Cục Nghệ thuật biểu diễn 'giải oan' cho 21 ca khúc bị cấm hát ở Tiền Giang

Chiều tối nay 25/3, Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa có công văn hỏa tốc số 202/NTBD-QLBD gửi Sở Văn hóa - Thể Thao - Du lịch Tiền Giang về việc thu hồi công văn đính kèm danh sách hơn 300 ca khúc bị cấm hát ở địa phương này.

Công văn của Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) nêu rõ Cục đã nhận được báo cáo số 336/BC-SVHTTDL mà Sở Văn hóa - Thể Thao - Du lịch (VHTTDL) Tiền Giang gửi vào ngày 24/3 giải trình về việc đơn vị này ban hành công văn số 120/SVHTTDL-TTr kèm theo danh mục 354 bài hát lưu hành, phổ biến chưa được phép phê duyệt nội dung tại các cơ sở kinh doanh karaoke.

Cục Nghe thuat bieu dien 'giải oan' cho 21 ca khúc bị cám hat o Tien Giang hinh anh 1

 

Thừa ủy quyền của Bộ VHTTDL, sau khi xem xét bản giải trình trên, Cục NTBD yêu cầu Sở VHTTDL Tiền Giang ban hành văn bản thu hồi công văn số 120/SVHTTDL-TTr vì trong danh mục 354 bài hát mà Sở xếp vào danh mục “không được lưu hành và cấm phổ biến” có 21 bài hát đã được phép phổ biến trên toàn quốc, trong đó có bài “Màu hoa đỏ” của nhạc sĩ Thuận Yến, phổ thơ Nguyễn Đức Mậu.

Cũng trong công văn gửi Sở VHTTDL Tiền Giang, Cục NTBD yêu cầu đơn vị này căn cứ vào danh mục các bài hát sáng tác trước năm 1975 được phép phổ biến (danh mục này được công bố trên trang điện tử của Cục NBTD, Bộ VHTTDL) để thẩm định, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu (bao gồm các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke) theo đúng quy định của  pháp luật.

Cục Nghe thuat bieu dien 'giải oan' cho 21 ca khúc bị cám hat o Tien Giang hinh anh 2

"Rồi mai thức giấc" do nhạc sĩ Tường Văn sáng tác cũng được Cục NTBD "giải oan" khỏi bảng danh mục cấm lưu hành và phổ biến của Sở VHTTDL Tiền Giang. 

Bên cạnh đó, Cục NTBD cũng đề nghị Sở VHTTDL Tiền Giang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật để áp dụng trong quá trình thẩm định hồ sơ, cấp phép, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, tránh sự nhầm lẫn gây dư luận không tốt trong xã hội.

Đồng thời Cục NTBD yêu cầu Sở VHTTDL Tiền Giang tăng cường trao đổi, phối hợp với Cục NTBD, Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế Bộ VHTTDL trong quá trình thực hiện công tác quản lý Nhà nước thuộc lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn nhằm đảm bảo hoạt động quản lý được thống nhất, đúng thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

Cuối công văn trên, Cục NTBD yêu cầu Sở VHTTDL Tiền Giang báo cáo kết quả xử lý bằng văn bản về Cục để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ VHTDL trước 16h ngày 27/3/2017.

Kèm theo công văn này của Cục NTBD là bản danh mục 21 bài hát đã được cấp phép phổ biến trên toàn quốc nhưng lại có trong danh sách 354 bài hát không được phép lưu hành và cấm phổ biến của Sở VHTTDL Tiền Giang.

Trong số 21 ca khúc được Cục NTDB “giải oan” có Màu hoa đỏ của cố nhạc sĩ Thuận Yến và Rồi mai thức giấc của nhạc sĩ Tường Văn.

Dưới đây là danh sách 21 ca khúc được Cục NTBD “giải oan”:

Các bài hát sáng tác trước năm 1975:

1.      Ai buồn hơn ai

2.      Ai nhớ chăng ai

3.      Anh về kẻo (trời) mưa

4.      Ba tháng tạ từ

5.      Đời đá vàng (Không tên số 14)

6.      Đường xưa lối cũ

7.      Em về kẻo (trời) mưa

8.      Giọt lệ đài trang

9.      Lạy trời con được bình yên

10.  Mai lỡ mình xa nhau

11.  Nhật ký hai đứa mình

12.  Qua cơn mê

13.  Tình ca trên lúa

14.  Vùng lá me bay

Các bài hát sáng tác sau năm 1975

1.      Màu hoa đỏ

2.      Giữ trọn tình quê

3.      18 vào đời

4.      Người ta nói rằng

5.      Rồi mai thức giấc

6.      Trái tim buồn

7.      Tình yêu nào phải trò chơi

Video: "Màu hoa đỏ" qua giọng hát của ca sĩ Thanh Lam 

>>> Đọc thêm: Không chỉ 'Màu hoa đỏ', Tiền Giang còn cấm ca khúc do Đàm Vĩnh Hưng, Tuấn Hưng hát

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.