nước ngoài, Cục trưởng Trần Ngọc Tâm nhận định: “Thương mại điện tử đang bước đầu chi phối xã hội. Đối với các trang điện tử trong nước, việc thu thuế không gặp trở ngại. Tuy nhiên, Cục Thuế còn nhiều lúng túng trong việc truy thu thuế các trang điện tử từ nước ngoài”.

Tính đến tháng 9/2017, thành phố có 297 sàn giao dịch điện tử. Cục Thuế đang phối hợp với Sở Công Thương để xác định các hình thức của thương mại điện tử để thu thuế.

Cục trưởng Tâm cũng cho hay việc buôn bán, quảng bá sản phẩm trên Facebook khó quản lý hơn rất nhiều. Toàn TP.HCM hiện nay có tới 13.767 nickname trên Facebook có hoạt động giao dịch, bán hàng, quảng bá sản phẩm. Những tài khoản này không đăng ký với Cục thuế.

Video: Con đường thuế léo lắt của Uber Việt Nam

“Chúng tôi đã gửi thư đến hơn 13.000 tài khoản, bước đầu chỉ tác động để những người có ý thức về kê khai nộp thuế”, Cục trưởng Cục thuế thông tin.

Ngoài ra, ông Tâm cũng chỉ ra có trường hợp tài khoản đăng ký kinh doanh mỹ phẩm. Toàn bộ thanh toán qua tài khoản cá nhân, không qua bất cứ công ty nào mà lại ẩn mình ở hộ cá thể ở chi cục khác. Khi phát hiện ra trường hợp này, Cục Thuế đã quyết định truy thu.

Bước đầu, Cục Thuế truy thu được 8 tỷ và phạt hơn 21 tỷ đồng. “Con số không lớn nhưng bước đầu xác lập được quan hệ quản lý, đặt ra giải pháp cho những năm sau này”, ông Tâm cho biết.

Về giải pháp khắc phục những lúng túng trong thu thuế thương mại điện tử, ông Tâm đề xuất giải pháp giao dịch trên 5 triệu đồng thì buộc phải thanh toán qua ngân hàng để dễ quản lý và truy thu thuế.

>>> Đọc thêm: Tăng thuế VAT lên 12%: 'Người nghèo không bị ảnh hưởng'

Quang Anh
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !