Cuba kỷ niệm 60 năm Cách mạng giải phóng dân tộc thành công
  • Zalo

Cuba kỷ niệm 60 năm Cách mạng giải phóng dân tộc thành công

Thế giới Thứ Tư, 02/01/2019 15:05:00 +07:00

Ngày 1/1 giờ địa phương, tức rạng sáng 2/1 giờ Việt Nam, Cuba long trọng kỷ niệm tròn 60 năm cuộc cách mạng giải phóng dân tộc.

Các hoạt động chào mừng sự kiện lớn của đất nước diễn ra trong bối cảnh quốc đảo vùng Caribe đang đứng trước nhiều thách thức và đổi thay của thời đại mới.

Cách đây tròn 60 năm, ngày 1/1/1959 là một cột mốc quan trọng trong lịch sử Cuba, khi chế độ độc tài Batixta bị lật đổ. Cách mạng dân tộc dân chủ của nhân dân Cuba giành thắng lợi, chấm dứt 5 thế kỷ đô hộ của chủ nghĩa thực dân, giành độc lập đất nước.

cuba--02f-3-1636409 3

Chủ tịch Fidel Castro sau thắng lợi của cách mạng Cuba, ngày 1/1/1959. (Ảnh: Grey Villet) 

Cũng trong 60 năm qua, khó thống kê hết những thành tựu đáng tự hào mà “hòn đảo tự do” đã đạt được trên con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội với chính sách phát triển lấy con người làm trọng tâm. Để chào mừng sự kiện trọng đại, lễ kỷ niệm năm nay được tổ chức long trọng ngay trong ngày đầu năm mới tại thành phố Santiago de Cuba, thành phố khởi đầu cuộc cách mạng chống lại độc tài Fulgencio Batista với sự hậu thuẫn của Mỹ, cũng là nơi lãnh tụ Fidel Castro tuyên bố chiến thắng vào tháng 1/1959 sau 6 năm kháng chiến.

Lễ kỷ niệm cũng diễn ra tại khu vực bên dưới các lăng mộ của hai người anh hùng dân tộc Jose Marti và Fidel Castro. Năm nay cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1976 một chủ tịch Cuba không còn là thành viên của dòng họ Castro.

Mặc dù vẫn có tầm ảnh hưởng lớn trên chính trường, song tháng 4 năm 2018, ông Raul Castro đã rời cương vị, người kế nhiệm ông là chính trị gia Miguel Diaz-Canel, 58 tuổi.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm đánh dấu tròn 60 năm cuộc cách mạng thành công giải phóng dân tộc được tổ chức tại thành phố Santiago de Cuba, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, ông Raul Castro nhấn mạnh, Cuba đang tìm kiếm quan hệ song phương có đi có lại với Mỹ:

“Tôi muốn nhắc lại rằng Cuba sẵn sàng chung sống một cách văn minh với Mỹ, trong mối quan hệ dựa trên nền tảng hòa bình, tôn trọng và hai bên cùng có lợi, bất chấp những khác biệt giữa hai bên. Chúng ta cũng đã chứng minh được rằng, Cuba sẵn sàng phản đối mọi tình huống đối đầu mà chúng ta không mong muốn. Hy vọng cũng sẽ có thêm những quan điểm hợp lý từ chính phủ Mỹ để tránh dẫn tới điều này.”

cuba--02h-3-1636417 4

 Những người lính cách mạng Cuba trên xe tăng chiến lợi phẩm tiến vào thành phố Santa Clara, năm 1959. (Ảnh: Burt Glinn)

Bất chấp những thách thức rất lớn của thời kỳ mới, Cuba đang trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ. Sau khi quan hệ với Mỹ được cải thiện đáng kể dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, lúc này quốc đảo của 11 triệu cư dân lại đang đối mặt với chính sách khó khăn hơn dưới thời Tổng thống Donald Trump. Đề cập những thách thức mà Cuba phải đương đầu trong năm 2019 để tiếp tục công cuộc cập nhật mô hình kinh tế- xã hội trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế có nhiều biến động, ông Raul Castro cho biết thêm:

“Một thách thức mà chúng ta sẽ phải đối mặt trong năm nay là tình hình kinh tế khó khăn, chịu tác động từ những căng thẳng tài chính từ bên ngoài, chủ yếu do thu nhập từ doanh thu xuất khẩu, sự hồi sinh các biện pháp phong tỏa của Mỹ cũng như ảnh hưởng của nó đối với các lãnh thổ khác."

Cuba chỉ nằm cách Mỹ 90 dặm và phải đối mặt với chính sách cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính nặng nề mà chưa quốc gia nào bị gánh chịu.

Tuy nhiên, đứng trước những khó khăn trước mắt, chính phủ Cuba vẫn đang cho thấy rõ quyết tâm vươn lên, minh chứng qua việc mới đây quốc hội nước này đã thông qua dự thảo hiến pháp cải cách, trong đó chính thức thừa nhận tài sản tư nhân, thúc đẩy nền kinh tế thị trườngthu hút đầu tư nước ngoài nhưng vẫn kiên định mục tiêu xã hội chủ nghĩa.

Phương Anh/VOV
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cuba kỷ niệm 60 năm Cách mạng giải phóng dân tộc thành công" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin