Cục Hàng hải tìm nguyên nhân chìm tàu Queen

Thời sựThứ Ba, 17/01/2012 08:53:00 +07:00

(VTC News) - Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) đã thành lập Tổ điều tra chuyên ngành để điều tra nguyên nhân tàu Vinalines Queen chìm.

(VTC News) - Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) đã thành lập Tổ điều tra chuyên ngành để điều tra nguyên nhân tàu Vinalines Queen chìm.

Chiều tối nay (17/1), ông Đỗ Đức Tiến, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN cho biết: “Cục đã thành lập Tổ điều tra chuyên ngành để điều tra nguyên nhân tàu chìm. Hiện nay, Tổ đang thu thập các giấy tờ có liên quan và thông tin từ đơn vị quản lý, thủy thủ còn sống để phân tích, tìm nguyên nhân”.

Về mục đích điều tra, ông Tiến cho hay, Tổ chủ yếu xác định nguyên nhân tàu chìm để rút ra bài học kinh nghiệm, cách phòng tránh, để không lặp lại kịch bản tương tự trong toàn bộ hoạt động của ngành, chứ không phải điều tra để xác định tránh nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Tuy nhiên, theo ông Tiến, nếu kết quả điều tra thấy có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển sang cơ quan công an để khởi tố. Tổ sẽ điều tra trong thời gian khoảng 30 ngày.

Nếu phát hiện tàu Vinalines Queen chìm có dấu hiệu hình sự, Tổ điều tra của Cục Hàng hải VN sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để khởi tố.

Về phía đơn vị chủ quản của tàu Vinalines Queen, ông Bùi Văn Các, Phó Giám đốc Công ty Vận tải biển Vinalines (Vinalines Shipping) cho biết: “Chúng tôi vẫn tiếp tục thuê máy bay tư nhân của Philippines để tìm kiếm 22 thủy thủ tàu Vinalines Queen còn mất tích. Hôm qua, máy bay đã tìm kiếm cả ngày nhưng chưa có phát hiện gì mới”.

Cũng theo ông Các, hiện nay, đội tìm kiếm do công ty cử sang Philippines đang phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines để triển khai tìm kiếm 22 thuyền viên tàu Vinalines Queen.

“Hôm nay, đội tìm kiếm ở Philippines vẫn chưa có báo cáo về. Nhưng theo báo cáo hôm qua (16/1), máy bay đã thực hiện các chuyến bay tìm kiếm từ 9h tới 18h35', ở khu vực phía Bắc đảo Luzon”, ông Các cho biết.

Tuy nhiên, ông Các cho hay, không phải ngày nào cũng có thể thuê được máy bay để tìm kiếm. "Máy bay của họ cũng rất bận, mình phải đặt lịch trước và thời tiết thuận lợi thì mới bay được", ông Các nói.

Ông Nguyễn Anh Vũ, Tổng Giám đốc Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC), cho biết: “Trung tâm vẫn phối hợp với các nước Nhật Bản, Philippines, Đài Loan… để phát thông báo hàng hải đến các tàu thuyền hoạt động trong khu vực. Nhưng chưa có phát hiện gì mới”.

Về việc thông báo dừng tìm kiếm, phía Vietnam MRCC vẫn đang đợi báo cáo đánh giá công tác tìm kiếm từ phía Philippines và Nhật Bản gửi sang, nhưng tới nay vẫn chưa thấy.

Như vậy, hôm nay đã là ngày thứ 22 tàu Vinalines Queen bị chìm, cùng với 23 thuyền viên trên tàu. Hiện, chỉ duy nhất thủy thủ Đậu Ngọc Hùng (quê Nghệ An) còn sống do được tàu quốc tịch Anh cứu vớt, sau 5 ngày lênh đênh trên biển.

Sau nhiều ngày tìm kiếm, đến ngày 8/1, các cơ quan tìm kiếm cứu nạn của các quốc gia và vùng lãnh thổ Nhật Bản, Philippines, Đài Loan… đã dừng tìm kiếm thuyền viên tàu Vinalines Queen bằng các phương tiện chuyên dụng.

Từ đấy tới nay, các cơ quan này chỉ còn phát thông báo tìm kiếm tới các tàu, thuyền hoạt động trong khu vực.

Lê Việt


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn