Cục An toàn thông tin sẽ hoạt động từ năm 2014

Kinh tếThứ Năm, 21/11/2013 03:48:00 +07:00

(VTC News) - Thông tin trên đã được Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng chia sẻ tại Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2013 đang diễn ra.

(VTC News) - Thông tin trên đã được Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng chia sẻ tại Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2013 đang diễn ra.

Sáng nay (21/11), Hiệp hội An toàn Thông tin (VNISA) đã khai mạc Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2013. Đây là sự kiện thường niên do VNISA phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Cục CNTT – Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc Phòng, được bảo trợ bởi Bộ TT&TT.Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2013 gồm các hoạt động xoanh quanh chủ đề ATTT và diễn ra trên phạm vi cả nước, trong đó nổi bật là Hội thảo - Triển lãm quốc tế về ATTT với chủ đề “Thể chế hóa ATTT - Con đường tất yếu của sự phát triển xã hội thông tin hiện đại”. Trước đó hội thảo cũng đã diễn ra tại Tp.HCM từ ngày 14/12/2013.

thu truong
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng: Cục ATTT, đơn vị chuyên trách về ATTT sẽ đi vào hoạt động từ đầu năm 2014 
Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết: Dự thảo Luật ATTT hiện đang được Bộ TT&TT xây dựng để đáp ứng được yêu cầu quản lý ATTT tại Việt Nam. Thứ trưởng cũng kêu gọi cộng đồng cùng nghiên cứu, đóng góp, đề xuất với Bộ TT&TT để đưa vào những nội dung cần thiết để có một bộ Luật mang tính khả thi cao.


Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng chia sẻ thêm: Với Nghị định số 132 quy định nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn của Bộ TT&TT vừa được Chính phủ ban hành, Bộ sẽ có thêm một Cục mới là Cục ATTT.

"Đơn vị chuyên trách về  ATTT này sẽ đi vào hoạt động từ đầu năm 2014. Từ đó sẽ có sự thống nhất về các bộ phận chuyên trách ATTT từ trung ương đến địa phương", Thứ trưởng cho biết thêm.


Theo thông tin từ VNISA, chỉ số ATTT Việt Nam trong năm 2013 là 37,5% cao hơn nhiều so với 1 năm trước đó (26%) nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với của Hàn Quốc (62%).

Ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA cho biết trong năm nay đa số các tổ chức đều có nhận thức về ATTT và khả năng tấn công đối với tổ chức của mình, cũng như sẽ dành ngân sách chi tiêu cho ATTT trong năm 2014.


Mặc dù vậy, ông Đinh Thế Cường - Phó Cục trưởng Cục CNTT - Cục CNTT – Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc Phòng cho biết nguy cơ mất an toàn thông tin cũng như khả năng xảy ra chiến tranh thông tin ở Việt Nam ngày càng hiện hữu. Điều này có thể thấy rõ qua các số liệu của VNCERT khi trong 9 tháng đầu năm đã có 1.428 trường hợp bị mã độc tấn công, khoảng 2.405 website của các cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam bị hacker xâm nhập.

Tại sự kiện này, đại diện của các hãng công nghệ lớn trên thế giới như Google, Oracle, McAfee ... đã chia sẻ kinh nghiệm hữu ích trong vấn đề bảo mật, ATTT cho các tổ chức, cơ quan nhà nước cũng như doanh nghiệp Việt Nam.

Hà ThanhBình luận
vtc.vn