Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cực hình đối với bệnh nhân mắc COVID-19: Mất khả năng cảm nhận mùi

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 06/07/2020 18:11:39 +07:00
(VTC News) -

Các chuyên gia khẳng định, việc nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 đối mặt với nguy cơ mất khứu giác lâu dài là "một cực hình".

"Điều mà tôi nhớ nhất là mùi của con trai khi tôi hôn nó và mùi cơ thể của vợ tôi", Jean-Michel Maillard chia sẻ. 

Theo ông Maillard - Chủ tịch trang Anosmie.org, một tổ chức Pháp được thành lập nhằm giúp đỡ người bị mất khứu giác, chứng bệnh này là một "khuyết tật vô hình", không để lại những ám ảnh về tâm lý và không có phương pháp điều trị triệt để. 

Cực hình đối với bệnh nhân mắc COVID-19: Mất khả năng cảm nhận mùi - 1

Nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 đối mặt với nguy cơ mất khứu giác lâu dài. (Ảnh: AP)

Và giờ, đó là cái giá mà nhiều phải trả sau khi mắc COVID-19. Một số thậm chí mất khả năng cảm nhận mùi lâu dài. 

"Chứng mất khứu giác khiến bạn phải loại bỏ các mùi ra khỏi cuộc sống. Đó là một cực hình", Maillard nói. 

Theo Alain Corre, chuyên gia về tai mũi họng tại Bệnh viện Rothschild (Pháp), khi mất đi khứu giác, ăn uống trở thành một trải nghiệm hoàn toàn khác vì độ ngon của thực phẩm chủ yếu nằm trong mùi của chúng. 

Vị bác sỹ này cho biết có nhiều nguyên nhân gây ra chứng mất khứu giác và giờ thì COVID-19 được thêm vào như một nguyên nhân mới. 

Trong một số trường hợp mắc COVID-19, mất khứu giác trở thành triệu chứng giúp chẩn đoán bệnh nhân có mắc bệnh hay không. 

"Khi mọi người mất khứu giác và không lấy lại được, chúng tôi ghi nhận sự thay đổi thực sự về chất lượng cuộc sống và mức độ trầm cảm không đáng kể", ông Corre nói thêm. 

Theo ông Corre, mất khứu giác trong 1 tháng không quá nghiêm trọng. Nhưng 2 tháng, nó trở thành một vấn đề và tới 6 tháng sẽ là một cực hình. 

Theo số liệu thống kê, khoảng 80% bệnh nhân mắc COVID-19 bị mất khứu giác tạm thời có thể tự hồi phục trong chưa đầy 1 tháng hoặc nhanh hơn. 

Nhưng với một số trường hợp, chứng bệnh này có thể phá hủy các tế bào thần kinh khứu giác vốn giúp phát hiện ra mùi. Tin tích cực là những tế bào nằm ở sau mũi này vẫn có thể tái tạo.

Song Hy (Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin