• Zalo

Cục Người có công: 2 ‘hiệp sĩ’ vừa hy sinh xứng đáng được phong liệt sỹ

Thời sựThứ Hai, 14/05/2018 20:24:00 +07:00

Hành động truy bắt cướp và bị đâm tử vong của hiệp sĩ Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi tối 13/5, xứng đáng được tôn vinh và được phong tặng liệt sĩ, Phó Cục trưởng Cục Người có công cho biết.

Ngày 14/5, trao đổi với báo chí ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục Người có công, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, hành động bắt trộm, bị đâm tử vong của hiệp sĩ Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, ngụ Gò Vấp) và Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê Bình Định) xứng đáng được tôn vinh và được phong tặng liệt sĩ. 

Cục Người có công ủng hộ phong liệt sĩ cho 2 ‘hiệp sỹ’ hy sinh khi bắt trộm xe SH

Hiện trường vụ án. (Nguồn: TTXVN) 

Ông Nguyễn Duy Kiên lý giải theo khoản e, và khoản đ, Điều 11 Pháp lệnh ưu đãi người có công quy định cụ thể, liệt sĩ là người đã hy sinh vì sự nghiệp Cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân được Nhà nước truy tặng bằng "Tổ quốc ghi công” thuộc một trong các trường hợp sau đây: Đấu tranh chống tội phạm; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân”.

Đồng thời tại Điều 17 thuộc Nghị định 31/2013 cũng quy định cụ thể điều kiện xác nhận liệt sĩ như: Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh. 

“Cục Người có công đã xử lý công nhận cho nhiều trường hợp là liệt sĩ thời bình. Trong đó có một số người dân hy sinh trong lúc cứu người, hy sinh trong lúc bắt tội phạm. Do đó, hành động truy bắt cướp và bị đâm tử vong của hiệp sĩ Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi tối 13/5, xứng đáng được tôn vinh và được phong tặng liệt sĩ. UBND thành phố nơi xảy ra vụ việc phải là nơi đứng ra làm đề nghị truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho các cá nhân trên” - ông Kiên cho biết.

Cũng theo ông Kiên khi vụ việc xảy ra có thể có nhiều ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên xả thân bắt cướp, nhưng quan điểm cá nhân ông cho rằng, xã hội rất cần những con người xả thân vì lẽ phải. 

Trước đó, tối 13/5, nhóm hiệp sĩ Tân Bình đã phục kích và bắt quả tang 4 đối tượng đang trộm xe máy SH của người dân trên đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, Q. 3, TP HCM) nên tổ chức vây bắt. Các đối tượng trộm xe đã tấn công lại nhóm hiệp sĩ, làm anh Nam và Thôi tử vong.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !