• Zalo

Cục quản lý dược cảnh báo: Mua mỹ phẩm, tránh xa chất này

Sức khỏe Thứ Ba, 28/07/2015 06:31:00 +07:00

(VTC News) - Cục Quản lý Dược sẽ thu hồi toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm với mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparab

(VTC News) - Cục Quản lý Dược sẽ thu hồi toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm với mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa  Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben, Pentylparaben.

Triển khai Quyết định của Hội đồng mỹ phẩm ASEAN về việc cập nhật quy định các chất dùng trong mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế thông báo việc đưa 5 dẫn chất paraben bao gồm: Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben vào danh mục các chất không dùng trong mỹ phẩm.

 
Theo quy định chung của ASEAN, quyết định này được áp dụng chính thức từ ngày 31/7/2015. Do đó, sau ngày 31/7/2015, các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa 5 dẫn chất Paraben nói trên không được tiếp tục lưu hành trên thị trường.


Áp dụng lộ trình của cộng đồng ASEAN, từ cách đây 4 tháng, Cục Quản lý Dược đã khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm rà soát thành phần công thức của các sản phẩm đã công bố để tự thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất này khỏi thị trường theo đúng lộ trình quy định.

Đồng thời, Cơ quan quản lý Nhà nước Trung ương và địa phương (Cục Quản lý Dược và các Sở Y tế các tỉnh, thành phố) đã rà soát, thống kê danh sách các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa mỹ phẩm ra thị trường về các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben, Pentylparaben.

Cho đến thời điểm này, cơ quan quản lý Nhà nước đã có đầy đủ thông tin về các danh mục, các sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất Paraben nói trên để các cơ quan chức năng biết và triển khai.

Theo đó, kể từ ngày 31/7/2015, Cục Quản lý Dược và Sở Y tế các tỉnh, thành phố sẽ ra văn bản thu hồi toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm, thu hồi Phiếu tiếp nhận công bố đối với các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa  Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben, Pentylparaben.


Để việc thu hồi được thực hiện đúng quy định, ngay từ bây giờ, Cục Quản lý Dược và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan gồm: Ban chỉ đạo 389 Quốc gia; lực lượng Công an; cơ quan Quản lý thị trường; Thanh tra chuyên ngành … tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm.

Sau thời gian này, nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân nào vi phạm khi tiếp tục kinh doanh, sản xuất sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm trước pháp luật.

» Nguy cơ mắc ung thư từ các đồ làm đẹp ngày Tết
» Colgate lên tiếng vụ kem đánh răng chứa chất gây ung thư
» Trị thâm quầng mắt đơn giản mà hiệu quả

Nam Anh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Cục quản lý dược cảnh báo: Mua mỹ phẩm, tránh xa chất này" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin