Người khỏe bỗng dưng mê sảng như bị 'ma ám' ở Sơn La: Bộ Y tế vào cuộc
  • Zalo

Người khỏe bỗng dưng mê sảng như bị 'ma ám' ở Sơn La: Bộ Y tế vào cuộc

Sức khỏe Thứ Năm, 03/08/2017 15:18:00 +07:00

Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã chính thức vào cuộc vụ hai gia đình có gần chục người khỏe mạnh bỗng dưng có dấu hiệu tâm thần, như bị “ma ám”.

Thông tin hai gia đình với gần chục người ở bản Ỏ (xã Chiềng Ngần, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) đột nhiên có biểu hiện tâm thần sau khi trở về từ một buổi cúng lễ, khiến người dân ở địa phương hết sức hoang mang. Nhiều người rất lo sợ. Họ coi những người đột nhiên có những biểu hiện lạ này như là bị “ma ám”.

Theo thông tin VTC News đăng tải, người đầu tiên có biểu hiện lạ là chị Cà Thị Biên. Người phụ nữ này bỗng dưng phát bệnh mê sảng, mộng du. Ngay sau đó, gia đình đã mời thầy cúng về làm lễ “cúng giải bệnh” cho chị Biên.

Đáng nói hơn cả, những người nhà tham dự lễ cúng cho chị Biên gồm có chồng, em trai chồng và chị Tòng Thị Hôm (em gái) khi trở về đều có biểu hiện “ma ám” giống như chị Biên.

Trước những thông tin đồn thổi xôn xao về sự việc này, để cứu chữa kịp thời cho người bệnh, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Sơn La. Cục chỉ đạo và yêu cầu khắc phục tình hình cứu chữa cho các bệnh nhân, làm rõ nguyên nhân tránh gây hoang mang trong dư luận.

Cong_Van_ma_am_Son_La

Công văn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh gửi Sở Y tế tỉnh Sơn La. (Ảnh: Nguyên Hoàng)

Cụ thể, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Sơn La chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, khẩn trương xem xét, xác minh vụ việc như báo chí đã đăng tải.

Tổ chức chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân; đồng thời, có văn bản báo cáo kết luận về bệnh tình của các bệnh nhân tại bản Ỏ (xã Chiềng Ngần, TP.Sơn La, tỉnh Sơn La).

Trước đó, như VTC News đưa tin, các bệnh nhân có biểu hiện bất thường như bị "ma ám" đã được đưa vào khám và điều trị tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Sơn La.

Tại đây, các bác sỹ phát hiện anh Lò Văn Ơn có biểu hiện nghiện, lạm dụng rượu. Mỗi khi uống rượu thì tính tình thay đổi, hay cáu gắt với người thân trong gia đình.

Anh Ơn có những biểu hiện như run chân tay, nói lẩm bẩm, xuất hiện hoang tưởng, ảo giác và rối loạn hành vi sau khi uống rượu.

Các bác sĩ đã phải sử dụng liệu pháp điều trị an thần kinh, truyền dịch, trợ gan và liệu pháp tâm lý như gần gũi, động viên bệnh nhân để bệnh nhân đỡ hoang mang lo sợ, yên tâm điều trị.

Video: Người dân ở Sơn La bỗng dưng mê sảng, loạn thần - Tin mới nhất

Với trường hợp chị Tòng Thị Hôm, nhân vật chính trong bài Sự thực cả nhà ở Sơn La đang khỏe mạnh bỗng dưng mê sảng, nhảy múa như 'ma nhập', vẫn còn biểu hiện chống đối, không chịu ăn uống, luôn có biểu hiện hoang tưởng, lo sợ có người hãm hại mình. Chị Hôm vẫn đang được điều trị theo liệu pháp an thần và tâm lý. 

Bác sỹ Bác sỹ Đinh Thị Hoa, Trưởng khoa Nam – Bệnh viện Tâm thần tỉnh Sơn La nói: “Khi có các biểu hiện bất thường về sức khỏe, nhất là về tâm lý, người dân không nên lạm dụng các tập tục của địa phương như cúng bái, tránh 'tiền mất tật mang', đến viện thì đã quá muộn, dẫn tới khả năng phục hồi rất khó”.

Bác sĩ Hoa nhấn mạnh: "Những bệnh về tâm lý là những bệnh rất khó để chữa khỏi, mất rất nhiều thời gian. Vì thế tôi hy vọng rằng, qua những trường hợp này, đồng bào địa phương hãy quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn.

Nếu có thể, nên tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng. Khi thấy có dấu hiệu bất thường về sức khỏe phải tới bệnh viện, không nên mê tín dị đoan, "cúng ma chữa bệnh" tránh để lại những hậu quả dài lâu".

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyên Hoàng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Người khỏe bỗng dưng mê sảng như bị 'ma ám' ở Sơn La: Bộ Y tế vào cuộc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin