• Zalo

Cục Chăn nuôi: Giá lợn tăng không phải do xuất siêu sang Trung Quốc

Kinh tế Thứ Tư, 09/10/2019 15:01:00 +07:00

Ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi xác nhận, giá thịt lợn trong nước đang tăng mạnh trong khi nguồn cung giảm mạnh.

Trả lời VTC News sáng nay, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Nguyễn Văn Trọng xác nhận, thị trường thịt lợn trong nước đang có những biến động sau dịch tả lợn châu Phi bùng nổ hồi đầu năm 2019. Hiện nay dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp. Và đây được cho là lý do chính khiến thị trường thịt lợn đang trở nên khan hiếm.

Đại diện Cục Chăn nuôi cho biết, theo số liệu thống kê, tổng đàn lợn giảm trên 18%, sản lượng giảm 9-10% giảm. Việc giảm sút các chỉ số như thế chắc chắn làm ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn.

thit-lon

 Giá thịt lợn đang có nhiều biến động.

Hiện nay Bộ NN&PTNT và Cục Chăn nuôi đang tăng cường chỉ đạo các địa phương tăng nguồn cung các loại gia cầm và các loại thịt khác để bù đắp cho nguồn cung thịt lợn. Nhưng theo ông Trọng, điều này cũng không dễ. “Giảm 1% thịt lợn thì phải tăng 5% gia cẩm, 1 % thịt lợn thì 10%  thịt bò mới bù đắp được. Món thịt lợn là món được người dân Việt Nam yêu thích vì dễ chế biến. Cho nên việc cân bằng thực trạng khan hiếm thịt lợn trên thị trường đang gặp khó”, đại diện Cục Chăn nuôi cho biết.

Cũng theo Cục Chăn nuôi, giá lợn hiện nay được ghi nhận tăng lên khoảng từ 61-63 ngàn đồng/kg.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc khan hiếm thịt lợn trên thị trường Việt Nam bị ảnh hưởng từ sự khan hiếm mặt hàng này tại thị trường Trung Quốc, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định, Bộ chưa phát hiện mặt hàng này được nhập khẩu sang Trung Quốc theo đường chính ngạch.

“Hiện nay các trạm kiểm dịch của cơ quan chức năng tại các đại phương kiểm soát rất chặt chẽ nên sẽ khó có đường tiểu ngạch”, ông Nguyễn Văn Trọng nói thêm.

Dù phủ nhận nguyên nhân khan hiếm của thị trường thịt lợn tại Việt Nam là do xuất siêu mặt hàng này sang Trung Quốc, tuy nhiên vị này cũng thừa nhận, việc khan hiếm nguồn thịt lợn ở Trung Quốc sẽ làm ảnh hưởng chung cả khu vực chứ không chỉ riêng Việt Nam.

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi khuyến cáo người dân nên chuyển đổi sang các mặt hàng khác như gia cầm, thịt bò, thủy sản. Về phía Bộ NN&PTNT, đơn vị này vẫn lên các kế hoạch phối hợp với các địa phương, đơn vị khác để phát triển nguồn cung thịt lợn nhằm phục cho những tháng cuối năm 2019 và dịp tết nguyên đán.

Sau một thời gian dài giữ ổn định ở mốc 45.000-50.000 đồng/kg, đầu tháng 10, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng mạnh. Ghi nhận tại Tập Đoàn Dabaco, đơn vị này vừa chính thức niêm yết giá thịt lợn hơi xuất chuồng lên mốc 59.000-60.000 đồng/kg tuỳ vùng miền. Tập đoàn C.P cũng chiều chỉnh giá lợn hơi tại miền Bắc tăng lên mức 56.500 đồng/kg. 

Đại diện tập đoàn Dabaco lo ngại, công ty hiện không đáp ứng đủ nhu cầu, đơn hàng thịt lợn của thương lái, lò mổ. Bởi, sản lượng bán ra vẫn phải theo kế hoạch hàng ngày cũng như chỉ đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng cũ, với khách hàng mới lúc này vẫn phải chờ đợi và xếp hàng. 

Trong khi đó, dịch bệnh tả lợn châu Phi đã phủ kín 63 tỉnh, thành phố, gần 6 triệu con lợn kể từ khi Việt Nam công bố 2 ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên vào ngày 19/2 tại Hưng Yên và Thái Bình đã bị chết.

Trong khi đó, các trang trại lớn, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn không dám tái đàn do lo sợ dịch bệnh bùng phát trở lại, gây thiệt hại lớn. Điều này khiến nguồn cung thịt lợn ngày càng khan hiếm. Chưa kể, thời điểm này đang là mùa cao điểm tiêu thụ thịt lợn nên giá  càng tăng mạnh. 

Các doanh nghiệp chăn nuôi dự báo, giá lợn những ngày tới tiếp tục tăng mạnh và sớm cán mốc 60.000 đồng/kg - mức giá cao chưa từng có. Đáng chú ý, giá lợn được dự báo rất khó giảm, sẽ duy trì xung quanh ngưỡng 60.000 đồng/kg trước khi tăng giá và thiết lập mặt bằng giá mới.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều