• Zalo

Cục Thuế Hà Nội: Sẽ tiến hành thanh tra một số cá nhân bán hàng qua mạng

Kinh tếThứ Bảy, 30/06/2018 07:03:00 +07:00

Để quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, Cục Thuế Hà Nội sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra thuế đối với một số cá nhân kinh doanh thương mại điện tử, đồng thời phối hợp với nhà mạng để cảnh báo, ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Quản lý và giám sát hoạt động kinh doanh qua mạng vẫn còn là một vấn đề nan giải đối với các cơ quan chức năng. Theo Cục Thuế Hà Nội, để quản lý thuế hiệu quả đối với hoạt động bán hàng qua mạng, trước hết cần tuyên truyền để người dân hiểu rõ trách nhiệm của mình.

Về giải pháp quản lý thuế, đơn vị này cho biết đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó trước mắt sẽ là thông báo qua email, tin nhắn, trang mạng để tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện đăng ký thuế, kê khai thuế.

“Để các chủ tài khoản hiểu và tự giác kê khai thuế, cục thuế đã liên hệ với các cá nhân qua email, tin nhắn, website của cục thuế để tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện đăng ký thuế, kê khai thuế. Việc áp dung công nghệ thông tin để xác minh thông tin của cá nhân giúp giảm công sức, chi phí, nắm bắt nhanh chóng, thông tin kịp thời đến người nộp thuế”, đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết.

1_92401

 

Sau khi gửi tin nhắn thông báo đến các chủ tài khoản, cơ quan thuế sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra điểm đối với một số trường hợp cá nhân kinh doanh thương mại điện tử, cùng với đó là phối hợp với các nhà mạng viễn thông cảnh báo, ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Cục Thuế Hà Nội cũng cho biết, việc thu thập thông tin cá nhân từ các nhà mạng khá khó khăn do tính đặc thù của loại hình mạng xã hội. Ngoài ra, các hình thức gian lận, lừa đảo, trốn thuế xuất hiện ngày càng nhiều với nhiều hình thức tinh vi, cơ chế chính sách về đăng ký kinh doanh chưa hoàn thiện với các đối tượng kinh doanh qua mạng... càng khiến cho việc quản lý và giám sát thuế đối với người kinh doanh qua mạng thêm gian nan.

Về vấn đề này, Cục thuế cho rằng, Bộ Tài chính và Bộ Thông tin và Truyền thông cần phối hợp, xây dựng cơ chế quản lý, cơ chế chính sách trong việc đăng ký kinh doanh qua mạng đối với các cá nhân; xây dựng cơ chế, yêu cầu các doanh nghiệp chuyên hoạt động về thương mại điện tử (Facebook, Zalo…) cung cấp thông tin, hỗ trợ các chức năng xác thực đối với các cá nhân kinh doanh để đảm bảo công tác quản lý kinh doanh; nhanh chóng triển khai các nội dung về thanh toán điện tử.

Cục Thuế Hà Nội cũng đảm bảo sẽ phối hợp các ngân hàng thương mại trên địa bàn và Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội để kiểm soát, đối chiếu các giao dịch liên quan đến người kinh doanh thương mại điện tử qua các số điện thoại và tài khoản đăng ký giao dịch.

Trong quá trình thực hiện, nếu gặp vướng mắc gì, Cục Thuế Hà Nội sẽ tổng hợp và kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế kiện toàn cơ sở pháp lý để điều chỉnh đối với nhóm đối tượng này, trong đó quy định tất cả các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh thương mại điện tử phải thanh toán qua ngân hàng và không dùng tiền mặt.

Đối với các dịch vụ thương mại điện tử của các tổ chức nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới (dịch vụ đặt phòng trực tuyến, dịch vụ cung cấp trên Google và Facebook...), Cục Thuế Hà Nội kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần quy định các ngân hàng thương mại khi thanh toán chuyển tiền ra nước ngoài cho các tổ chức nước ngoài phải có nghĩa vụ khấu trừ thuế nhà thầu để nộp vào ngân sách nhà nước.

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !