Cuba từ chối cho Trung Quốc đặt chiến hạm ở cảng

Cuba quyết định từ chối thỏa thuận đã ký kết với Bắc Kinh hồi nửa cuối năm ngoái về việc triển khai các tàu của Hải quân Trung Quốc ở nước mình.

Theo các nguồn tin của tờ báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun, 'tiến bộ lớn đã đạt được trong việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ' đã thúc đẩy Cuba đến bước đi này.
            Hải quân Trung Quốc 

Hải quân Trung Quốc 

Bài báo lưu ý rằng từ năm 2012, phía Cuba đã đề xuất Trung Quốc đặt các tàu của họ trong vùng biển Caribbean cũng như tiến hành các cuộc tập trận chung.

Sáng kiến ​​này đã được khẳng định trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Cuba hồi tháng 7/2014, và sau đó bắt đầu công tác chuẩn bị cho việc triển khai tại đây các tàu khu trục được trang bị những công nghệ tên lửa tân tiến nhất, Yomiuri Shimbun cho biết.

Video cái bắt tay lịch sử giữa Mỹ và Cuba

Tuy nhiên, 'vào phút cuối, khi các bên đã phải bắt đầu các cuộc tham vấn làm việc về vấn đề này, Cuba đã thay đổi lập trường của mình', Yomiuri Shimbun lưu ý.

Mỹ và Cuba đã công bố kế hoạch khôi phục quan hệ ngoại giao vào tháng 12/2014 và kể từ đó 2 bên có các cuộc đàm phán về việc mở các đại sứ quán tại Washington và Havana.

Nguồn: Sputnik
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN