Cưa xương ức, cứu bệnh nhân bị viêm màng ngoài tim phức tạp

Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng “thập tử nhất sinh”, sau chẩn đoán viêm màng ngoài tim phức tạp, các bác sĩ đã phẫu thuật khẩn cấp cứu sống người bệnh; đây là ca bệnh khó, dễ bị bỏ sót trong quá trình chẩn đoán.

Ngày 18/1, BS Nguyễn Kim Anh, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu, Bệnh viện Quận Thủ Đức, TPHCM cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và cứu chữa kịp thời cho một trường hợp bị viêm màng ngoài tim rất nặng.

Nữ bệnh nhân là Trương Thị Th. (39 tuổi) nhập viện trong tình trạng suy tim, khó thở, phù chân, báng bụng. Qua các kết quả xét nghiệm, siêu âm bác sĩ phát hiện người bệnh bị tràn dịch màng ngoài tim lượng nhiều. Kết quả CT ngực cho thấy, màng ngoài tim của người bệnh dày bất thường và xơ gây co thắt, bóp nghẹt các buồng tim.

Phân tích chuyên môn của BS Kim Anh chỉ ra: Viêm màng ngoài tim co thắt là hậu quả của quá trình xơ hoá làm dày lên và dính của màng ngoài tim. Đây cũng là là hậu quả thứ phát của quá trình viêm mạn tính do nhiều nguyên nhân gây ra.

Cua xuong uc, cuu benh nhan bi viem mang ngoai tim phuc tap hinh anh 1

Nữ bệnh nhân may mắn qua cơn nguy kịch vì được can thiệp kịp thời 

Tim của người bệnh sẽ bị màng ngoài cố định dày và cứng bao bọc, làm hạn chế độ giãn gây nên tình trạng tăng các áp lực trong buồng tim, làm mất tương đồng giữa áp lực trong các buồng tim, áp lực của lồng ngực, hạn chế sự đổ về của máu tĩnh mạch chủ và phổi, gây ra dấu hiệu của suy tim, ứ huyết.

Cũng theo BS Kim Anh thì đây là ca bệnh khó, rất nhiều trường hợp bị bỏ sót trong chẩn đoán viêm màng ngoài tim co thắt vì không được nghĩ đến, khiến bệnh nhân đối mặt với những hậu quả nặng nề.

Hội chẩn nhanh, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị viêm màng ngoài tim co thắt, màng tim và màng phổi đã bị tràn mủ lượng nhiều, nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào. Các bác sĩ đã khẩn cấp chọc dò, dẫn lưu mủ màng tim và mủ màng phổi và buộc phẫu thuật khẩn cấp.

Video: Rợn người clip lá phổi đen kịt sau khi hút 20 điếu thuốc lá

Các bác sĩ tiến hành cưa xương ức, bóc tách từng lớp màng (đường cắt rộng 1/2 màng tim) để tiếp cận với cơ tim, giải phóng tình trạng ứ máu gây co thắt tim, phù toàn thân.

Cuộc phẫu thuật thành công giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ rách màng tim gây xuất huyết ồ ạt. Hiện, bệnh nhân đã bình phục tốt, đang được theo dõi sát và điều trị kháng sinh tại khoa Hồi sức Tích cực Chống độc.

Sau khi biết gia đình người bệnh nằm trong vùng rốn lũ tại tỉnh Quảng Bình vừa bị thiên tai đẩy vào cảnh cùng đường, Ban giám đốc Bệnh viện Quận Thủ Đức đã quyết định miễn toàn bộ chi phí điều trị cho người bệnh.

 >>> Đọc thêm: Bệnh nhân bị biến dạng xương ức giống gà

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU