Cục Hải quan Bắc Ninh xử lý 425 vụ việc vi phạm hành chính

Thị trườngThứ Tư, 24/08/2022 14:02:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Cục Hải quan Bắc Ninh, từ đầu năm 2022 đến 19/8/2022, đơn vị đã xử lý 425 vụ việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực Hải quan.

Cục Hải quan Bắc Ninh cho biết, từ đầu năm 2022 đến 19/8/2022, tổng số vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực Hải quan trên địa bàn là 425 vụ, trong đó có một số vụ vi phạm liên quan đến hoạt động tiêu huỷ, mua bán phế liệu, phế phẩm của doanh nghiệp như: Công ty B.N mua phế liệu của Công ty W.V.N; Công ty V.X.M mua phế liệu của Công ty V.I.V.N; Công ty S.S.B.N mua phế liệu của Công ty S.D.I.V.N…

Có trường hợp doanh nghiệp chậm làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá phải khai báo hải quan dù có hợp đồng, hóa đơn và các chứng từ đầy đủ, cơ quan Hải Quan Bắc Ninh sẽ hướng dẫn và xử lý theo quy định.

Cục Hải quan Bắc Ninh xử lý 425 vụ việc vi phạm hành chính - 1

Cục Hải quan Bắc Ninh xử lý 425 vụ việc vi phạm hành chính.

Cũng theo Cục Hải quan Bắc Ninh, số lượng doanh nghiệp đăng ký tờ khai hải quan tại các Chi cục Hải quan thuộc Cục trong 8 tháng đầu năm 2022 là khoảng 1.230 doanh nghiệp hoạt động thường xuyên.

Các loại hình xuất nhập khẩu chủ yếu trên địa bàn gồm: Không chịu thuế (hàng hoá xuất nhập khẩu của các Doanh nghiệp chế xuất); Miễn thuế (nhập khẩu nguyên liệu, vật tư để gia công, sản xuất xuất khẩu. Xuất khẩu sản phẩm gia công, sản phẩm sản xuất xuất khẩu…) và một số loại hình có thuế (Nhập khẩu máy móc thiết bị; nhập khẩu kinh doanh sản xuất; nhập khẩu kinh doanh tiêu dùng…)

Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu như: Linh kiện điện tử; nguyên liệu vật tư sản xuất pin năng lượng mặt trời; nguyên liệu, vật tư ngành may mặc…

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: Các sản phẩm điện tử (điện thoại, đồng hồ thông minh và các phụ kiện…); Pin năng lượng mặt trời; Các sản phẩm may mặc…

Các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn phần lớn là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, có quy mô vốn lớn và hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp. Một số doanh nghiệp có quy mô rất lớn, thuộc hệ thống Công ty/Các tập đoàn đa quốc gia như: SamSung; Foxconn; Luxshare; Canon…Hoạt động của các doanh nghiệp này đóng góp không nhỏ đến công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 03 tỉnh; tạo số lượng việc làm lớn cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của các địa phương.

Trong những tháng cuối năm, để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước do Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan giao, Cục Hải quan Bắc Ninh cho biết, sẽ chủ động đánh giá, phân tích số thu ngân sách tại các chi cục để có chỉ đạo điều hành.

Đồng thời, rà soát, phân tích số liệu các doanh nghiệp trên 3 địa bàn Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên có hoạt động nhập khẩu từ Trung Quốc qua 2 cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) và Móng Cái (Quảng Ninh) để nghiên cứu và xây dựng cơ chế phối hợp với các Cục Hải quan Lạng Sơn và Quảng Ninh để hỗ trợ tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn trong quá trình thực hiện thủ tục tại cửa khẩu hơn nữa.

Nghiên cứu xây dựng về quy chế phối hợp với Ban quản lý các Khu công nghiệp trên địa bàn 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên nhằm hỗ trợ, trao đổi cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý và phát huy vai trò của cơ quan Hải quan trong hỗ trợ, tạo môi trường hoạt động quản lý thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Ngọc Vy
Bình luận
vtc.vn