Cửa hàng trưng băng-rôn 'hoàn cảnh' hút khách cuối năm

(VTC News) - Trái ngược với tình trạng chen chân mua hàng trong siêu thị và trung tâm điện máy, nhiều cửa hàng mặt tiền trưng biển bán tháo cắt lỗ hàng may mặc những ngày cận Tết.

Chị Thoan, chủ cửa hàng chăn ga gối đệm trên phố Bạch Mai cho hay: "Gần đến Tết rồi mà sức mua cũng không mấy cải thiện, hàng tồn nhiều quá". Hàng tháng chị phải chi cố định một khoản 10 triệu đồng trả tiền thuê mặt bằng, cộng thêm nhân viên và chi phí khác vào khoảng 7 - 8 triệu đồng.

Một cửa hàng chăn ga đệm trên phố Minh Khai trưng biển xả kho 10 ngày liền

Một cửa hàng chăn ga đệm trên phố Minh Khai trưng biển xả kho 10 ngày liền

Khoảng nửa năm nay, doanh thu cửa hàng không đáng kể, ngày nhiều nhất cũng chưa tới 1 triệu đồng, có ngày không bán được gì. Cuối tháng có khi tiền lãi cũng không đủ trả nhân viên chứ chưa nói tới dư ra để chi tiêu.

"Tôi vẫn còn tồn hơn 300 triệu tiền hàng, đó là chưa kể vốn đầu tư sang sửa cửa hàng ban đầu lên tới cả trăm triệu đồng. Nếu giờ bán thanh lý cửa hàng thì chắc chắc sẽ phải chịu khoản thua lỗ lớn trong khi cứ duy trì cảnh èo uột như thế này khiến bản thân tôi rất mệt mỏi", chị Thoan than thở.

Các cửa hiệu thời trang trên phố lớn đều giảm giá ít nhất 50%

Các cửa hiệu thời trang trên phố lớn đều giảm giá ít nhất 50%

Năm nay thời tiết rét hại kèm mưa nên đồ hàng hiệu bị ảnh hưởng phần nào do người mua ngại ra đường. Thêm nữa, việc các cơ quan doanh nghiệp làm việc đến hết ngày 28 Tết, tiền lương thưởng Tết cũng chưa được nhận nên sức mua ảnh hưởng từ hàng cao cấp đến bình dân.

Thời tiết, giao thông bất lợi khiến nhiều cửa hiệu mặt đường không đông khách

Thời tiết, giao thông bất lợi khiến nhiều cửa hiệu mặt đường không đông khách

Để kích cầu mua sắm, nhiều chủ shop đồ hiệu ở trên các phố trung tâm như Phố Huế, Quán Thánh (Hà Nội) đồng loạt trương biển đã giảm giá ở mức 50 - 70% nhưng sức mua vẫn èo uột. Một chủ hiệu cho biết, đây cũng là dịp thanh lý hàng cuối năm. Đầu năm mới, anh sẽ chuyển sang hàng xuân-hè cho dễ bán.

Những tấm băng-rôn

Những tấm băng-rôn "hoàn cảnh" như này dễ bắt gặp trên nhiều tuyến phố

Đang ngồi rảnh lướt Facebook, anh Cẩn, bán quần áo đồ len ở chợ Nhà Xanh (Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, thông thường, cứ cuối tuần là sinh viên từ các nơi đổ dồn, chật kín chợ. Thế nhưng, tuần này, khách vắng tanh. Lượng hàng bán ra trong ngày chỉ bằng 1/3 lần so với các dịp khác.

 

 

Việc dự đoán sức mua mặt hàng quần áo theo thời tiết của nhiều chủ cửa hàng ở Hà Nội năm nay là tất yếu, phù hợp tập quán mua sắm của người Việt. Tuy nhiên do nhập hàng về ồ ạt trong bối cảnh thời tiết, giao thông quá bất lợi trong những ngày giáp Tết khiến nhiều chủ hiệu đứng ngồi không yên.


Thái Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN