Báo Điện tử VTC News

Cục Đăng kiểm không cấp giấy chứng nhận cho xe có 'đường lưỡi bò'

(VTC News) - Cục Đăng kiểm Việt Nam gửi công văn thông báo về việc xử lý các loại xe có ứng dụng dẫn đường sử dụng hình ảnh, dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Trong công văn gửi các tổ chức/cá nhân nhập khẩu ô tô, Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định, nếu phát hiện ô tô sử dụng hình ảnh, dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam, Cục sẽ kiên quyết yêu cầu gỡ bỏ. Đồng thời, Cục cũng từ chối cấp giấy chứng nhận cho các xe vi phạm.

Công văn số 4367/ĐKVN-VAQ do ông Nguyễn Tô An - Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam ký - nêu rõ nội dung về việc xử lý các loại xe có ứng dụng dẫn đường sử dụng hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam. Theo đó, đơn vị này yêu cầu các doanh nghiệp tự kiểm tra ứng dụng dẫn đường và hình ảnh sử dụng trên xe lắp ráp, nhập khẩu.

Cuc Dang kiem khong cap giay chung nhan cho xe co 'duong luoi bo' hinh anh 1

 Ô tô in "đường lưỡi bò" phi pháp trưng bày ở triển lãmtại Việt Nam mới đây.

Văn bản này cũng nêu rõ: Cục Đăng kiểm sẽ từ chối cấp Giấy Chứng nhận cho các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, văn bản của Cục Đăng kiểm mới chỉ đề cập đến trường hợp đối với các dòng xe mới, hiện chưa biết phương án xử lý đối với các mẫu xe hoàn thiện thủ tục và đang lưu thông trên đường.

Cuc Dang kiem khong cap giay chung nhan cho xe co 'duong luoi bo' hinh anh 2

 Văn bản của Cục Đăng kiểm về việc xử lý các loại xe có ứng dụng dẫn đường sử dụng hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Vừa qua, dư luận bức xúc trước việc một số mẫu xe Trung Quốc nhập khẩu để bán ra thị trường hoặc xe nhập khẩu từ Trung Quốc để triển lãm tại Việt Nam có ứng dụng định vị dẫn đường (navigation) sử dụng hình ảnh, dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Cụ thể, chiếc xe Volkswagen Touareg trưng bày tại Triển lãm Ô tô Việt Nam có phần bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp, gây ra phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng.

Liên quan đến sự việc, Volkswagen Việt Nam thừa nhận xe này mượn của đối tác Trung Quốc là Volkswagen Group Import Company Limited. Volkswagen Việt Nam cho biết do sơ suất nên không kiểm tra kỹ trước khi đem trưng bày tại triển lãm. Hiện tại xe được ngắt kích hoạt chế độ định vị bản đồ và tái xuất đúng hạn quy định của hải quan Việt Nam.

Ô tô có bản đồ đường lưỡi bò vào Việt Nam thế nào?

Ô tô có bản đồ đường lưỡi bò vào Việt Nam thế nào?

Từ lúc được hãng đưa về tới khi triển lãm, chiếc Volkswagen có bản đồ đường lưỡi bò đã trót lọt "đi qua" các thông tư, nghị định của ít nhất 3 bộ.
 
Giáo trình lọt 'đường lưỡi bò': Nhà trường vô trách nhiệm, quanh co đổ lỗi

Giáo trình lọt 'đường lưỡi bò': Nhà trường vô trách nhiệm, quanh co đổ lỗi

Để "đường lưỡi bò" vào giáo trình là sai sót nghiêm trọng, nhưng trường quanh co đổ lỗi cho bộ phận kiểm duyệt sách của Nhà nước.
Linh Phi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU