• Zalo

Cục Hàng không chỉ đạo dừng kiểm tra tờ khai y tế tại cửa an ninh

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Năm, 22/04/2021 16:17:00 +07:00
(VTC News) -

Cục Hàng không chỉ đạo lực lượng an ninh dừng kiểm tra khai báo y tế của hành khách trước khi xếp hàng vào khu vực soi chiếu, chuyển cho hãng hàng không thực hiện.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải về việc kiểm soát hành khách khai báo y tế tại các cảng hàng không và để tránh ùn tắc vào các dịp cao điểm tới, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa có văn bản yêu cầu các hãng hàng không, các cảng vụ hàng không và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai công tác kiểm soát hành khách khai báo y tế tại các cảng hàng không, sân bay.

Cục Hàng không chỉ đạo dừng kiểm tra tờ khai y tế tại cửa an ninh - 1

Cảnh ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất nhiều ngày qua. (Ảnh: Thy Huệ)

Cụ thể, Cục Hàng không yêu cầu các sân bay chỉ đạo lực lượng an ninh dừng việc phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ và hướng dẫn hành khách hoàn thành việc khai báo y tế và bố trí nhân sự kiểm tra khai báo y tế của hành khách trước khi xếp hàng vào khu vực soi chiếu an ninh.

Như vậy, nhân viên của sân bay sẽ không chịu trách nhiệm kiểm tra khai báo y tế của hành khách. Thay vào đó, sân bay sẽ hỗ trợ các hãng hàng không thực hiện thông báo cho hành khách yêu cầu bắt buộc phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống phát thanh hoặc trên màn hình thông báo.

Các hãng hàng không sẽ phải chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức kiểm soát việc khai báo y tế của hành khách, đảm bảo hành khách khai báo y tế trước khi lên tàu bay; tuyên truyền cho hành khách thực hiện khai báo y tế khi mua vé tàu bay và khi làm thủ tục hàng không.

Các hãng hàng không có quyền từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh. Trường hợp để hành khách chưa khai báo y tế theo quy định lên tàu bay, các hãng hàng không phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu sân bay bố trí nhân lực phối hợp với hãng hàng không kiểm tra tờ khai y tế của hành khách, đảm bảo hành khách hoàn thành khai báo y tế trước khi xếp hàng vào khu vực soi chiếu an ninh.

Tuy nhiên, nhiều ngày nay, khu vực soi chiếu an ninh của sân bay Tân Sơn Nhất xảy ra ùn tắc liên tục vào buổi sáng. Đại diện Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam ACV giải thích nguyên nhân ùn tắc do lưu lượng khách tăng cao và nhiều khách khách chưa khai báo y tế khi qua cửa an ninh. 

Tại cuộc họp khẩn ngày 20/4, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn yêu cầu ACV và Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất phải chủ động xây dựng kịch bản, kế hoạch phục vụ trong thời gian tới, tuyệt đối không để xảy ra ùn ứ ở khu vực soi chiếu an ninh. Ông Tuấn cũng yêu cầu: "Chậm nhất 45 giây phải thực hiện xong việc soi chiếu".

Để giải quyết tình trạng trên, ngay trong sáng 20/4, ACV đã thống nhất cùng sân bay Tân Sơn Nhất chuyển 5 máy soi chiếu từ ga quốc tế sang ga nội địa để tăng cường cho 24 máy soi chiếu đang hoạt động hết công suất tại đây.

Ngày 19/4, Cục trưởng Hàng không Đinh Việt Thắng cũng đã chỉ đạo điều chỉnh lại slot tại Tân Sơn Nhất trong khung giờ cao điểm, cụ thể là giảm 8 slot để giảm ách tắc. Theo ông Thắng, nguyên nhân sâu xa của việc ùn tắc kéo dài là ga quốc nội Tân Sơn Nhất quá tải từ rất lâu. Cảng chỉ có một cao trình (khách đi, khách đến cùng một tầng), lại phải cơi nới nhiều lần. Do vậy, muốn xử lý triệt để thì phải đẩy nhanh việc xây dựng nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất.

Hôm qua (21/4), sân bay Tân Sơn Nhất đã mở 100% cổng soi chiếu, tăng thêm lực lượng hỗ trợ, hành khách đi lại bắt đầu thông thoáng hơn.

Lê Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin