• Zalo

Cuba tiết lộ chi tiết cuộc đàm phán lịch sử với Mỹ

Thế giớiThứ Tư, 21/01/2015 09:54:00 +07:00

Nhà ngoại giao Cuba được dẫn lời chỉ trích chính sách “chân khô, chân ướt” và ưu đãi thị thực cho các bác sỹ Cuba đang làm việc tại nước thứ ba của Mỹ.

Mạng Cubadebate - báo điện tử chính thống của Cuba ngày 20/1 đã trích lời một nhà ngoại giao cho biết chính phủ nước này sẽ yêu cầu Mỹ xem xét lại “Luật điều chỉnh Cuba” trong cuộc hội đàm song phương đầu tiên giữa hai bên vào ngày 21-22/1 tại La Habana. 

Nhà ngoại giao Cuba được dẫn lời chỉ trích chính sách “chân khô, chân ướt” và ưu đãi thị thực cho các bác sỹ Cuba đang làm việc tại nước thứ ba của Mỹ.
Nhóm nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ Mỹ trong cuộc họp báo tại La Habana. (Nguồn: AFP/TTXVN) 
Những chính sách này đã kích thích làn sóng di cư bất hợp pháp từ Cuba sang Mỹ. Do vậy, La Habana sẽ đề nghị Washington tăng cường hợp tác để đấu tranh chống lại tình trạng này.

Chính sách “chân khô, chân ướt” của Mỹ quy định bất kỳ công dân Cuba nào nếu bị các đơn vị bảo vệ bờ biển của Mỹ phát hiện đang có mặt bất hợp pháp trên vùng biển của Mỹ sẽ bị trả về Cuba, nhưng một khi đã đặt chân được lên đất liền của Mỹ sẽ được cấp thẻ cư trú sau khi xuất trình căn cước Cuba.

Ngoài ra, từ năm 2006, trong thời gian cầm quyền của cựu Tổng thống Georges Bush, Mỹ cũng đã áp dụng quy định cấp thị thực ngay lập tức cho bất kỳ bác sỹ hoặc nhân viên y tế chuyên nghiệp nào của Cuba đang làm việc tại nước thứ ba có yêu cầu nhập cảnh, đồng thời cũng sẽ tạo điều kiện cho người thân của họ nhập cảnh sau đó.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !