Cửa thắng hẹp dần, đội ngũ pháp lý của Trump quyết 'đấu tới cùng'

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 07/11/2020 14:13:35 +07:00
(VTC News) -

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống dường như đã rất sẵn sàng cho các cuộc kiện tụng về kết quả bầu cử trong những ngày tới.

Theo CNN, trước bầu cử, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã chuẩn bị cho kịch bản các luật sư có mặt ở mọi bang để đại diện cho họ nếu cần. 

Hiện tại, những luật sư này đang có mặt tại các bang để tìm kiếm chứng cứ nhằm thiết lập các vụ kiện liên quan tới tính hợp lệ của kết quả bầu cử. 

Nguồn tin của CNN khẳng định, nhóm luật sư đang cố gắng tập hợp các vụ kiện để đưa ra tòa thay vì tập trung vào những trường hợp riêng lẻ. 

Các đơn kiện trước đó đòi dừng kiểm phiếu ở một số bang chiến trường mà đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump đưa ra đã bị tòa án bác bỏ.  

Cửa thắng hẹp dần, đội ngũ pháp lý của Trump quyết 'đấu tới cùng' - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

Một số nguồn tin khác nói các luật sư sẽ cố gắng tìm kiếm bằng chứng thực tế bởi họ không muốn đánh cược uy tín của mình vào một vụ kiện vô căn cứ. 

"Chúng tôi sẽ chơi tới cùng", một luật sư nói.

Một nguồn tin khác của CNN cho biết, Tổng thống Trump đang yêu cầu đội ngũ pháp lý của mình bổ sung thêm những luật sư giỏi hơn giúp ông có thêm lợi thế nếu ra tòa. 

Đội ngũ pháp lý của nhà lãnh đạo Mỹ hiện tại có William Consovoy - luật sư đứng sau nhóm pháp lý của ông Trump trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ và William Consovoy - người có công lớn trong việc ngăn chặn các nỗ lực truy cập vào hồ sơ tài chính của Tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, Rudy Giuliani - luật sư riêng của Tổng thống và Tổng chưởng lý Florida Pam Bondi - cũng sẽ là những người tham mưu tích cực của ông chủ Nhà Trắng những ngày tới. 

Theo CNN, mục tiêu mà đội ngũ pháp lý của ông Trump nhắm tới là các bang chiến trường Pennsylvania, Arizona, Georgia và Michigan. 

Năm 2000, luật sư của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa từng tốn rất nhiều công sức cho cuộc chiến pháp lý giữa ông George W. Bush và cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore. 

Nhưng theo ông Benjamin Ginsberg, luật sư hàng đầu của đảng Cộng hòa và từng là cố vấn quốc gia cho chiến dịch của cựu Tổng thống Bush, vụ việc cách đây 20 năm chỉ là ở một tiểu bang. Thậm chí vào thời điểm đó, ngay cả khi huy động được hàng trăm luật sư, đảng Cộng hòa dường như đã chạm tới giới hạn với việc kiểm lại phiếu ở một bang. 

Ông Ginsberg cho rằng dường như chiến dịch của ông Trump vẫn chưa huy động đủ nguồn lực họ cần cho một cuộc chiến trải rộng ở nhiều bang. 

Các nguồn tin từ đảng Cộng hòa cho biết những bộ óc pháp lý nổi tiếng như Noel Francisco - chủ hãng luật Jones Day, Emmet Flood - cựu cố vấn Nhà Trắng tạm thời, Cleta Mitchell - nhà hoạt động tích cực về quyền sử dụng súng - sẽ là những người góp sức cho cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump. 

Dù vậy cho tới nay, những cái tên này vẫn chưa xuất hiện. 

Song Hy(Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !