Cục An toàn thực phẩm tham gia Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN

(VTC News) - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, TS. Nguyễn Hùng Long vừa tháp tùng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, cùng đoàn của Bộ Y tế Việt Nam tham dự Hội Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 13 và bàn thảo nhiều vấn đề về ATTP.

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN là một Diễn đàn Y tế cấp cao của khu vực ASEAN được tổ chức 2 năm 1 lần theo nguyên tắc luân phiên.

Năm nay, Brunei Darussalam là nước chủ nhà đăng cai tổ chức và là chủ tịch của Hội nghị AHMM lần thứ 13 từ ngày 2 - 7/9/2017 gồm các Hội nghị trù bị cấp các chuyên gia cấp cao về y tế (PepSOM) từ ngày 3-5/9/2017 và Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN (AHMM), Hội nghị AHMM cộng 3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và Hội nghị AHMM cộng 1 (Trung Quốc) từ ngày 6-7/9/2017 tại thủ đô Bandar Seri Begawan, Brunei Darussalam.

Cuc An toan thuc pham tham gia Hoi nghi Bo truong Y te ASEAN hinh anh 1

TS. Nguyễn Hùng Long cùng đoàn cán bộ của Bộ Y tế tháp tùng Bộ trưởng dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN 

Tham dự hội nghị AHMM có Bộ trưởng Y tế 10 nước ASEAN, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản và Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc cùng các đoàn quan chức cao cấp về phát triển y tế của 13 nước, Ban Thư ký ASEAN, trong đó có Phó Tổng thư ký ASEAN, Giám đốc WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) khu vực WPRO (Tây Thái Bình Dương) và SEAPRO (Đông và Nam Á).

Đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam do Bộ trưởng Y tế - PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng đoàn, thành viên là lãnh đạo và chuyên viên các vụ, cục, tổng cục, viện thuộc Bộ Y tế, các quan chức cao cấp về phát triển y tế, đầu mối các nhóm công tác của ASEAN.

Nhóm công tác ASEAN về An toàn thực phẩm (Cluster 4 for Food Safety) do Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, TS.Nguyễn Hùng Long và chuyên viên Bùi Hoàng Anh tham dự.

Chủ đề của Hội nghị lần thứ 13 là “Together Towards a Healthy ASEAN” (Cùng nhau hướng tới một cộng đồng ASEAN lành mạnh). Đây cũng là chủ đề thảo luận chính xuyên suốt Hội nghị kêu gọi sự hợp tác khu vực chặt chẽ hơn nhằm tăng cường sức khoẻ cho người dân.

Hội nghị đã tập trung vào các nội dung: Kiểm điểm và cập nhật tình hình triển khai các nội dung hợp tác đã được thống nhất tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế lần thứ 12 năm 2015 tại Việt Nam; Tình hình triển khai khung chiến lược ASEAN về phát triển y tế; Các định hướng hợp tác ưu tiên về y tế ASEAN sau năm 2015 gồm bao phủ y tế toàn dân, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, hợp tác trong lĩnh vực y học cổ truyền, về nguồn lực y tế, về dân số già, ứng phó với các bệnh lây nhiễm và bệnh truyền nhiễm mới nổi, về tình hình kháng kháng sinh, tiến tới chấm dứt tình trạng suy dinh dưỡng, quản lý thảm hoạ y tế và hợp tác về an toàn thực phẩm.

Hội nghị lần này cũng đã thông qua Tuyên bố chung của Bộ trưởng y tế ASEAN, Tuyên bố chung của Bộ trưởng y tế ASEAN +Trung Quốc Nhật Bản, Hàn Quốc, Tuyên bố chung của Bộ trưởng y tế ASEAN và Trung Quốc là cơ sở cho sự cam kết, xem xét các nội dung sẽ hợp tác thống nhất giữa các quốc gia thành viên trong khu vực với các đối tác.

Là hợp phần 4 trong tổng số 4 hợp phần hợp tác về y tế đã được xác định tại Hội nghị AHMM lần thứ 12, nội dung An toàn thực phẩm đã và đang được triển khai tại các nước thành viên thông qua các nhóm công tác ASEAN về an toàn thực phẩm, theo đó Indonesia sẽ tổ chức một Diễn đàn về An toàn thực phẩm vào tháng 10/2017 và Việt Nam đăng cai tổ chức cuộc họp nhóm Hợp phần 4 về an toàn thực phẩm vào năm 2018.

Bên cạnh đó, các hoạt động về an toàn thực phẩm và hệ thống cảnh báo nhanh tiếp tục được xây dựng và triển khai theo Biên bản ghi nhớ đã ký kết giữa ASEAN và đối tác Trung Quốc, trong đó ưu tiên đến các nội dung về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, tăng cường đánh giá nguy cơ cũng như cải thiện hệ thống ứng phó khẩn cấp đối với các sự cố về thực phẩm bị ô nhiễm, các bệnh truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

Là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng ASEAN, với cương vị là những cán bộ công tác trong lĩnh vực y tế mang trong mình sứ mệnh cao cả - chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, đoàn đại biểu Việt Nam đánh giá cao nội dung và các kết quả đạt được của Hội nghị, đồng thời kêu gọi sự hợp tác và đoàn kết trong ASEAN nhằm xây dựng và đạt được mục tiêu một Cộng đồng ASEAN lành mạnh (Healthy ASEAN Community). 

Thu Huyền
Bình luận