Cục Hàng không nói 'không' với đề xuất tăng giá vé của Jetstar Pacific

(VTC News) - Ngay sau đề xuất của các hãng hàng không trong nước, mà cụ thể là của Jetstar Pacific khi hãng này đề xuất tăng giá vé lên 25%, Cục Hàng không Việt Nam đã đề nghị trong năm 2018, các hãng hàng không không được tăng giá vé.

Theo đề xuất của 3 "ông lớn" trong ngành hàng không, nguyên dân dẫn đến đề xuất tăng giá vé máy bay là do giá nhiên liệu và tỷ giá tiếp tăng cao. Vì vậy, các DN có đề xuất tăng giá vé để phù hợp với thực tế giá xăng dầu.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, những yếu tố biến động của chi phí nhiên liệu và tỷ giá tác động làm chi phí bình quân một chuyến bay sẽ tăng khoảng 17% so với thời điểm tháng 8/2015.

Cụ thể, biến động của chi phí đầu vào tại thời điểm đầu tháng 8/2018 là: giá nhiên liệu Jet A1 khu vực châu Á ở mức 88,7 USD/thùng, thuế nhập khẩu 7%, thuế bảo vệ môi trường 3.000 đồng/lít (tương đương khoảng 2,63 triệu đồng/thùng).

Cuc Hang khong noi 'khong' voi de xuat tang gia ve cua Jetstar Pacific hinh anh 1

Ngay sau đề xuất của các hãng hàng không trong nước, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị trong năm 2018, các hãng hàng không không được tăng giá vé. 

Tuy nhiên, Vietjet và Vietnam Airlines chỉ báo cáo về biến động tăng chi phí, đề xuất điều chỉnh mức giá phù hợp mà không đưa ra đề xuất mức giá cụ thể, còn Jetstar Pacific đề nghị tăng mức tối đa lên 25% so với quy định hiện tại.

Trước kiến nghị này, Cục Hàng không đã có văn bản đề nghị các hãng hàng không thực hiện nghiêm túc quy định về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa và không điều chỉnh tăng giá theo đúng chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải liên quan đến việc bình ổn giá trong ngàng giao thông.

Cục Hàng không đã có văn bản đề nghị các hãng hàng không thực hiện nghiêm túc quy định về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa và không điều chỉnh tăng giá dịch vụ vận chuyển hành khách so với mức giá đang thực hiện.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết trong năm 2019, tùy tình hình biến động của giá nhiên liệu Jet A1 và tỷ giá, Cục Hàng không sẽ triển khai đánh giá và đề xuất khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không trên các đường bay nội địa phù hợp, báo cáo Bộ Giao thông Vận tải.

Như vậy, khung giá vé vẫn sẽ được giữ nguyên theo quy định tại văn bản 5010 ngày 11/9/2015 của Cục Hàng không. Mức tối đa khung giá vé này được áp dụng theo quyết định của Bộ Tài chính với giá áp dụng là 4.250 đồng/khách/km.

Cụ thể, giá vé máy bay nhóm đường bay phát triển kinh tế - xã hội dưới 500km sẽ là 1,6 triệu đồng/lượt; nhóm đường bay khác dưới 500km là 1,7 triệu đồng/lượt; khoảng cách từ 500km - 800km là 2,2 triệu đồng/lượt; từ 850km - dưới 1.000km có giá 2,79 triệu đồng; từ 1.000 - dưới 1.280km giá 3,2 triệu đồng; từ 1.280km trở lên giá 3,75 triệu đồng/lượt

Video: Cục Hàng không lên tiếng việc phi công đòi khởi kiện

>>> Đọc thêm: Ba hãng hàng không xin tăng giá vé: Chuyên gia kinh tế nói gì?

VIệt Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU