• Zalo

Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng: Chưa có cơ sở xác minh xuất hiện gạo 'cao su'

Kinh tếThứ Sáu, 05/04/2019 12:23:00 +07:00

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng cho biết, phải tìm được người đăng clip nghi ngờ mua phải gạo “cao su” mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác.

Ngày 5/4, ông Trần Phước Trí, quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng cho biết, đơn vị đang phối hợp với UBND phường Chính gián, quận Thanh Khê và các cơ quan chức năng tìm người đăng clip phản ánh mua phải gạo nghi bị làm giả từ “cao su”.

cat 3

Theo Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng, dựa vào hình ảnh cháy đen trong clip chưa thể khẳng định được đó là gạo hay chất gì.

Theo ông Trí, xem qua clip thì chưa thể khẳng định được đó là gạo hay cái gì vì chỉ thấy nó cháy đen.

“Trên clip chỉ thấy người ta đưa hình ảnh cháy đen và đặc quánh rồi nói là gạo giả chứ không có hình ảnh nấu cơm và cũng không thông tin gạo này họ lấy ở đâu”, ông Trí nói.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng khẳng định, hiện chưa có cơ sở để khẳng định xuất hiện gạo “cao su” trên thị trường thành phố.

“Hiện chưa biết địa chỉ cụ thể của người đăng clip, phải tìm được họ đã. Tìm được họ rồi mình mới đưa ra được câu trả lời chính xác. Chúng tôi vẫn đang khẩn trương phối hợp với phường Chính Gián tìm địa chỉ cụ thể của gia đình người đăng clip để xác minh thông tin”, ông Trí nói.

Liên quan đến thông tin này, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng cũng đang xác minh làm rõ và khuyên người dân nếu phát hiện hoặc nghi loại gạo gia đình đang sử dụng có vấn đề hoặc bị làm giả thì mang đến cơ quan chức năng để thẩm định.

cat 2

Gạo được clip quay lại nhưng rất khó phân biệt đó gạo mang nhãn hiệu gì. 

Ngày 5/4, PV tiếp tục gặp một số chủ đại lý bán gạo mang nhãn hiệu như trong clip nói để tìm hiểu thêm thông tin.

Chị Mười, một chủ đại lý gạo cho biết, tất cả các loại gạo đại lý chị nhập về đều được đóng bao bì và có đầy đủ thông tin nguồn gốc nên nếu nói mua phải gạo cao su là khó xảy ra.

“Gia đình tôi bán và ăn loại gạo như trong clip nói. Tôi thấy chất lượng tốt, thơm ngon. Loại gạo này người dân mua rất nhiều”, chị Mười nói.

Ông Thành, đại lý gạo lớn ở quận Ngũ Hành Sơn cho rằng, việc đăng clip nghi gạo cao su lên mạng xã hội là không nên, gây hoang mang cho người dân.

“Nếu anh nghi ngờ gạo ấy là cao su thì nên đưa ra đại lý đã mua để xác định chất lượng. Chủ đại lý có trách nhiệm kiểm tra và thông báo với nhà cung cấp cũng như cơ quan chức năng để làm rõ”, ông Thành nói.

Ông Thành cho biết thêm, những ngày qua khách vẫn mua gạo (có nhãn hiệu như trong clip đăng) bình thường.

Tại quận Thanh Khê (địa bàn được cho là nơi cư trú của người đăng clip), chủ các đại lý bán gạo nhận định, clip này không đáng tin.

“Nếu như người đăng clip ấy mua gạo tại đại lý của tôi thì tôi sẵn sàng tiếp để đối chất. Không doanh nghiệp nào dại đến mức sản xuất gạo bằng cao su cả”, một chủ đại lý nói.

Trước đó, ngày 31/3, trên trang mạng xã hội xuất hiện clip dài hơn 2 phút ghi lại cảnh một gia đình (được cho là trú phường Chính Gián, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) nói về việc mua gạo bị khi nấu cơm thì phát hiện là gạo giả, nghi làm bằng “cao su”.

g 3

Chất cháy đen trong chảo được clip đăng tải. 

Trong clip, người này nói “Vợ chồng tôi đang rang gạo này để kiểm tra. Nếu mà gạo ta thì làm sao như thế này được. Nó cháy, đặc quánh và chảy nhựa. Mời các bạn xem, đây là loại gạo mà gia đình tôi đã mua về ăn nhiều năm nay. Tuy nhiên hôm nay mua nhầm phải gạo nghi cao su mà không biết”.

Theo lời người này, lúc ăn phát hiện cơm dai nên nghi ngờ gạo cao su. Gia đình lấy gạo ra rang và thấy gạo cháy đen trên chảo. Cuối clip, người này còn khuyên “mọi người nên kiểm tra gạo sau khi mua về”.

CHÂU THƯ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !