Cuba: Những điều khiến cả thế giới ngạc nhiên

Kinh tếThứ Tư, 26/07/2017 07:13:00 +07:00

Cuba những năm đầu thế kỷ 21 thật khác xa so với Cuba hiện nay, có thể rất nhiều người sẽ không nhận ra những thay đổi đang diễn ra tại đây, nhưng nếu là một người đã hoặc đang sống, học tập ở quốc đảo này; đó lại là điều rất dễ nhận thấy.

Nhắc đến Cuba, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến khó khăn, cấm vận, y tế, giáo dục, rượu rum, xì gà và Varadero (một trong những bãi biển đẹp nhất thế giới).

3

 Cuba hiện đang trong giai đoạn chuyển mình với những thay đổi lặng lẽ. (Ảnh: Internet)

Đúng là ở đây điều kiện vật chất còn nhiều thiếu thốn, khó khăn trong cuộc sống của người dân còn nhiều, bởi chính sách thù địch của Mỹ, mà điển hình là lệnh cấm vận về kinh tế và thương mại vô nhân đạo nhất lịch sử suốt nửa thế kỷ qua.

Nhưng Cuba lại có nền y tế và giáo dục đứng ngang hàng với các nước phát triển, đó là điều vẫn gây nhiều thắc mắc đối với dư luận thế giới.

Không những vậy, xì gà và rượu rum Cuba còn được cả thế giới sử dụng và ưa thích bởi chất lượng tuyệt hảo, hai mặt hàng này góp một phần không nhỏ vào ngân sách của Chính phủ Cuba trong suốt hàng chục năm bên cạnh ngành du lịch đang ngày một phát triển một cách tích cực.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2006, Chủ tịch Raul Castro – em trai của cố Chủ tịch Fidel Castro; với nhiều nỗ lực không mệt mỏi, cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã tạo nên nhiều thay đổi đáng phải ghi nhận.

Tiếp tục duy trì và phát huy những gì mà cố Chủ tịch Fidel Castro để lại, Chính phủ Cuba đã tiếp tục tập trung đầu tư, nâng cấp và cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng cho ngành giáo dục và y tế.

Đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè thế giới, nâng cao vị thế của đất nước trên chính trường, nhằm quảng bá hình ảnh của đất nước,  thu hút đầu tư từ nước ngoài.

Video: Cuba làm điếu xì gà dài 90m mừng sinh nhật Chủ tịch Fidel Castro

Minh chứng rõ ràng nhất của những nỗ lực này chính là việc Mỹ đồng ý ngồi vào bàn đàm phán với Cuba và kết quả là vào năm 2015, hai quốc gia đã bắt tay tuyên bố với cả thế giới về việc chính thức bình thường hoá quan hệ ngoại giao. Đó là cái bắt tay đã đi vào lịch sử thế giới.

Chính sách di cư của Cuba đối với các công dân sang Mỹ cũng được nới lỏng, hiện nay mọi công dân Cuba có thể đi Mỹ để du lịch hoặc sống nếu có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, họ có thể ở lại Mỹ theo dạng định cư hoặc thăm thân mà không mất quốc tịch Cuba hoặc tài sản như trước.

Đây là một thay đổi lớn của Chính phủ Cuba nhằm tạo điều kiện cho các gia đình Cuba kiều ở bên kia có thể gặp gỡ gia đình sau nhiều năm xa cách, đồng thời là một cách để bày tỏ thiện chí muốn tiếp tục cải thiện quan hệ với Mỹ.

Chính sách này không chỉ áp dụng với Mỹ, mà còn có hiệu lực với nhiều quốc gia khác, từ tháng 1 năm 2013 đến tháng 12 năm 2016, đã có hơn 700.000 người Cuba đi tới các nước khác với mục đích du lịch hoặc định cư hoàn toàn.

Trong nước, Chính phủ Cuba đã nới lỏng việc phát triển kinh tế tư nhân, cho tới thời điểm hiện tại trên cả nước đã có hơn 600.000 cá thể hoặc hộ gia đình hoạt động kinh doanh các mặt hàng tự sản xuất hoặc xách tay từ nước ngoài.

Đồng thời, Chính phủ Cuba đang nghiên cứu việc hợp pháp hoá các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ, có như thế mới kích thích được tính sáng tạo và đem cơ hội làm giàu tới mọi thành phần trong xã hội.

Nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, từ năm 2013, cảng Mariel, nằm ở phía tây thủ đô La Havana đã được xây dựng và đến nay đang phát triển mạnh mẽ. Chính phủ Cuba mong đợi, cảng Mariel sẽ trở thành khu kinh tế đặc biệt trong tương lai không xa. Mặc dù vốn đầu tư nước ngoài vào Cuba đạt được là 500 triệu USD vào năm 2013, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng là 2.500 triệu U

SD nhưng Chính phủ Cuba xác định đây là một sự đầu tư lâu dài về công sức và tiền của, đồng thời cũng phải kết hợp với nhiều biện pháp khác như ngoại giao để có thể đạt được con số mong muốn. Có như vậy nền kinh tế của Cuba mới có thể cải thiện.

Bằng nhiều biện pháp tích cực và triệt để, trong 4 năm trở lại đây, Cuba đã trả hoàn toàn các khoản nợ với nhiều tổ chức trên thế giới như Club of Paris là hơn 8.500 triệu USD, sau đó là với Nga và Mexico.

Tại thời điểm hiện tại, ngành du lịch của Cuba đang đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh của đất nước, và đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Theo thống kê, từ khi Mỹ và Cuba bình thường hoá quan hệ, đã có hơn 2 triệu lượt khách, ngoài ra là du khách đến từ Canada, Đức, Nga, Trung Quốc…

Nhận thấy Cuba đang và sẽ trở thành một thị trường tiềm năng, một quốc gia đáng sống; rất nhiều người nước ngoài đã đầu tư vào mua nhà, đất ở đây. So với thị trường bất động sản trong khu vực và trên thế giới thì thị trường ở Cuba được đánh giá là ổn định.

Kể từ khi Chính phủ Cuba xoá bỏ lệnh cấm mua, bán nhà, đất với người dân trong nước và nước ngoài, đã có hàng nghìn người từ nhiều quốc gia tới đây xin định cư hoàn toàn để có thể sở hữu bất động sản.

Theo thống kê, chỉ riêng năm 2014 đã có 80.000 giao dịch mua bán xe cộ và 50.000 giao dịch về nhà, đất. Người Cuba và người nước ngoài ở Cuba hiện tại có thể sở hữu hai nhà chính chủ, một nhà trong thành phố và một nhà ở ngoại thành. Họ cũng tranh thủ đầu tư, cải thiện nhà ở làm các nhà nghỉ quy mô nhỏ và vừa nhằm phục vụ lượng khách du lịch ngày càng tăng.

Nằm trong chính sách cải thiện điều kiện sống, đặc biệt là việc liên lạc, tiếp cận thông tin của người dân; Chính phủ Cuba đã lắp đặt hàng loạt các địa điểm wifi công cộng ở tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước, và tiến tới phát triển công nghệ 3G, giảm giá cước và giá mua sim điện thoại di động.

Phong Sơn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn