Cục Hàng không: Đủ điều kiện thành lập hãng hàng không Vinpearl Air

Kinh tếThứ Tư, 21/08/2019 19:08:00 +07:00

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam tới Bộ GTVT, dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air của Công ty cổ phần hàng không Vinpearl Air hoàn toàn đủ điều kiện.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết, đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải liên quan đến dự án thành lập hãng hàng không Vinpearl Air theo mô hình hỗn hợp, kết hợp giữa hàng không truyền thống và chi phí thấp của Công ty Vinpearl Air thuộc Tập đoàn Vingroup.

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, Vinpearl Air có tổng vốn đầu tư 4.700 tỉ dồng, đặt “căn cứ” tại sân bay Nội Bài. Hãng này sẽ kinh doanh vận chuyển hàng không quốc tế, nội địa và dự kiến bắt đầu khai thác thương mại vào tháng 7/2020 với đội máy bay gồm 6 chiếc.

Đến năm 2025, đội bay của Vinpearl Air đạt 36 chiếc.Dự kiến, Vinpearl Air sẽ khai thác các loại máy bay thân hẹp Airbus A320, A321 hoặc Boeing B737 và máy bay thân rộng Airbus 330, Airbus 350 hoặc Boeing 787; mạng đường bay bao gồm 62 đường bay nội địa và 93 đường bay quốc tế.

vinpearl

 (Ảnh minh họa).

Theo ông Thắng, theo định hướng của Chính phủ, việc cấp phép thành lập và kế hoạch phát triển các đội máy bay của các hãng mới vẫn phải đảm bảo trong quy hoạch chung và vai trò chủ đạo của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, cũng như các yếu tố an toàn, an ninh hàng không.

Sau khi thẩm định, Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air nằm trong quy hoạch phát triển doanh nghiệp vận chuyển hàng không mới và tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân, phù hợp với chính sách phát triển vận tải hàng không của Chính phủ.

Cũng theo Cục Hàng không, trong tương quan kế hoạch phát triển đội bay của các hãng hàng không Việt Nam đến năm 2020, dự án của Vinpearl Air là phù hợp với Quyết định 236 của Thủ tướng về quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Theo dự báo của, trong trường hợp Vietnam Airlines thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh cao và các hãng hàng không thực hiện theo đúng kế hoạch đội bay đã báo cáo thì quy mô đội bay 36 chiếc vào năm 2025 của Vinpearl Air có khả năng sẽ vượt quá nhu cầu của thị trường. Vì vậy Cục Hàng không cho rằng quy mô đội bay của Vinpearl Air nên ở mức 30 máy bay.

Lê Thịnh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn